Chủ đề nóng

Văn phòng linh hoạt ở TP.HCM hút khách thuê là người trẻ

Hồng Trâm Thứ bảy, ngày 12/11/2022 14:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM có nhiều dấu hiệu khởi sắc sau thời gian dài "tắt đèn" vì dịch bệnh. Bên cạnh đó, xu hướng văn phòng linh hoạt ngày càng được các doanh nghiệp, khách thuê chú ý.
Bình luận 0
Văn phòng linh hoạt ở TP.HCM hút khách thuê là người trẻ
Văn phòng linh hoạt ngày càng hút khách thuê là người trẻ

Văn phòng cho thuê sôi động

Sau 2 năm chịu ảnh hưởng nặng nề khi không ít doanh nghiệp rút khỏi các tòa cao ốc, thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM đã sôi động trở lại khi tỉ lệ lấp đầy tăng ở tất cả các phân khúc, thậm chí có những tòa nhà "cháy hàng".

Vừa dọn đồ đạc sang chỗ làm mới, chị Nguyễn Nga (38 tuổi) cho biết công ty của chị vừa chuyển trụ sở về khu trung tâm để tiện giao dịch. Văn phòng mới nằm trong khu tích hợp của một trung tâm thương mại với giá thuê cao hơn trước. 

"Lãnh đạo công ty tôi nhắm đến yếu tố thuận lợi giao dịch với khách hàng nên sẵn sàng trả giá thuê cao để chọn được địa điểm tốt", chị Nga cho hay.

Nghiên cứu của CBRE Việt Nam cho thấy, trong quý 3/2022, thị trường văn phòng TP.HCM đã đón nhận 2 toà văn phòng hạng B mới của chủ đầu tư Cobi Group (Hàn Quốc) nằm tại quận 7, với tổng diện tích cho thuê là 26.932 m2.

Cũng trong quý trên, tỷ lệ trống trung bình của văn phòng hạng A chỉ còn 6%, giảm 4,1 điểm phần trăm theo quý và 4,6 điểm phần trăm theo năm. Nguồn cung văn phòng hạng A tại khu vực trung tâm thành phố có thể nói là rất hạn chế, với các toà nhà lớn như Saigon Centre, Deutsches Haus chỉ còn mặt bằng trống cho thuê dưới 500 m2.

Khách thuê càng ngày "mặn mà" với văn phòng linh hoạt tại TP.HCM - Ảnh 1.

Thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM đã sôi động trở lại. Ảnh: N.N

Theo đó, giá chào thuê văn phòng hạng A tiếp tục xu hướng tăng 2,2% theo quý và 8,7% theo năm, đạt mức 45,9 USD/m2/tháng. Giá chào thuê của văn phòng hạng A như vậy đã phục hồi gần bằng so với thời điểm trước dịch là năm 2019.

Với hạng B, mặc dù có thêm nguồn cung mới, nhưng tỷ lệ trống trung bình vẫn duy trì quanh mức hơn 9,5%, giảm 0,2 điểm phần trăm theo quý và 0,3 điểm phần trăm theo năm. Giá thuê văn phòng hạng B cải thiện nhẹ, gần như không đổi so với quý trước và cao hơn năm ngoái là 3,1%, đạt trung bình là 25,9 USD/m2/tháng.

CBRE Việt Nam cho hay, đi cùng với những tăng trưởng của nền kinh tế, mức độ hấp thụ của thị trường cũng có các dấu hiệu tích cực với tổng diện tích cho thuê mới của thị trường cho hạng A và hạng B lần lượt là trên 19.000 m2 và 18.000 m2. Tổng diện tích cho thuê mới trong 3 quý đầu năm 2022 đạt hơn 60.000 m2, gần như trở lại mức hấp thụ trước đại dịch năm 2019 là khoảng 61.000 m2.

Khách thuê càng ngày "mặn mà" với văn phòng linh hoạt tại TP.HCM - Ảnh 3.

Tỷ lệ lấp đầy văn phòng cho thuê tại TP.HCM tăng mạnh. Ảnh: N.N

Bà Thanh Phạm - Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn của CBRE Việt Nam nhận định, các công ty thuộc nhóm ngành tài chính - ngân hàng chiếm hơn 50% diện tích cho thuê mới trong quý 3/2022, tiếp theo đó là nhóm ngành dịch vụ, sản xuất và công nghệ thông tin.

Chuyên gia CBRE dự báo tỷ lệ trống dự kiến cho toà nhà hạng A sẽ tăng lên mức 13% trong năm 2022 và 18% trong năm 2023, với hạng B là 13% và 11% trong 2 giai đoạn nêu trên nếu các toà nhà hoàn thành đúng tiến độ. "Giá thuê dự kiến của hạng A sẽ có sự điều chỉnh giảm trong năm 2023 do có sự xuất hiện của nguồn cung mới tại khu vực ngoại thành, trong khi giá thuê văn phòng hạng B sẽ tiếp tục ổn định ở mức hiện tại".

Văn phòng linh hoạt hút khách hàng trẻ

Trong xu hướng tích cực của văn phòng cho thuê thì mô hình hybrid (mô hình văn phòng cho phép nhân viên vừa có thể làm việc tại nhà, vừa lên văn phòng vào một số ngày nhất định theo yêu cầu và thỏa thuận với người quản lý) đang được nhiều khách thuê ưa chuộng.

Theo ông Hồng Hải - nhà đầu tư văn phòng cho thuê tại TP.HCM đánh giá, sở dĩ văn phòng linh hoạt được ưa chuộng bởi các ưu điểm như sự linh hoạt trong công việc mà còn mang tới cho nhân viên sự cân bằng giữa công việc – cuộc sống cá nhân; doanh nghiệp đồng thời cũng đạt được lợi thế cạnh tranh cao hơn trong cuộc đua thu hút và giữ chân nhân tài.

Nghiên cứu của Savills được công bố vào tháng 6/2022 cho thấy sau Covid, khoảng 30% số nhân viên thuộc Gen Z (những người sinh từ 1997-2012) và Millennials (những người sinh từ 1981-1996) tham gia khảo sát đã chia sẻ họ không thấy hứng thú với các công việc yêu cầu có mặt tại văn phòng 5 ngày/tuần như trước kia. 

Thay vào đó, các khách hàng trẻ tuổi bày tỏ sự hứng thú khi được làm việc trong môi trường văn phòng linh hoạt.

Khách thuê càng ngày "mặn mà" với văn phòng linh hoạt tại TP.HCM - Ảnh 4.

Mô hình văn phòng Hybrid hút đối tượng thuê là giới trẻ. Ảnh: N.N

Ông Matthew Powell - Giám đốc Savills nhận định: "Văn phòng hiện nay không còn như những nhà máy tự động hoá khi mọi người đến làm việc và ra về, mà trở thành nơi để  hoàn thành nhiều phần công việc khác nhau. Mô hình hybrid tập trung vào hoạt động và kết quả, đòi hỏi nhân viên để lại thành quả nhất định, thay vì chỉ dành thời gian tại văn phòng mà không chắc chắn về hiệu quả. Hơn nữa, nhân viên có thể chủ động lựa chọn làm việc từ xa, tại nhà hoặc các địa điểm khác".

Vị chuyên gia cho rằng mô hình văn phòng Hybrid sẽ đòi hỏi nhiều hơn ở các doanh nghiệp, bởi mỗi nhân viên sẽ cần được tin tưởng nhiều hơn, và họ cũng cần có trách nhiệm cao hơn trong công việc. Theo đó, các cấp quản lý sẽ phải giảm thiểu phương thức quản lý vi mô và nhân viên được tự quyết định về thời gian cũng như không gian làm việc. 

"Chúng tôi nhận thấy ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, khi nhân viên được tin tưởng với trách nhiệm cao hơn, năng suất và chất lượng công việc của họ sẽ tốt hơn, và tinh thần cũng được cải thiện", Ông Matthew chia sẻ thêm.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem