Vì sao nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất vẫn chưa khởi công?

Hồng Trâm Thứ ba, ngày 20/12/2022 12:34 PM (GMT+7)
Trong bối cảnh cao điểm Tết đang đến gần, việc nhà ga T3 chưa được khởi công thì sân bay Tân Sơn Nhất vẫn phải "gồng mình" lên chống tắc nghẽn, quá tải.
Bình luận 0

ACV đã hoàn tất các công đoạn chờ khởi công nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Dự án nhà ga T3 Tân Sơn Nhất với quy mô khoảng 20 triệu hành khách/năm, dự kiến khởi công trong quý 4/2022 và khai thác năm 2024. Thời gian thi công dự kiến 24 tháng sau khi được bàn giao mặt bằng.

Cùng với các nhà ga T1 và T2, nhà ga T3 khi hoàn thành sẽ nâng tổng công suất thiết kế của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất lên khoảng 50 triệu hành khách/năm. Từ đó, góp phần giảm giải hành khách cho 2 nhà ga hiện hữu đang quá tải hạ tầng.

Đầu tháng 12/2022, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Danh Huy cho biết, việc khởi công dự án nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất, phụ thuộc vào một số yếu tố. Theo đó, yếu tố về mặt bằng để bàn giao cho nhà thầu theo Luật Xây dựng. Mặt bằng hiện nay của dự án này thì do Bộ Quốc phòng quản lý, UBND TP.HCM là cơ quan chủ trì phê duyệt phương án giải phóng mặt bằng, ra quyết định thu hồi đất. Điều kiện thứ 2 là nhà thầu, chủ đầu tư phải đầy đủ về nguồn lực tài chính, có hồ sơ thiết kế kỹ thuật dự toán được phê duyệt. Điều kiện thứ 3 là việc phải đấu thầu xong.

Vì sao nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất vẫn chưa khởi công? - Ảnh 1.

Dự án nhà ga T3 Tân Sơn Nhất với quy mô khoảng 20 triệu hành khách/năm. Ảnh: H.T

"Đến nay, Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) đã phê duyệt kỹ thuật, dự toán và đã lựa chọn xong nhà thầu đối với phần móng công trình. ACV cũng đã chuẩn bị đầy đủ nguồn lực tài chính", ông Huy nói. Dự kiến nếu không có gì trục trặc thì từ ngày 20 đến 25/12 sẽ khởi công nhà ga T3", Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết.

Liên quan đến tiến độ dự án nhà ga T3, mới đây nhất, chia sẻ của ông Nguyễn Công Hoàn - Phó Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết hiện tại phía ACV đã hoàn thành các công tác chuẩn bị đầu tư, sẵn sàng khởi công dự án xây dựng nhà ga hành khách T3 sân bay Tân Sơn Nhất. Tuy nhiên đến nay, dự án quan trọng này vẫn chưa thể khởi công do chưa nhận được mặt bằng.

"Hiện tại, để giải quyết bài toán quá tải tại Tân Sơn Nhất thì bắt buộc phải có nhà ga T3. Bởi lẽ, vấn đề hạ tầng vẫn là cốt lõi nếu chưa giải quyết thì vẫn sẽ đối mặt câu chuyện quá tải, vất vả cho hành khách.

Về góc độ ACV thì tất cả các khâu công tác chuẩn bị đầu tư cho nhà ga T3 thì phía ACV đã chuẩn bị hoàn tất, kể cả công tác đấu thầu, chọn đơn vị… Vấn đề bây giờ là mặc dù Chính phủ, UBND TP.HCM, Bộ Quốc phòng… đã chỉ đạo rất quyết liệt. Tuy nhiên, thực tế trong vấn đề thủ tục đất đai bàn giao giữa Bộ Quốc phòng, TP.HCM và ACV đòi hỏi phải có thời gian. Các công tác kiểm đếm, đền bù, thẩm định phải thực hiện đúng định pháp luật", vị lãnh đạo cho hay.

Chống nghẽn sân bay Tân Sơn Nhất dịp Tết

Được biết, dự án nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất được dự kiến khởi công từ cuối năm 2021, nhưng do vướng mắc thủ tục trong việc thu hồi đất quốc phòng... nên chưa triển khai.

Trong chuyến khảo sát sân bay Tân Sơn Nhất hồi tháng 7 năm nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo Bộ GTVT sớm hoàn tất thủ tục để khởi công dự án nhà ga trong quý 3 năm nay, hoàn thành sau 2 năm.

Vì sao nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất vẫn chưa khởi công? - Ảnh 3.

Sân bay Tân Sơn Nhất hiện tại đã quá tải. Ảnh: H.T

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ACV (đơn vị chủ đầu tư dự án) sẽ phải hoàn thành toàn bộ công tác thi công xây dựng trong 24 tháng và đưa dự án vào khai thác trong năm 2024.

Trong bối cảnh cao điểm Tết đang đến gần, việc nhà ga T3 chưa được khởi công, chưa sớm đi vào khai thác thì sân bay Tân Sơn Nhất vẫn phải "gồng mình" lên chống tắc nghẽn.

Theo đó, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất dự kiến đón gần 4 triệu lượt hành khách trong dịp Tết Nguyên đán. Cụ thể, trong giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán 2023 từ ngày 6/1 (ngày 15 tháng chạp) đến 5/2/2023 (ngày 15 tháng giêng), lịch bay dự kiến tăng cao. Trung bình mỗi ngày có khoảng 820 chuyến bay đi và đến Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, tương đương trung bình 130.000 khách/ngày, trong đó có 90.000 khách nội địa và 40.000 khách quốc tế.

Trong ngày đông khách nhất của dịp Tết, sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến phục vụ hơn 144.000 lượt hành khách, tăng cao so với con số 127.885 lượt khách của năm 2019, tương đương mức tăng 13,1%. Như vậy, trong dịp Tết Nguyên đán 2023, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ đón lượng khách kỷ lục.

Vì sao nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất vẫn chưa khởi công? - Ảnh 4.

Sân bay Tân Sơn Nhất sẽ đón lượng khách kỉ lục trong dịp Tết 2023. Ảnh: H.T

Để ứng phó cao điểm Tết, rút kinh nghiệm thực tiễn, lãnh đạo sân bay Tân Sơn Nhất đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp, cải thiện cơ sở hạ tầng, điều chỉnh phương án khai thác, đề xuất các giải pháp điều hành phù hợp để cải thiện tình hình, đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách.

Theo đó, sân bay Tân Sơn Nhất đã chủ động phối hợp với các hãng hàng không nội địa để lập lịch bay chính xác trong các ngày cao điểm, sản lượng hành khách dự kiến nhằm dự trù phương án khai thác chi.

Ngoài ra, sân bay cũng phối hợp với các đơn vị vận tải yêu cầu tăng số lượt vận chuyển xe lên hơn 20% so với hiện tại, tổng cộng khoảng 13.000-14.000 lượt/ngày. Trong đó, taxi là 5.700-6.000 lượt, xe hợp đồng 1.800-2.000 lượt, xe công nghệ 5.500-6.000 lượt.

Cùng với đó, đơn vị phối hợp với các lực lượng Đồn công an Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, thanh tra giao thông trong việc xử lý các trường hợp cò mồi, chèo kéo bắt khách, taxi "dù" hoạt động trái phép. Thiết lập kênh thông tin liên lạc với các hãng xe taxi, xe hợp đồng, xe công nghệ để kịp thời thông báo bổ sung, tăng cường phương tiện phục vụ hành khách.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem