Chủ đề nóng

Vệ tinh do thám đầu tiên của Triều Tiên rơi sau khi phóng

V.N (Theo RT, AP) Thứ tư, ngày 31/05/2023 12:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nỗ lực của Triều Tiên nhằm đưa vệ tinh do thám đầu tiên của nước này vào không gian đã không thành công, vệ tinh đã rơi xuống biển sau khi tên lửa mang nó bị hỏng động cơ trong lúc phóng sáng nay 31/5.
Bình luận 0

Theo hãng thông tấn Triều Tiên KCNA, tên lửa được phóng đi đã mất lực đẩy do sự cố bất thường của động cơ sau khi tách rời giai đoạn đầu. Các quan chức Triều Tiên nói các kỹ sư sẽ nghiên cứu “những khiếm khuyết nghiêm trọng” để xem điều gì đã xảy ra, thực hiện các biện pháp khẩn cấp để khắc phục và họ sẽ tiến hành vụ phóng thứ hai “càng sớm càng tốt”.

Tên lửa Chollima-1 mới được phát triển, mang theo vệ tinh Malligyong-1, được phóng vào lúc 6:37 sáng tại Bãi phóng vệ tinh Sohae của Triều Tiên ở phía tây bắc. Hãng thông tấn trung ương chính thức của Triều Tiên cho biết tên lửa đã rơi ngoài khơi bờ biển phía tây của Bán đảo Triều Tiên sau khi mất lực đẩy sau khi tách rời giai đoạn đầu tiên và giai đoạn thứ hai.

Vệ tinh do thám đầu tiên của Triều Tiên rơi sau khi phóng - Ảnh 1.

Truyền hình Hàn Quốc phát chương trình trực tiếp về vụ phóng tên lửa. Ảnh: RT.

Trước đó, hôm 30/5, quan chức cao cấp Triều Tiên Ri Pyong Chol thông báo Bình Nhưỡng sẽ phóng vệ tinh do thám đầu tiên của họ trong khoảng tháng Sáu. Ông cho biết, vệ tinh này cần để chống lại thái độ thù địch từ Mỹ và các cuộc tập trận chung “liều lĩnh” Mỹ - Hàn.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân của Hàn Quốc sáng nay khẳng định Triều Tiên đã phóng một phương tiện vũ trụ và cho biết. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc công bố các bức ảnh chụp một ống trụ kim loại màu trắng mà họ mô tả là một bộ phận bị nghi là tên lửa. Quân đội Hàn Quốc trước đó cho biết họ đang trục vớt một vật thể được cho là một phần của tên lửa Triều Tiên bị rơi ở vùng biển cách đảo Eocheongdo 200 km về phía Tây.

Tại Seoul người ta nghe thấy còi báo động nổi lên sáng sớm nay, nhưng sau đó các quan chức chính phủ nói rằng hệ thống báo động bị kích hoạt do nhầm lẫn. 

Vụ phóng của Triều Tiên sáng nay đã dẫn đến các cảnh báo sơ tán ngắn ở Hàn Quốc và Nhật Bản. Quân đội Seoul cho biết họ đã tăng cường sự sẵn sàng quân sự phối hợp với Mỹ. Còn Nhật Bản cũng đã cảnh báo khẩn cấp ở đảo Okinawa và cho biết họ đã sẵn sàng ứng phó với bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào, song sau đó cho biết tên lửa không bay qua lãnh thổ nước này. 

Adam Hodge, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, tuyên bố rằng Washington lên án mạnh mẽ vụ phóng của Triều Tiên vì nước này sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo bị cấm, làm gia tăng căng thẳng và có nguy cơ gây bất ổn an ninh trong khu vực và hơn thế nữa.

Hodge cho biết Mỹ kêu gọi Triều Tiên quay lại đàm phán và chấm dứt các hành động khiêu khích. Ông cho biết Mỹ sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh cho nội địa Mỹ cũng như bảo vệ Hàn Quốc và Nhật Bản.

Liên Hợp Quốc đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên vì các vụ phóng vệ tinh và tên lửa đạn đạo trước đây của nước này, đồng thời cấm Triều Tiên tiến hành các vụ phóng dựa trên công nghệ đạn đạo. 

Các nhà quan sát nói những vụ phóng vệ tinh trước đây giúp cải thiện công nghệ tên lửa tầm xa của họ. Triều Tiên đã thể hiện rằng nước này có thể có khả năng tấn công toàn bộ lục địa Mỹ sau nhiều năm thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem