Chủ đề nóng

Vì sao nhân viên mạo danh Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đưa được lô hàng "khủng" lên máy bay?

Thế Anh Thứ bảy, ngày 08/05/2021 16:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhân viên hợp đồng Văn phòng Bộ GTVT là Phạm Khắc Dũng đã "mạo danh" Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể để đưa lô hàng "khủng" lên máy bay đang được dư luận quan tâm, vì sao lo hàng "khủng"này lại được phép đưa lên máy bay?
Bình luận 0

Người phát ngôn của Bộ GTVT cho biết: "Bộ GTVT đã yêu cầu nhân viên Phạm Khắc Dũng tường trình lại sự việc. Đây là đồ của nhân viên này gửi cho bạn bè, Bộ GTVT tạm thời đình chỉ công việc đối với nhân viên này và chỉ đạo làm tường trình".

Được biết, số lượng hàng hoá nêu trên bao gồm hàng hộp rượu vang, bánh cốm, chè… Hiện, Bộ GTVT vẫn đang tiếp tục xác minh, xem ngoài động cơ đó có động cơ gì không? Đáng chú ý, ngay sau khi sự việc xảy ra dư luận bày tỏ băn khoăn, làm cách nào mà lô hàng "khủng" là rượu được đưa lên máy bay?

Vì sao nhân viên mạo danh Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đưa được lô hàng "khủng" lên máy bay? - Ảnh 1.

Lô hàng "khủng" mạo danh Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể.

Theo quy định của Cục Hàng không Việt Nam, đối với các chuyến bay nội địa: Nếu hành khách mang các chất lỏng, hoặc rượu/đồ có cồn với nồng độ dưới 24% thì sẽ không bị hạn chế. Tuy nhiên, còn đối với chất lỏng, rượu/đồ có cồn với nồng độ từ 24 – 70% thì bạn chỉ được phép mang tối đa 5 lít/người và phải được đựng trong bao bì của nhà sản xuất. Những chất lỏng, rượu/đồ có cồn với nồng độ hơn 70% sẽ không được phép mang lên máy bay. 

Trong quá trình mang rượu lên máy bay, hành khách cần tuân thủ đầy đủ các quy định về hành lý của hãng hàng không bao gồm nồng độ cồn, yêu cầu về bao bì để tránh gặp rắc rối trong khi làm thủ tục.

Hành khách cần phải báo cho nhân viên ở quầy check in biết rằng trong có hành lý là rượu/chất lỏng có cồn là đồ vật dễ vỡ, để khi vận chuyển giữa các khoang nhân viên sẽ chú ý hơn, điều này sẽ giúp tránh được tình trạng đổ vỡ, hư hại về tài sản cho hành khách.

Nếu không, trong trường hợp hành bị hư hại về hành lý trong quá trình vận chuyển thì hãng hàng không sẽ phải chịu trách nhiệm.

Hành khách có thể sử dụng  dịch vụ vận chuyển hành lý đặt trên ghế của hành khách. Thông thường, hành lý dễ vỡ, gãy, hỏng; hành lý có giá trị cao, nhạc cụ, tranh hoặc bình cổ, khuôn in tiền…được hành khách mua thêm một hoặc một số ghế cạnh chỗ ngồi trên cùng hạng dịch vụ. Khi sử dụng dịch vụ này, hành khách cũng cần đáp tuân thủ theo các quy định mà hãng đặt ra. 

Như vậy, theo thông báo của Bộ GTVT số lượng hàng hoá nêu trên bao gồm là rượu vang (có nồng độ cồn thấp hơn 24%), nên người mạo danh mới có thể dễ dàng đưa được số lượng lớn rượu vang lên máy báy.

Trước đó, ngày 26/4 vừa qua có một lô hàng chục kiện được đóng trong vỏ các hộp rượu ngoại, không phải của Bộ trưởng Bộ GTVT, nhưng dán giấy ghi "Bộ trưởng Bộ GTVT" dễ dàng được đưa lên máy bay, vận chuyển từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh.

Vụ việc được mô tả từ clip: Hàng chục kiện hàng được đóng trong vỏ các hộp rượu ngoại, bên ngoài dán giấy A4 màu trắng, ghi "Bộ trưởng Bộ GTVT", người nhận Mr Manh, số điện thoại 0989.464.xxx, trên băng chuyền sân bay.

Lô hàng "khủng" nêu trên dù là hàng hoá với số lượng lớn, nhưng lại được ưu tiên đưa ra băng chuyền theo đường hành lý ký gửi của hành khách, khiến hành khách phải đợi rất lâu mới lấy được hành lý. Đây là băng chuyền ở Sân bay Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh), phục vụ chuyến bay VN 7211 của hãng hàng không Vietnam Airlines.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem