Chủ đề nóng

Vì sao dừng cướp phết tại lễ hội phết Hiền Quan năm 2023?

Hoan Nguyễn Thứ tư, ngày 01/02/2023 07:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Việc không tổ chức cướp phết lần này cũng chỉ là tạm thời, chưa phải là quyết định cấm vĩnh viễn trong các năm sau", ông Lê Trung Huyên, Chủ tịch UBND xã Hiền Quan (huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) chia sẻ với Dân Việt.
Bình luận 0

Trao đổi với PV Dân Việt, Chủ tịch UBND xã Hiền Quan Lê Trung Huyên cho biết, trước Tết Nguyên đán, xã Hiền Quan xây dựng phương án tổ chức lễ hội cướp phết Hiền Quan 2023 và đội đánh phết gồm 50 người mỗi bên. Người tham gia đội cướp phết đều là người trong làng.

Tuy nhiên, qua kiểm tra công tác chuẩn bị lễ hội, nhất là nội dung đánh phết chưa đảm bảo các điều kiện về an toàn, an ninh trật tự. Sân phết được tổ chức tại khu ruộng (khu Đồng Đám) hiện nay đang tích nước ruộng cấy sẽ gây nên lầy thụt, lực lượng tham gia bảo vệ sân đánh phết chưa đảm bảo.

Tại sao dừng cướp phết tại Lễ hội phết Hiền Quan năm 2023? - Ảnh 1.

Người dân quan niệm, nếu ai cướp, động được vào quả phết thì sẽ mang lại may mắn cả năm. Ảnh: Hoan Nguyễn

"Lễ hội phết Hiền Quan năm 2023 sẽ tập trung tổ chức tốt phần lễ và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao. Việc không tổ chức cướp phết lần này cũng chỉ là tạm thời, chưa phải là quyết định cấm vĩnh viễn trong các năm sau.

Xã Hiền Quan sẽ tích cực phối hợp với cơ quan chức năng để xây dựng hoàn thiện phương án hạ tầng sân cướp phết đảm bảo điều kiện. Vào mùa hội năm sau, nghi thức tung và cướp phết như truyền thống được tổ chức", ông Huyên nói.


Tại sao dừng cướp phết tại Lễ hội phết Hiền Quan năm 2023? - Ảnh 2.

Không tổ chức cướp phết ở Hiền Quan năm 2023. Ảnh: Hoan Nguyễn

Trước thông tin hội phết Hiền Quan 2023 bị dừng phần cướp phết ít ngày trước khi khai hội chính, không chỉ người dân xã Hiền Quan mà rất đông người dân ở tỉnh Phú Thọ bày tỏ sự thất vọng.

Cụ Lê Thanh Kỳ (72 tuổi, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) tỏ ra rất buồn vì nghi lễ cướp phết đã bị tạm dừng.

"Tôi mong năm sau các cơ quan quản lý có phương án tổ chức đảm bảo cướp an toàn, hạ tầng sân bãi tốt hơn để phần cướp phết là nghi thức truyền thống ý nghĩa, gay cấn nhất của lễ hội phết Hiền Quan được tổ chức trở lại", ông Kỳ mong muốn.

Trước đó, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) có văn bản lưu ý địa phương không đảm bảo an ninh, an toàn phải dừng lễ hội ngay lập tức. Vì vậy xã Hiền Quan chỉ duy trì nghi thức tế lễ theo truyền thống.

Tại sao dừng cướp phết tại Lễ hội phết Hiền Quan năm 2023? - Ảnh 3.

Dừng cướp phết tại Lễ hội phết Hiền Quan năm 2023 do điều kiện sân bãi cướp phết không đảm bảo quy định, an toàn, an ninh. Ảnh: Hoan Nguyễn

Hội phết Hiền Quan được tổ chức từ ngày 12-13 tháng Giêng hằng năm, trong đó ngày chính hội là ngày 13. Lễ hội được tổ chức nhằm tôn vinh tinh thần thượng võ và tưởng nhớ hai vị thành hoàng là Thiều Hoa công chúa, một nữ tướng có công đánh giặc dưới thời Hai Bà Trưng và Mộc Trang đại vương thời nhà Đinh có công dẹp loạn 12 sứ quân.

Lễ hội phết Hiền Quan gồm 4 phần: Rước kiệu, tế lễ, kéo quân, đánh phết. Theo người dân quan niệm, nếu ai động được vào, cướp được quả phết sẽ mang lại may mắn cả năm nên phần đánh phết hằng năm tại xã Hiền Quan thu hút rất đông người tới tham dự.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem