Chủ đề nóng

Vị bác sĩ già khám, chữa bệnh miễn phí người nghèo

Hoàng Lộc Thứ hai, ngày 27/02/2023 07:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Gần 10 năm qua, phòng khám miễn phí của bác sĩ Nguyễn Quốc Tiến (63 tuổi, ở Kon Tum) vẫn đều đặn mở cửa đón các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Không những vậy, bác sĩ Tiến còn tham gia nhiều hoạt động từ thiện khác tại địa phương.
Bình luận 0

Khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo

Chúng tôi tìm đến phòng khám bệnh của bác sĩ Tiến (ở thôn Lâm Tùng, xã Ia Chim, TP.Kon Tum, tỉnh Kon Tum) vào một buổi chiều cuối tuần. Trong căn phòng khám rộng chừng 20m2 của bác sĩ tấp nập người ra vào khám bệnh. Bệnh nhân đến khám được bác sĩ Tiến giải thích tỉ mỉ nguồn gốc bệnh, uống thuốc gì, điều trị ra sao, nên vận động như thế nào.

Bác sĩ Tiến tâm sự, ông sinh ra và lớn lên tại TP.Hồ Chí Minh. Sau khi tốt nghiệp đại học, ông đến nhận công tác tại Trung tâm Y tế quận 8 (TP.Hồ Chí Minh). Đến năm 2006, do cuộc sống khó khăn nên ông đã nghỉ việc tại đây và chọn mảnh đất Ia Chim (TP.Kon Tum, tỉnh Kon Tum) để làm lại từ đầu.

Được bạn bè giới thiệu, bác sĩ Nguyễn Quốc Tiến xin về làm tại Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội tỉnh Kon Tum (nay là Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum). Năm 2008, ông xin nghỉ việc về mở phòng khám tại nhà.

Vị bác sĩ già khám chữa bệnh miễn phí người nghèo - Ảnh 1.

Bác sĩ Tiến đang khám cho bệnh nhân nghèo. Ảnh: Hoàng Lộc

Ban đầu, ông khám, chữa bệnh bình thường như những phòng khám tư nhân khác. Hàng ngày chứng kiến những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, không đủ tiền để khám chữa bệnh khiến bác sĩ Tiến rất cảm thương. Vì vậy, ông đã đem câu chuyện này tâm sự với bạn bè của mình. Sau đó, bạn bè đã quyết định tài trợ kinh phí, thuốc men để bác sĩ Tiến khám chữa, bệnh miễn phí.

Năm 2016, phòng khám từ thiện của bác sĩ Tiến ra đời. Phòng khám mở cửa đón bệnh nhân từ 7h sáng đến tối muộn vào tất cả các ngày trong tuần. Trong gần 7 năm qua, bác sĩ Tiến đã khám, phát thuốc miễn phí cho hơn 16.000 lượt bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

"Tôi thấy bệnh nhân đau đớn mà không có tiền chữa bệnh lòng tôi thắt lại, thương lắm. Nếu khám ở bệnh viện những người không có điều kiện, hoàn cảnh khó khăn sẽ phải trả một khoản phí rất đắt. Vì vậy, tôi mở phòng khám này mong muốn có thể giúp họ bớt đi khó khăn. Những ai nghèo khi đến khám tại đây, tôi phát cho họ 1 tấm phiếu khám bệnh. Lần sau tái khám, họ chỉ cần đưa phiếu ra, tôi sẽ thăm khám hoàn toàn miễn phí", bác sĩ Tiến bộc bạch.

Vị bác sĩ già khám chữa bệnh miễn phí người nghèo - Ảnh 2.

Những bệnh nhân khi đến khám bệnh đều được bác sĩ Tiến ghi chép lại thông tin một cách tỉ mỉ, cẩn thận. Ảnh: Hoàng Lộc

Khi phóng viên hỏi về những kỷ niệm đáng nhớ nhất trong suốt quá trình khám chữa bệnh cho người nghèo, ông Tiến không ngần ngại chia sẻ: "Nhiều bệnh nhân được tôi khám khi có nải chuối, bó rau hay con gà thường họ mang qua tặng để cảm ơn. Tuy nhiên, tôi nhất quyết không nhận. Tôi nói họ mang đi bán để lo cho gia đình. Sau khi nghe tôi nói vậy, có những người đồng ý mang về nhưng có những người lén để lại".

Phát thẻ bảo hiểm miễn phí cho người nghèo

Không chỉ khám bệnh miễn phí, bác sĩ Tiến còn mua thẻ bảo hiểm y tế để phát miễn phí cho người nghèo. Toàn bộ số tiền mua thẻ là nhờ vào sự ủng hộ của các mạnh thường quân.

Theo đó, người nghèo chỉ cần mang sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân (hoặc thẻ căn cước công dân) đến, bác sĩ Tiến sẽ làm thủ tục bảo hiểm y tế và phát cho họ. Mỗi tấm thẻ bảo hiểm y tế được bác sĩ mua với số tiền là 804.000 đồng. Đến nay, đã có gần 800 thẻ bảo hiểm y tế được bác sĩ Tiến phát cho người dân nghèo trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

"Bảo hiểm y tế chủ yếu tôi phát cho đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như: Người già trên 60 tuổi, người có bệnh lý mãn tính cần phải phẫu thuật ngay và những phụ nữ mang thai. Những người phụ nữ mang thai hay có thói quen sinh tại nhà, như vậy rất không đảm bảo an toàn. Vì vậy, tôi mong muốn khi có bảo hiểm y tế họ sẽ đến bệnh viện để sinh đẻ. Khi đó mẹ và bé sẽ được các bác sĩ chăm sóc một cách tốt nhất", bác sĩ Tiến tâm sự.

Vị bác sĩ già khám chữa bệnh miễn phí người nghèo - Ảnh 3.

Đến nay, bác sĩ Tiến đã khám, phát thuốc miễn phí cho hơn 16.000 lượt bệnh nhân. Ảnh: Hoàng Lộc

Là một bệnh nhân được bác sĩ Tiến khám, chữa bệnh miễn phí, chị Y Đin (trú tại thôn Plei Druân, xã Ia Chim, TP.Kon Tum) bày tỏ sự cảm kích: “Kinh tế gia đình tôi chỉ trông chờ vào đồng lương làm thuê bấp bênh của hai vợ chồng. Nhiều khi ốm đau tôi không dám đi bệnh viện để chữa trị vì không có tiền. Nghe mọi người nói có bác sĩ Tiến khám,chữa bệnh miễn phí nên tôi đã đến đây nhờ bác. Bác còn làm thẻ bảo hiểm y tế miễn phí cho tôi nữa. Tấm lòng của bác sĩ Tiến tôi rất cảm kích và biết ơn”.

Ngoài ra, bác sĩ Tiến lập nên chương trình "Tặng chữ thoát nghèo" để động viên, giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn cố gắng học tập để có được công việc ổn định. Từ đó, sau này trở về xây dựng quê hương phát triển. Hiện tại có gần 60 em được hỗ trợ theo chương trình này.

Theo bác sĩ Tiến, trong mỗi hoạt động từ thiện hỗ trợ người nghèo ông đều triển khai thành những chương trình khác nhau. Sau đó, ông đăng tải hình ảnh và nội dung chi tiết lên mạng xã hội để kêu gọi mạnh thường quân, nhà hảo tâm hỗ trợ. Trong quá trình triển khai, ông đều công khai đầy đủ tài chính và tiến độ thực hiện các chương trình.

Vị bác sĩ già khám, chữa bệnh miễn phí người nghèo - Ảnh 4.

Bác sĩ Tiến (thứ 3 từ phải qua) trao học bổng "Tặng chữ thoát nghèo" cho học sinh tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tại tỉnh Kon Tum. Ảnh: NVCC

"Tôi công khai đầy đủ tài chính và các hoạt động không phải để mọi người biết đến việc làm của mình mà muốn mọi thứ phải được thực hiện minh bạch, rõ ràng để các nhà hảo tâm biết sự hỗ trợ của họ đã trao tận tay những người khó khăn trong cuộc sống", bác sĩ Tiến nói.

Nhắc đến bác sĩ Tiến, bà Uông Thị Trang -  Phó Chủ tịch UBND xã Ia Chim cho hay, bác sĩ Tiến đã có nhiều đóng góp trong hoạt động từ thiện tại địa phương, từ đó giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

“Việc làm của bác sĩ Tiến mang ý nghĩa rất lớn lao, là tấm gương sáng để mọi người học tập và noi theo” - Bà Trang chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem