Chủ đề nóng

Vì sao Bộ Y tế "phớt" cuộc họp BCĐ Phòng, chống dịch tả lợn châu Phi?

Khánh Nguyên Thứ ba, ngày 26/03/2019 16:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 26/3, Bộ NN&PTNT tổ chức cuộc họp đầu tiên của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch tả lợn châu Phi mới được thành lập theo quyết định của Chính phủ. Rất tiếc, lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia không đến dự dù đều là ủy viên của Ban chỉ đạo này.
Bình luận 0

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường - Trưởng ban chỉ đạo, cuộc họp đầu tiên này được tổ chức sau khi có quyết định thành lập Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch tả lợn châu Phi do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng ký nhằm mục đích để các thành viên nắm tình hình cụ thể, hiện trạng của dịch tả lợn châu Phi, cách ứng phó xử lý, dự báo dịch bệnh thời gian tới và thống nhất biện pháp phòng chống, từ đó để các bộ, ngành bám vào triển khai, chỉ đạo theo nhiệm vụ được giao theo đúng tinh thần mà Thủ tướng yêu cầu. 

Tuy nhiên, tại cuộc họp, khi chủ tọa mời, đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, Công Thương, Ban chỉ đạo 389 quốc gia phát biểu thì đại diện các bộ ngành này đều không có mặt và cũng không cử đại diện tham dự. Được biết, Bộ NN&PTNT đã gửi giấy mời họp hỏa tốc từ hôm chủ nhật (24.3).

Cuộc họp đầu tiên của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch tả lợn châu Phi thiếu đại diện Bộ Y tế, Công Thương, Ban chỉ đạo 389 quốc gia. Ảnh: Đình Thắng.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, việc thành lập Ban Chỉ đạo là điều cần thiết trong bối cảnh dịch đang diễn biến phức tạp và lây lan nhanh.

Trên cơ sở nhận định về diễn biến của dịch tả lợn Châu Phi hiện nay, các đại biểu cho rằng, việc chống dịch sẽ diễn ra lâu dài nên cần xây dựng Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi để các thành viên phối hợp chặt chẽ; đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ biện pháp trong chống dịch và chăn nuôi bền vững, an toàn sinh học là biện pháp lâu dài và quyết định.

Đề xuất Chính phủ có Dự thảo đề nghị để Ban Bí thư ban hành Chỉ thị từ đó huy động sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội và cả hệ thống chính trị ngăn chặn và khống chế dịch bệnh.

Lực lượng chức năng Thừa Thiên - Huế xử lý đàn lợn mắc dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Công Bằng. 

Theo Quyết định 302/QĐ-TTg thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng ký ngày 21/3/2019, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là Trưởng ban chỉ đạo. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là Phó Trưởng ban.

Các ủy viên của Ban chỉ đạo gồm: Đại diện lãnh đạo các Bộ: Công Thương, Công an, Ngoại giao, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Thông tin và Truyền thông, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Bộ Quốc phòng, Y tế, Khoa học và Công nghệ; đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ; Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam; đại diện lãnh đạo: Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; đại diện lãnh đạo Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia).

Cục Thú y là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

Ban Chỉ đạo có nhiệm vụ giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, điều hòa phối hợp giữa các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và các cơ quan có liên quan trong việc phòng, chống dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên toàn quốc.

Bên cạnh đó, giúp Thủ tướng Chính phủ phối hợp giữa các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ với các cơ quan của Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân nhằm huy động nguồn lực tham gia và hỗ trợ thực hiện kế hoạch khẩn cấp phòng, chống dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; tổ chức thực hiện và đôn đốc kiểm tra các Bộ, ngành và địa phương thực hiện kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

Các thành viên Ban Chỉ đạo làm việc theo chế độ kiêm nhiệm, chịu trách nhiệm trước pháp luật và Trưởng ban. Trưởng ban, Phó trưởng Ban Chỉ đạo sử dụng con dấu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Các thành viên Ban Chỉ đạo được sử dụng bộ máy tổ chức và con dấu của đơn vị mình để thực hiện nhiệm vụ theo sự phân công của Trưởng ban Chỉ đạo.

Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo, các thành viên Ban Chỉ đạo được sử dụng bộ máy tổ chức và con dấu của đơn vị mình để thực hiện nhiệm vụ theo sự phân công của Trưởng ban.

Theo báo cáo của Cục Thú y, tính đến hết ngày 25/3, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 447 xã, 84 huyện của 21 tỉnh, thành phố với tổng số heo bệnh và tiêu hủy là 64.879 con.

Đáng lưu ý, từ ngày 20/3 bệnh dịch tả heo châu Phi có chiều hướng lây lan nhanh ở phạm vi rất rộng, trong đó đã có hộ chăn nuôi lớn với tổng đàn 4.500 (gồm 500 nái và 4.000 heo thịt) tại xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên bị bệnh.

Dịch tả lợn châu Phi có xu hướng bùng phát và lây lan nhanh ở một số tỉnh. Tại Thái Bình, từ một ổ dịch tại một xã ban đầu, đến nay đã lây lan ra 142 xã tại 7 huyện với tổng số heo bệnh và tiêu hủy hơn 32.000 con.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem