Chủ đề nóng

Vì sao không bỏ quy định báo cáo thành tích trong hồ sơ đề nghị xét danh hiệu thi đua, khen thưởng?

PVCT Thứ tư, ngày 15/06/2022 15:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Có ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị bỏ quy định báo cáo thành tích trong hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu thi đua, khen thưởng tại Điều 84 của dự thảo Luật Thi đua, Khen thưởng (sửa đổi) vì đã xây dựng cơ sở dữ liệu về thi đua, khen thưởng, cơ sở dữ liệu về cán bộ, công chức, viên chức.
Bình luận 0

Chiều 15/6, với hơn 85% số ĐBQH có mặt tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Thi đua, Khen thưởng (sửa đổi).

Luật gồm 8 chương, 96 điều, giảm 7 điều so với Luật hiện hành và có 8 nhóm điểm mới. Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2024.

Vì sao không bỏ quy định báo cáo thành tích trong hồ sơ đề nghị xét danh hiệu thi đua, khen thưởng? - Ảnh 1.

Chiều 15/6, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Thi đua, Khen thưởng (sửa đổi). Ảnh TTBCQH

Trước khi Quốc hội thông qua, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường đã trình bày Báo cáo tiếp thu, giải trình và chỉnh lý dự thảo Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).

Về hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu thi đua và khen thưởng (Điều 84), có ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị bỏ quy định báo cáo thành tích trong hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu thi đua, khen thưởng vì đã xây dựng cơ sở dữ liệu về thi đua, khen thưởng, cơ sở dữ liệu về cán bộ, công chức, viên chức.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin báo cáo như sau: Danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng được bình xét, đề nghị từ cơ sở, vì vậy, báo cáo thành tích là căn cứ để các cấp có thẩm quyền đánh giá tính chính xác, mức độ thành tích của cá nhân, tập thể. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong thi đua, khen thưởng vẫn còn những khó khăn, vướng mắc nhất định. Dự thảo Luật đã quy định các trường hợp khen thưởng theo thủ tục đơn giản. Do vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin phép Quốc hội cho giữ như dự thảo Luật.

Giữ nguyên tên gọi danh hiệu Gia đình văn hóa

Về danh hiệu "Gia đình văn hóa" (Điều 31): Có ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị danh hiệu dành cho gia đình nên là "Gia đình tiêu biểu" để phù hợp với danh hiệu xã, phường, thị trấn tiêu biểu.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin báo cáo như sau: "Trên cơ sở tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội thảo luận tại kỳ họp thứ hai, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo giữ tên gọi danh hiệu "Gia đình văn hóa" như quy định của Luật hiện hành do danh hiệu này đã có từ lâu và đang thực hiện ổn định, đồng thời sửa đổi, bổ sung một số tiêu chuẩn cho phù hợp với thực tiễn và quy định phân cấp cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định việc xét các danh hiệu này phù hợp với đặc điểm của địa phương. Do vậy, xin phép Quốc hội cho giữ như dự thảo Luật", Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết.

Vì sao không bỏ quy định báo cáo thành tích trong hồ sơ đề nghị xét danh hiệu thi đua, khen thưởng? - Ảnh 3.

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường: Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin phép Quốc hội không luật hóa hình thức "Thư khen. Ảnh TTBCQH

Không luật hóa hình thức Thư khen

Về hình thức khen thưởng, có ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung hình thức "Thư khen".

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thấy rằng, hình thức "Thư khen" trong thời gian qua được thực hiện theo quy định của khoản 2 Điều 101 Luật Thi đua, khen thưởng hiện hành (khoản 1 Điều 81 dự thảo Luật), rất đa dạng, gắn với cá nhân người đứng đầu cơ quan, tổ chức, có tác dụng kịp thời biểu dương gương tốt, việc tốt, động viên, khuyến khích cá nhân, tập thể hăng hái thi đua, làm việc tốt, có nhiều hành động tốt.

"Nếu luật hóa, một mặt, sẽ không tạo sự chủ động, linh hoạt; mặt khác, phải xác định chủ thể có thẩm quyền quyết định tặng; vị trí của "Thư khen" trong các hình thức khen thưởng; quy trình, thủ tục xét tặng; các tiêu chuẩn xét tặng trên cơ sở bảo đảm nguyên tắc "không khen thưởng nhiều hình thức cho một thành tích đạt được". Do vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin phép Quốc hội không luật hóa hình thức "Thư khen" mà thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 81 dự thảo Luật", Tổng Thư ký Quốc hội cho biết.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem