Chủ đề nóng

VCCI: DN vẫn phải bồi dưỡng cho cán bộ hải quan

Nguyên Phương Thứ hai, ngày 27/11/2017 18:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Cán bộ Hải quan có thể viện lý do quá tải, giải quyết hồ sơ tồn đọng trước đó mà làm chậm hồ sơ của mình hoặc hay bắt lỗi nhỏ nhặt của doanh nghiệp để làm khó, nên doanh nghiệp phải tự mình bồi dưỡng cho công chức cán bộ Hải quan ở hầu hết các khâu công chức cán bộ Hải quan có tiếp xúc người làm thủ tục XNK của doanh nghiệp”, TS. Đoàn Duy Khương nói.
Bình luận 0

Theo Phó Chủ tịch VCCI Đoàn Duy Khương doanh nghiệp vẫn e sợ thủ tục hải quan (Ảnh minh họa)

Cơ quan thuế sửa quy định, DN không biết

Tại Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2017 diễn ra vào sáng nay (27.11), nhiều chuyên gia đã lên tiếng phản ánh các quy định thuế, hải quan phiền hà, gây khó khăn cho DN.

Theo TS. Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), khảo sát của VCCI trên 22.000 doanh nghiệp cho thấy, một số quy định trong chính sách thuế thay đổi nhanh chóng khiến DN gặp khó khăn. Thậm chí, nhiều nghị định, thông tư về thuế vừa ra đã chỉnh sửa bổ sung, văn bản ra lúc nào DN cũng không biết.

“Dù những thay đổi trong chính sách, pháp luật thuế trong thời gian gần đây đã theo hướng tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp nhưng bản thân những thay đổi nhanh chóng cũng khiến không ít doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc cập nhật thông tin để tuân thủ.

Các thông tư hướng dẫn về thuế của Bộ Tài chính thường được ban hành chậm hơn so với thời hạn hiệu lực thi hành quy định tại các văn bản luật, nghị định làm cho các doanh nghiệp phải điều chỉnh hóa đơn, chứng từ làm mất thời gian và gây khó khăn trong thực hiện.

Quy định, hướng dẫn về các loại thuế còn dàn trải ở nhiều thông tư, nghị định của các năm khác nhau, khiến doanh nghiệp lúng túng trong việc áp dụng luật thuế”, ông Khương chia sẻ.

TS. Đoàn Duy Khương chia sẻ về khó khăn của DN

Ngoài ra, ông Khương cho rằng, thủ tục dành cho các doanh nghiệp nợ thuế, phạt chậm nộp thuế còn rườm ra, phức tạp, làm khó doanh nghiệp. Chưa kể, mức phạt khoản tiền chậm nộp quá cao khiến doanh nghiệp gặp thêm khó khăn về kinh doanh.

Ông Khương lo ngại: “Sau 5 năm, thậm chí 10 năm mới kiểm tra thì tính phí nộp chậm/ngày của chi phí không hợp lý, khiến doanh nghiệp bị truy thu cả tiền lãi chậm nộp lên hơn 100 triệu chẳng hạn, thì doanh nghiệp chỉ còn nước phá sản”.

DN vẫn phải bồi dưỡng cho cán bộ hải quan

Về chi phí không chính thức trong ngành hải quan, TS. Đoàn Duy Khương thẳng thắn nhìn nhận: “Trong thực tế, doanh nghiệp vẫn e sợ thủ tục hải quan do công chức cán bộ Hải quan có thể viện lý do quá tải, giải quyết hồ sơ tồn đọng trước đó mà làm chậm hồ sơ của mình hoặc hay bắt lỗi nhỏ nhặt của doanh nghiệp để làm khó, nên doanh nghiệp phải tự mình bồi dưỡng cho công chức cán bộ Hải quan ở hầu hết các khâu công chức cán bộ Hải quan có tiếp xúc người làm thủ tục XNK của doanh nghiệp. Chi phí ngoài quy định quá nhiều vì còn quá nhiều khâu doanh nghiệp phải trực tiếp làm việc với phía hải quan”.

Ông Khương cho rằng quá trình giải quyết thủ tục hành chính cán bộ hải quan còn yêu cầu một số văn bản, giấy tờ ngoài quy định. Trong một số trường hợp sự phối hợp giữa cơ quan hải quan và các cơ quan có liên quan chưa đồng bộ gây ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. Thời gian giải quyết thủ tục hải quan đôi khi kéo dài hơn trên thực tế

Một số công chức hải quan chưa nắm bắt kịp thời các thông tư quy định mới nên khâu giải quyết các thủ tục hải quan cho doanh nghiệp còn chậm dẫn đến làm mất thời gian cho doanh nghiệp, vì thế làm tăng chi phí phát sinh ngoài quy định.

DN khoáng sản gặp khó

Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam cho rằng, một trong những vướng mắc hiện tại với DN là khâu hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT).

Bà Nguyễn Thị Cúc cho biết DN khai thác tài nguyên khoáng sản gặp khó ở thay đổi tại Luật 106/2016OH13

Cụ thể, DN khai thác tài nguyên khoáng sản gặp khó ở thay đổi tại Luật 106/2016OH13 và thông tư 130/2016/TT-BTC về khai thác khoáng sản. Theo đó, tại Điểm c Điều 1 thông tư 130 quy định: “Doanh nghiệp sản xuất sản phẩm là tài nguyên, khoáng sản (bao gồm cả trực tiếp khai thác hoặc mua về để chế biến) có tổng trị giá tài nguyên, khoáng sản cộng với chi phí năng lượng chiếm từ 51% giá thành sản xuất sản phẩm trở lên khi xuất khẩu thì thuộc đối tượng được hoàn thuế nhưng trên thực tế rất nhiều doanh nghiệp gặp khó trong việc xác định tỉ lệ 51%, nhiều doanh nghiệp không biết xác định ra sao nên quá trình hoàn thuế gặp nhiều khó khăn.

Câu hỏi được bà đặt ra là làm sao xác định tỷ lệ 51% như thế nào nhất là trong trường hợp doanh nghiệp mua lại ở một đơn vị sản xuất rồi mới xuất khẩu.

“Khi xuất khẩu đi họ không thể biết phân bổ chi phí như thế nào. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp gặp vướng mắc và giới doanh nghiệp đang mong nhận được câu trả lời từ phía cơ quan chức năng”,  bà Cúc nói.

Trả lời cho vấn đề này, bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho rằng, tinh thần của quy định là không khuyến khích việc xuất khẩu khoáng sản thô và khuyến khích chế biến sản xuất trong nước. Tuy nhiên, bà Mai khẳng định “tinh thần là thế nhưng thực hiện phải thuận lợi, rõ ràng”.

Còn ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính thừa nhận vướng mắc trong cách xác định tỷ lệ 51%.

Ông Thi cho biết: “Nội dung này đang được cơ quan chức năng xin ý kiến sửa đổi và nếu được Chính phủ thông qua, những thắc mắc của doanh nghiệp sẽ cơ bản được giải quyết”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem