Chủ đề nóng

Vì sao Nguyễn Thị Bích Hạnh, Phó cục Thuế TP.HCM bị khởi tố?

Gia Bình Chủ nhật, ngày 20/11/2022 16:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bà Hạnh bị cáo buộc với vai trò cấp phó tại Cục Thuế TP.HCM đã trực tiếp ký 15 quyết định hoàn thuế kèm 15 lệnh trả tiền, giúp Công ty Nhà Thủ Đức được hoàn trả trái quy định 331 tỷ đồng.
Bình luận 0

Nội dung được nêu tại kết luận điều tra bổ sung ban hành ngày 19/11 của Cơ quan CSĐT Bộ Công an. Qua kết luận, phía điều tra đề nghị truy tố 60 bị can về 9 tội danh khác nhau.

Trong đó, nhóm các bị can là cán bộ hoặc cựu cán bộ Cục Thuế TP.HCM bị đề nghị truy tố về 3 tội danh khác nhau. Cụ thể, có 3 người bị cáo buộc "Nhận hối lộ", 4 người bị cho "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và 11 người bị đề nghị truy tố tội "Vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãnh phí", gồm bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, Phó cục Thuế TP.HCM.

Bà Hạnh bị khởi tố hôm 18/11 và viện kiểm sát đã phê chuẩn tạm giam. Tuy nhiên, do bà vừa trải qua phẫu thuật, sức khỏe yếu nên cơ quan tố tụng tạm thời chưa thực hiện lệnh bắt.

Vì sao Nguyễn Thị Bích Hạnh, Phó cục Thuế TP.HCM bị khởi tố? - Ảnh 1.

Bà Hạnh, Phó cục Thuế TP.HCM đang được "tạm hoãn" lệnh bắt giam. Ảnh: NH.

Theo kết luận bổ sung, từ năm 2017 đến 2019, Trịnh Tiến Dũng (đã bỏ trốn) điều hành nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước để lập hồ sơ mua bán lòng vòng, xuất nhập khẩu hàng hóa linh kiện điện tử. Sau đó, Dũng cho lập hồ sơ hoàn thuế GTGT để chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Từ tháng 2/2018 đến tháng 6/2019, Dũng chỉ đạo cấp dưới móc nối với cán bộ, lãnh đạo Công ty Nhà Thủ Đức (Thuduc House) để lập, ký 334 hợp đồng kinh tế với 8 công ty nước ngoài. Tổng giá trị các lô hàng xuất khẩu là hơn 158 triệu USD (hơn 3.600 tỷ đồng), thuế GTGT hàng xuất khẩu bằng 0%.

Để hợp thức đầu vào, Thuduc House đã lập, ký 334 hợp đồng mua bán linh kiện điện tử trong nước với nhiều công ty với giá trị hơn 4.000 tỷ đồng, trong đó có 10% tiền thuế GTGT. Thuduc House sau đó lập 17 bộ hồ sơ gửi Cục Thuế TP HCM đề nghị hoàn thuế GTGT hơn 365 tỷ đồng.

Khi tiếp nhận hồ sơ, Cục thuế TP HCM đã ban hành 17 quyết định hoàn thuế GTGT cho Thuduc House với tổng số tiền hơn 365 tỷ đồng.

Trong vụ án, cảnh sát cho rằng nhóm cán bộ Cục Thuế TP.HCM đã "không thực hiện đầy đủ công tác xác minh, thẩm định điều kiện hoàn thuế của doanh nghiệp" nên không ngăn chặn được hành vi chiếm đoạt tiền thuế.

Bị can Nguyễn Thị Bích Hạnh bị cáo buộc biết rõ hồ sơ thuế của Thuduc House có rủi do, đã giao cấp dưới kiểm tra nhưng không chờ kết quả mà ký duyệt ngay 11 quyết định hoàn thuế. Tổng cộng, bà Hạnh "cố ý thực hiện sai phạm" trong lãnh đạo, chỉ đạo, duyệt ký 15 phiếu đề xuất hoàn thuế GTGT kèm 15 quyết định, 15 lệnh hoàn tiền gây thất thoát 331 tỷ đồng.

Khai với cảnh sát, bà Hạnh cho hay trong 17 quyết định hoàn thuế chỉ có 2 lần "kiểm tra trước, hoàn sau" còn 15 lần là "hoàn thuế trước, kiểm tra sau" và bà Hạnh trực tiếp ký tới 16 lần.

Với các kỳ hoàn thuế tháng 7 và 8/2019, Cục Thuế TP.HCM không giải quyết cho Thuduc House với tổng số tiền 65 tỷ đồng. Theo bà Hạnh, quá trình thanh tra doanh nghiệp này đã nhận thấy "có nhiều dấu hiệu rủi do". Nữ bị can cho rằng, việc hoàn thuế có một phần nguyên nhân vì "thời hạn kiểm tra ngắn nên không phát hiện thủ đoạn tinh vi của doanh nghiệp".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem