Chủ đề nóng

Rủ nhau tự làm phân bón, những nông dân này ở Long An nói điều gì mà ai cũng bất ngờ?

Thứ ba, ngày 01/11/2022 05:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhằm tiết kiệm chi phí đầu vào, bảo vệ môi trường, sức khỏe người tiêu dùng và người sản xuất, các thành viên Hợp tác xã (HTX) Công nghệ cao Phước Điền (xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) tự ủ phân hữu cơ vi sinh tại nhà để trồng rau.
Bình luận 0

Trong khi nhiều nông dân đang gặp khó khăn vì giá phân bón tăng cao thì các thành viên HTX Công nghệ cao Phước Điền vẫn yên tâm sản xuất bởi họ có thể ủ phân hữu cơ vi sinh tại nhà bằng các nguyên liệu sẵn có.

Cách đây hơn 10 năm, Phó Giám đốc HTX Công nghệ cao Phước Điền - Thái Thanh Hòa được cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An) tập huấn, hướng dẫn cách ủ phân hữu cơ vi sinh tại nhà. 

Sau khi được hướng dẫn, ông bắt tay vào thực hiện và đạt nhiều kết quả tích cực. 

Ông Hòa bộc bạch: “Hiện gia đình trồng 5.000m2 rau. Tất cả diện tích này đều sử dụng phân bón hữu cơ và men vi sinh để bón lót. 

Cách ủ phân hữu cơ của gia đình rất đơn giản, nguyên liệu chủ yếu gồm phân dơi, đạm urê, phân lân, nước sạch,... trong đó, phân dơi là nguyên liệu chính. 

Tiếp theo, đem tất cả nguyên liệu trộn đều với nhau và dùng keo su đậy kín lại. Khoảng 10 ngày, tôi mở ra xem, trường hợp phân khô thì tưới nước thêm, còn ẩm thì phải tiến hành ủ lại. 

Thông thường, phân hữu cơ ủ khoảng 2 tháng là có thể sử dụng được, tuy nhiên phân hữu cơ càng ủ lâu thì chất lượng càng tốt”.

Rủ nhau tự làm phân bón, những nông dân này ở Long An nói điều gì mà ai cũng bất ngờ? - Ảnh 2.

Ông Thái Thanh Hòa tự ủ phân hữu cơ vi sinh tại nhà ở xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc (ỉnh Long An).

Tương tự trường hợp của ông Hòa, ông Nguyễn Tấn Thành (thành viên HTX) cũng tự ủ phân hữu cơ vi sinh tại nhà để trồng rau. Cách ủ phân hữu cơ vi sinh của ông Thành có phần khác với cách ủ phân hữu cơ vi sinh của ông Hòa. 

Cụ thể, ông đầu tư một bể xi măng, trải một lớp phân bò rồi tưới một lớp phân urê, phân lân, thao tác này được lặp đi, lặp lại cho đến khi đầy bể xi măng. 

Ông Thành chia sẻ: “Một năm tôi chỉ ủ phân một lần với khoảng 800kg phân hữu cơ sử dụng cho 4.000m2 trồng rau. Chi phí ủ phân hữu cơ vi sinh tại nhà chỉ khoảng 2 triệu đồng, thấp hơn nhiều so với mua phân hữu cơ bên ngoài. 

Quan trọng hơn, phân hữu cơ vi sinh tự ủ mình biết được nguồn gốc nguyên liệu; đồng thời, chất lượng so với phân hữu cơ bên ngoài cũng tốt hơn rất nhiều. 

Điều này giúp gia đình giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận trên cùng diện tích canh tác, hướng đến sản xuất rau theo hướng an toàn, bền vững, thân thiện với môi trường”.

Không riêng ông Hòa, ông Thành tự ủ phân hữu cơ vi sinh tại nhà mà hơn 50% thành viên trong HTX Công nghệ cao Phước Điền cũng tự ủ phân hữu cơ tại nhà cách đây hơn 10 năm. 

Điều đáng ghi nhận là HTX còn vận động thành viên hạn chế thuốc bảo vệ thực vật, thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật để đúng nơi quy định, góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe mọi người. 

Ông Thái Thanh Hòa cho biết: “HTX xây dựng được 2 điểm tập kết bao bì thuốc bảo vệ thực vật. Song song đó, HTX tuyên truyền mỗi người dân bố trí một điểm tập kết bao bì thuốc bảo vệ thực vật tại nhà, trong đó yêu cầu để xa nơi sinh hoạt”.

Bảo vệ môi trường, hướng đến sản xuất sạch, an toàn, thân thiện với môi trường là hướng đi tất yếu của nền nông nghiệp hiện đại. Hy vọng, thời gian tới, người dân tiếp tục đồng hành cùng các ngành chức năng trong công tác bảo vệ môi trường và sản xuất sạch như HTX Công nghệ cao Phước Điền đang làm.

Lê Ngọc (Báo Long An)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem