Chủ đề nóng

Vay vốn nuôi cá nước lợ, lãi 200 triệu đồng/ha

Thu Hà Thứ năm, ngày 09/07/2015 08:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với 500 triệu đồng vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân cho vay, 24 hộ dân xã Nam Thịnh  (huyện Tiền Hải, Thái Bình) đã liên kết cùng nuôi cá vược, cá song trong khuôn khổ  Dự án Đầu tư phát triển nuôi trồng thủy sản cá nước lợ, đảm bảo vệ sinh môi trường.
Bình luận 0

Nam Thịnh là xã ven biển phía nam huyện Tiền Hải. Toàn xã có 600ha vùng đầm và bãi triều cho nuôi trồng thủy sản. Nhiều năm nay, nuôi trồng thủy sản là thu nhập chính của bà con nơi đây.

“Đồng vốn gỡ khó”

Chúng tôi đến thăm ông Mai Mạnh Khởi (xóm 2, xã Nam Thịnh) khi ông và vợ đang băm cá biển để làm thức ăn cho đàn cá vược và cá song. Ông Khởi giải thích: “Cá vược và cá song chỉ ăn thức ăn tự nhiên. Lúc cá bé thì nghiền nát cá biển cho chúng ăn, lúc cá lớn thì cho thức ăn thô to dần. Thịt cá vược và cá song rất chắc, ngon ngọt tự nhiên nên dù giá cao (cá vược 120.000 đồng/kg, cá song 210.000 đồng/kg, cá thương phẩm có trọng lượng 3-4 kg/con) nhưng vẫn đắt hàng”.

Với 0,7ha diện tích mặt nước, sau 2 năm nuôi cá vược và cá song, gia đình ông Khởi có khoản thu khoảng 300 triệu đồng, trừ các chi phí, vợ chồng ông vẫn còn 150 triệu đồng”.

Ông Mai Mạnh Khởi giới thiệu con cá vược cho mọi người xem.  Ảnh:  Thu Hà
Ông Khởi cho biết thêm, cá vược và cá song rất thích hợp với môi trường nước lợ, dễ nuôi, ít bệnh tật mà thu nhập cao gấp hàng chục lần so với trồng lúa. Tuy nhiên, vốn đầu tư cho 2 giống cá này tương đối lớn, lại phải nuôi ít nhất 2 năm mới được xuất bán. Khó khăn này phần nào được tháo gỡ khi ông Khởi và các hộ gia đình khác được Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) cho vay vốn. “Số tiền 20 triệu đồng mà quỹ cho gia đình tôi vay tuy không nhiều, nhưng thực sự có ý nghĩa” - ông Khởi nhấn mạnh.

Vay vốn và lập tổ liên kết


Anh Bùi Văn Quyết (xóm Đồng Lại, xã Nam Thịnh)
  Tôi đề nghị tới tháng 1.2016 sau khi kết thúc dự án, Quỹ HTND tạo điều kiện cho các hộ dân tiếp tục được vay vốn, đồng thời nâng mức vay lên tầm 40-50 triệu đồng/hộ, kéo dài thời gian vay lên 3 năm để chúng tôi có thời gian quay vòng trả vốn. 

Trao đổi với chúng tôi về công tác quản lý vốn vay, ông Trần Văn Xương – nguyên Chủ tịch Hội ND xã Nam Thịnh, hiện là Phó Chủ tịch HĐND xã, chủ Dự án “Đầu tư phát triển nuôi trồng thủy sản cá nước lợ đảm bảo vệ sinh môi trường” cho biết: “Ngay sau khi nhận được vốn ủy thác cho vay vốn của T.Ư Hội NDVN, Hội ND xã Nam Thịnh đã tiến hành họp các chi hội, bình xét công khai các hộ vay vốn.

Ưu tiên cho những người có kinh nghiệm nuôi, có chí thú làm ăn và có khả năng tiếp thu các tiến bộ khoa học kỹ thuật. Sau hơn 1 năm triển khai dự án chúng tôi có thể khẳng định vốn vay đã đến đúng đối tượng và sử dụng đồng vốn rất hiệu quả. Được vay vốn đúng lúc, nhiều hộ dân đã có lãi ròng từ 200 triệu đồng/ha nuôi thủy sản”.

Theo lời ông Xương, trước đây các hộ nuôi trồng thủy sản theo hướng tự phát, ít khi tham khảo hay trao đổi kinh nghiệm làm ăn với nhau. Với việc cho vay vốn Quỹ HTND thông qua dự án này, các hộ vay vốn đã tập hợp lại thành Tổ ND liên kết nuôi trồng thủy sản trên vùng chuyển đổi (từ lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản). Không chỉ trao đổi thông tin với nhau về giá cả thị trường và phòng dịch bệnh, hàng tháng các hộ còn tham gia dự án họp kiểm đếm tiến độ đầu tư của từng hộ và trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật với nhau. “Đồng vốn quỹ và nghề cá đã giúp những ND đơn lẻ dần quen với khái niệm kinh tế hợp tác” - ông Xương nhấn mạnh như vậy.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem