Chủ đề nóng

“Văn hoá Trà Việt - hành trình tìm về bản thể” - Tất tần tật những điều chưa biết về trà

Khánh Đăng Thứ sáu, ngày 24/09/2021 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sách “Văn hoá trà Việt - hành trình tìm về bản thể” của tác giả Hà Huy Thanh là những nghiên cứu sâu sắc về “hành trình” của văn hoá trà Việt Nam.
Bình luận 0

Tác phẩm đem đến những kiến thức uyên thâm về trà Việt, đồng thời khiến người đọc tự hào về văn hóa uống trà đã tồn tại lâu đời trên đất Việt, song song với lịch sử phát triển thăng trầm hàng ngàn năm của dân tộc.

"Văn hoá trà Việt - hành trình tìm về bản thể" cho người đọc thấy rõ, trên hành trình tìm về bản thể chúng ta ngỡ ngàng đến thảng thốt khi biết vị Tổ của người Việt Cổ là người tìm ra trà ở phía bờ Nam sông Dương Tử.

“Văn hoá Trà Việt - hành trình tìm về bản thể” - Tất tần tật những điều chưa biết về trà - Ảnh 1.

Bìa sách "Văn hoá trà Việt - hành trình tìm về bản thể" của tác già Hà Huy Thanh. Ảnh: NXB.

Để hôm nay trên đất tổ Hùng Vương luôn thấm đượm vị trà, thứ tiên dược mà Tổ Tiên tìm ra nay truyền cho con cháu làm thức uống hàng ngày và là vị thuốc chữa bệnh. Con cháu Vua Hùng nay toả đi khắp nẻo trên hòn đất tròn và xanh, chu du trong dải ngân hà bát ngát vô tận. 

Nhưng dù ở nơi đâu, từ xứ sương mù London hay Sa Mạc Sahara cháy bỏng, thì con cháu luôn nhớ về ngài, quê hương đất Tổ. Kể cả khi phải uống vụn trà trà đen vì oxy hoá nơi trời tây hay uống trà tẩm hương liệu trên những túp lều dựng tạm trên sa mạc suốt chuyến du mục cùng người dân Ả Rập.  

Gia nhập vào biết bao hoàn cảnh sống, xâm nhập bao bối cảnh văn hoá, trải qua bao thân phận kiếp người thì mỗi người con máu đỏ da vàng đều nhận ra bản thể thiêng liêng và thuần khiết của Con Lạc cháu Hồng để rồi hướng về quê mẹ bằng sự tôn kính, như tôn kính cõi an tịnh, thiêng liêng nơi linh hồn trú ngụ.

Trên hành trình của tâm thức đó, mỗi người đều có một bảo bối để không bị lạc đường, không bị lạc vào ma đạo, luôn định vị được đích đến, đó chính là "Văn hoá trà Việt" trên suốt hành trình tìm về bản thể.  

13 chương cách "Văn hoá trà Việt - hành trình tìm về bản thể" đưa độc giả đi từ "Nước Trà đến Đạo Trà"; đi từ cây Trà đến hương vị chén Trà; đi từ cây cỏ đển cả ngành công nghiệp, đi từ sự giải khát đến sự giác ngộ… Cuốn sách nói về ánh sáng văn hoá tình thương cho những ai đang khát khao bước vào cuộc hành trình cao quý và thiêng liêng "hành trình tìm về bản thể".

Người ta đã đưa thân thể con người ra mổ xẻ vẫn không thể kết luận linh hồn trú ngụ ở đâu. Cả thế giới đưa trà làm nguyên liệu chế biến mà vẫn không giải thích được tại sao trong trà có Đạo. Chỉ có những người tôn kính trà, xem trà như vị minh sư thì mới có cơ duyên nhìn thấy Đạo ở trong trà.

“Văn hoá Trà Việt - hành trình tìm về bản thể” - Tất tần tật những điều chưa biết về trà - Ảnh 2.

Tác giả Hà Huy Thanh - người rất tâm huyết với trà Việt. Ảnh: NVCC.

Dẫu trong trà có vi chất, trong trà có hoạt chất, trong trà có vi khuẩn lành tính, trong trà có dưỡng chất tốt cho cơ thể, nhưng trà còn chứa đựng nhiều hơn thế. Đó là cả trầm tích và di sản văn hoá được tiền nhân dành tặng cho hậu thế, để chúng ta kế thừa và tiếp bước cuộc trường chinh vĩ đại của Tổ Tiên, cuộc trường chinh đi ra thế giới, đi ra vũ trụ bằng cách đi vào khám phá chiều sâu tâm thức của một tiểu vũ trụ trong chính chúng ta.

Những ẩn ý sâu xa, những ẩn dụ tinh tế trong cuốn sách cuối cùng lại được cụ thể hoá bằng những gốc trà cổ thụ nghìn tuổi, nhân chứng lịch sử về nòi giống Việt trong mối quan hệ với Thần Nông. Những phân tích cặn kẽ, tỷ mỉ đến tận cùng lại được vẽ lên một khái niệm về văn hoá đáng tự hào của nước Việt, đạo Thánh Mẫu. Cuốn sách là một sự khát quát sơ lược về một cuộc hành trình đẹp đẽ, nơi đó con người có được sự thoả mãn về thân thể, tình cảm, trí tuệ và tâm linh.  

Tác giả là doanh nhân Hà Huy Thanh, đã từng xuất bản 2 cuốn sách "Tình thương" và " Việt Namc- Quốc gia của tình thương", nhận được nhiều sự quan tâm của độc giả.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem