Chủ đề nóng

Vì quốc gia này Mỹ có thể gây chiến với Nga?

Tuấn Anh (Theo Sputnik, 19Fortyfive) Thứ tư, ngày 20/10/2021 09:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Ted Galen Carpenter, cộng tác viên khoa học cấp cao tại Viện Cato nói rằng vì Belarus, có nguy cơ xảy ra chiến tranh giữa Mỹ và Nga. Ông Ted Galen Carpenter viết về điều này trong bài báo dành cho 19Fortyfive.
Bình luận 0
Vì quốc gia này Mỹ có thể gây chiến với Nga? - Ảnh 1.

Biên giới Belarus với Ba Lan và các nước Baltic đang được quân sự hóa. Ảnh Creative Commons.

Ông Carpenter lưu ý rằng quan hệ giữa Minsk và Liên minh Bắc Đại Tây Dương đang xấu đi: biên giới Belarus với Ba Lan và các nước Baltic đang được quân sự hóa.

Chuyên gia Ted Galen Carpenter cũng ghi nhận rằng việc triển khai các lực lượng vũ trang các nước trong khu vực gây quan ngại và điều đó hoàn toàn không phải là vấn đề trừu tượng.

"Theo Điều 5 trong hiến chương của NATO, Mỹ có nghĩa vụ giúp đỡ đồng minh bị tấn công", ông Carpenter viết.

Theo chuyên gia Carpenter,  khiêu khích có thể xảy ra ở biên giới của Belarus và các quốc gia liên minh, khi đó rất khó tìm ra người tổ chức thực sự. Tác giả cho rằng tình hình căng thẳng ngày càng tăng giữa các nước NATO và đồng minh quân sự chủ chốt của Moscow có thể dẫn đến thảm kịch.

Cũng theo chuyên gia này, Tổng thống Mỹ Joe Biden nên thảo luận vấn đề này với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin. Washington cũng nên nói rõ với Warsaw rằng việc quân sự hóa biên giới với Belarus không chỉ vô ích mà còn nguy hiểm, nhà quan sát nói thêm.

Ngoài ra, Ba Lan và các đồng minh khác của Mỹ cần phải hiểu rõ rằng Điều 5 trong hiến chương của NATO không cho phép họ có những hành động khiêu khích liều lĩnh, ông Carpenter kết luận.

Vào ngày 7.10, quân đội Ba Lan báo cáo đã bị nã đạn từ biên giới phía Belarus. Mặc dù không ai bị thương và các binh sĩ Belarus rất có thể đang bắn đạn giả, nhưng vụ việc là minh chứng cho sự căng thẳng đang gia tăng trong khu vực đó kể từ khi Moscow can thiệp và ủng hộ tổng thống Belarus, Aleksandr Lukashenko.

Anna Michalska, người phát ngôn của Lực lượng Biên phòng Ba Lan, nói rằng số lượng vật thể ném vào quân đội Ba Lan từ phía Belarus cũng đã tăng lên.

Căng thẳng cũng gia tăng ở biên giới giữa hai nước khi lượng người di cư tăng cao đã tạo ra một cuộc khủng hoảng nhân. Những người di cư chủ yếu hướng về Ba Lan, cũng như Latvia và Lithuania. Ba Lan đã cáo buộc Belarus vũ khí hóa hoạt động di cư chống lại nước này, đồng thời cáo buộc chính Lukashenko đã đề nghị thanh toán cho những người di cư đến khu vực này. Hội đồng Bộ trưởng Ba Lan vừa thông qua dự luật xây dựng hàng rào dọc biên giới nước này với Belarus.

Ngay cả chính phủ EU ở Brussels cũng tuyên bố Lukashenko đang khuyến khích di cư để lấn át Ba Lan, coi đó là "chiến tranh hỗn hợp" để đáp lại các lệnh trừng phạt của chính phủ Minsk.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem