Chủ đề nóng

Vận chuyển thuê ma tuý lấy 12 triệu đồng, 2 bạn già U60 dẫn nhau vào tù

Biên Thùy Chủ nhật, ngày 06/12/2020 15:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù tuổi đã cuối chiều, con cháu đề huề nhưng vì hám lợi bất chính, Bể và Lê đã nhận lời vận chuyển 1 bánh ma tuý để lấy 12 triệu đồng tiền công. Trên đường vận chuyển ma tuý 2 đối tượng đã bị công an bắt giữ.
Bình luận 0

Thương vụ làm ăn bằng... ma tuý

Ngày diễn ra phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với 2 bị cáo Lưu Văn Bể (60 tuổi, ngụ xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) và Ngọc Văn Lê (63 tuổi, ngụ xã La Hiên, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) về hành vi "vận chuyển trái phép chất ma tuý" người thân 2 bị cáo cũng có mặt. Họ đã lặn lội vượt hàng trăm cây số từ Thái Nguyên vào Nghệ An để dự phiên toà, những mong gặp lại chồng, cha của mình sau một thời gian dài xa cách.

Lê và Bể với dáng người gầy gò, lam lũ, mái đầu bạc gần hết ngồi trên chiếc ghế dành cho bị báo. Thi thoảng 2 bị cáo lại rụt rè hướng khuôn mặt về phía dưới phòng khán như để nhìn người thân cho thoả lòng mong nhớ.

2 bị cáo đều ở cái tuổi "cuối chiều", không chỉ là bạn bè mà còn có quan hệ họ hàng với nhau. Cuộc sống của cả 2 đều khó khăn, kinh tế trông chờ vào mấy sào ruộng. Mặc dù có con, cháu đề huề nhưng vì lòng tham, Lê và Bể đã cùng dẫn nhau vào tù trong một phi vụ làm ăn bất chính.

Vận chuyển thuê ma tuý lấy 12 triệu đồng, 2 bạn già U60 dẫn nhau vào tù - Ảnh 1.

Bị cáo Bể và Lê tại phiên toà.

Theo cáo trạng, vào ngày 13/4/2019, Lưu Văn Bể gọi điện cho bạn là Ngọc Văn Lê nhờ đưa xe máy đến trả. Chiều hôm sau, Lê điều khiến xe máy đến hồ nuôi cá của Bể ở xã Hóa Trung, huyện Đồng Hỷ. Gặp nhau, Bể nói với Lê: "Có người thuê vào Nghệ An vận chuyển "hàng" (ý nói ma túy) ra Hà Nội, anh có đi không?". Lê nói "đi thì đi".

Sáng 15/4/2019, Nguyễn Văn Thắng, ngụ TP Thái Nguyên (theo Bể khai là người thuê vận chuyển ma túy) điều khiển xe ô tô chở Bể đến xã Thông Thụ (huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An). Tại đây, Thắng chỉ nơi cất giấu ma túy để Bể vận chuyển cho mình. Sau đó, cả hai đi về TP. Thanh Hóa. Trên đường đi, Bể gọi điện cho Lê chỉ dẫn "tối nay, anh bắt xe khách đi vào Thanh Hóa để cùng em vào Nghệ An lấy 1 bánh heroin đưa ra Hà Nội. Họ trả tiền công 12 triệu đồng". Lê đồng ý. Khi Thắng và Bể ra đến TP. Thanh Hóa thì cả hai thuê một phòng trọ để nghỉ.

Khoảng 1h30 phút ngày 17/4/2019, Ngọc Văn Lê vào đến TP Thanh Hóa, Bể ra đón đưa vào nhà nghỉ. Đến 7h cùng ngày, Bể điều khiến xe máy chở Lê lên cột tiêu, thuộc địa phận xã Thông Thụ. Tại đây, Bể dừng xe rồi đi đến vị trí cất giấu ma túy nơi trước đó Thắng đã chỉ cho mình lấy 1 bánh ma túy rồi đưa cho Lê cầm. Sau đó, cả hai điều khiển xe máy đi về Thái Nguyên. Đến 20h50 phút cùng ngày, khi cả hai đi đến địa phận xã Yên Hợp, huyện Quỳ Hợp thì bị công an Nghệ An yêu cầu dừng xe để kiểm tra, phát hiện Ngọc Văn Lê đang để trên đùi trái một bánh heroin có khối lượng 350,35 gam. Lưu Văn Bể và Ngọc Văn Lê đã lập tức bị bắt giữ, sau đó bị khởi tố về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy".

Bản án thích đáng

Tại phiên toà, Bể quanh co chối tội cho rằng không biết số hàng trên là ma tuý. Tuy nhiên, bằng những chứng cứ không thể chối cãi của cơ quan chức năng, cuối cùng bị cáo cũng cúi đầu thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng nêu.

Khác với Bể, Ngọc Văn Lê tỏ ra ăn năn, hối hận, thành khẩn khai nhận hành vi của mình. Lê là người dân tộc thiểu số, sinh ra trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Bố sớm qua đời. Bản thân bị cáo không được học hành nên không biết chữ.

Khi được Bể rủ vào Nghệ An vận chuyển ma tuý thuê với giá 12 triệu đồng. Nghe nhắc đến số tiền công nhận được quá lớn, Lê không đắn đo, suy nghĩ mà nhận lời ngay. Thế nhưng, thương vụ làm ăn chưa chót lọt, Bể và Lê chưa nhận được đồng tiền công nào thì đã bị bắt giữ.

Đứng trước vành móng ngựa, Lê phân trần, bản thân hạn chế nhận thức pháp luật. "Bị cáo không ngờ vận chuyển ma tuý lại phải trả giá đắt như vậy". Khi được nói lời nói sau cùng trước khi vào nghị án, bị cáo xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội trở về với gia đình.

Sau khi xem xét tình tiết vụ án, HĐXX quyết định tuyên phạt Lưu Văn Bể mức án 20 năm tù giam. Ngọc Văn Lê mức án 18 năm tù giam cùng về hành vi "vận chuyển trái phép chất ma tuý".

60 tuổi, đáng ra giờ này Bể và Lê đang cùng gia đình vui vẻ, an dưỡng tuổi già. Thế nhưng, chỉ vì lòng tham, 2 bị cáo đã đánh đổi tất cả. Để giờ đây, ở những ngày cuối đời Bể và Lê phải sống trong tù để trả giá cho tội lỗi của mình.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem