Chủ đề nóng

Vì sao Trump- Hillary không dùng xấu xa của đối thủ làm vũ khí tấn công?

Ngọc Việt Thứ sáu, ngày 21/10/2016 09:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong cuộc tranh luận cuối cùng này, những gì bị xem là xấu xa của đối thủ không được các ứng viên dùng làm vũ khí tấn công. Thay vào đó là bất hợp lý, mâu thuẫn trong quan điểm và lợi ích cá nhân được xem là chỗ hiểm để ra đòn.
Bình luận 0

Hillary dùng lý luận tấn công đối thủ, Trump lấy thực tế quật lại Hillary

Bà Hillary đã tấn công đối thủ ngay từ phát pháo đầu tiên khi cho rằng tòa án tối cao cần phải đứng về phía người dân Mỹ chứ không phải là các tập đoàn kinh doanh và những người giàu có. Tòa án tối cao nên đại diện cho tất cả người Mỹ.

Trump phản pháo bằng luật về quyền sử dụng súng. Với 33.000 người chết mỗi năm vì súng, vị tỷ phú cho rằng bà Hillary “ngu dốt”. “Tại Chicago luật sử dụng súng nghiêm ngặt nhất nhưng người chết vì súng nhiều nhất”. Đây là thực tế khiến bà Hillary miễn cưỡng bảo vệ quan điểm.

Bà Hillary cho rằng kiểm soát vấn đề dân nhập cư là tăng cường an ninh biên giới. Và theo quan điểm của bà thì dân nhập cư không phải là nguyên nhân làm gia tăng tội phạm. Kể từ năm 1990, tỷ lệ tội phạm bạo lực trong cộng đồng người nhập cư tăng ít hơn so với người bản xứ.Theo số liệu khảo sát và phân tích của Hội đồng Di Trú Mỹ từ năm 2010 cho thấy khoảng 1,6% số người nhập cư nam giới độ tuổi từ18-39 đang bị giam giữ, so với 3,3% của người bản xứ.

Bà ủng hộ quan điểm của Tổng thống Obama là sàng lọc người nhập cư qua kiểm tra lý lịch.Tuy nhiên Trump chỉ ra rằng chính quyền Barack Obama là chính quyền trục xuất xuất người nhập cư nhiều nhất cho đến nay. Do vậy, tội phạm trong cộng đồng dân nhập cư không phải như số liệu công bố, mà là bỏ sót những tội phạm đã bị trục xuất.Trump nói : “Barack Obama đã trục xuất hơn 2,5 triệu người, nhiều hơn bất kỳ tổng thống Mỹ nào gần đây, nhưng ông lại dành ưu tiên cho nhiều người di cư có hồ sơ hình sự.

Ông Obama đã hỗ trợ hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp”. Do vậy, với Trump thì quan điểm của Hillary và Obama thực ra là mở cửa biên giới cho người nhập cư bất hợp pháp, làm gia tăng tội phạm. Cho dù giám định chính sách không phải là thế mạnh của Trump, nhưng với thực tế ông đã đưa Hillary vào vòng luẩn quẩn với quan điểm của mình. 

Trump tận dụng mâu thuẫn của chính Hillary tấn công đối thủ

Việc thay đổi quan điểm. mâu thuẫn của Hillary về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là điểm yếu của Hillary mà Trump nhắm vào.

Trump : “Hillary bất nhất về TPP. Từ năm 2010 đến 2014, bà ta ủng hộ nhiệt thành thỏa thuận thương mại của Tổng thống Obama, nhưng khi là ứng viên tổng thống thì lại phản đối”Hillary "TPP tạo ra tiêu chuẩn vàng cho các hiệp định thương mại tự do, minh bạch, công bằng thương mại và một sân chơi bình đẳng trong thương mại quốc tế. Và khi đàm phán, TPP bao gồm 40% tổng giá trị thương mại của thế giới, bảo vệ mạnh mẽ người lao động và môi trường".

Tuy nhiên bà Hillary cho biết rằng khi nhận thức lại thì nhận thấy TPP không đáp ứng kỳ vọng của mình, vì vậy bà không ủng hộ. Và bà chĩa mũi nhọn về Trump : "Chỉ có một người trong chúng ta vận chuyển công việc đến 12 quốc gia, đó là Donald Trump. Trump đã mua thép Trung Quốc và khách sạn Trump tại Las Vegas là được làm bằng thép Trung Quốc".

Có thể thấy rằng, bà Hillary đã bị luẩn quẩn trong cách giải thích này, khiến Trump tận dụng cơ hội phản pháo : "Một trong những điều bà hơn tôi là kinh nghiệm. Nhưng đó là những kinh nghiệm tồi tệ. Nếu bà trở thành tổng thống, đất nước này sẽ là một mớ hỗn độn". Về vấn đề kiểm soát nợ công, Trump cho rằng chính quyền Obama đã tăng gấp đôi các khoản nợ. Trump có số liệu một cách chính xác cho lập luận của mình. Khi ông Obama nhậm chức ngày 20.1.2009, nợ liên bang là $ 10,63 ngàn tỷ USD.

Tính đến ngày 28.9.2016, nợ đã là  19,5 ngàn tỷ USD. Do vậy, Hillary cam kết tăng phúc lợi xã hội, hoặc sẽ phải tăng thuế hoặc sẽ tăng nợ công và ObamaCare là một ví dụ, trong khi bà Hillary lại cho rằng những chính sách của bà sẽ không làm gia tăng nợ công. Hillary :”Tôi sẽ không làm tăng thêm một đồng nợ nào”. Đó là lập luận không thuyết phục và số liệu thực tế mà Trump đưa ra đã chứng minh. Hillary và Trump đều còn có những lập luận thiếu thuyết phục về một số vấn quan trọngVấn đề nạo phá thai được cho là cả hai đều không có lập luận thuyết phục. Điều này có lẽ do quan đểm của người Mỹ bất đồng về vấn mấy chục năm qua, nên các ứng viên không dễ, hoặc không dám thể hiện quan điểm rõ ràng khiến có thể mất điểm.

Vấn đề liên quan tới nước Nga của Putin, việc Hillary tấn công không có gì mới và hầu hết là suy luận dựa trên các dự liệu phán đoán, còn việc chống đỡ, phản bác của Trump cũng không khiến cử tri thay đổi thái độ với ông về vấn đề này.Vấn đề liên quan tới sức mạnh Mỹ rên thế giới như  vai trò trong NATO hay sự trỗi dậy tiềm tang từ Nhật Bản cho thấy cả Hillary và Trump đều chưa làm sang tỏ vấn đề mà chủ yếu là chất vấn dựa trên nghi vấn.

Đặc biệt trong lần tranh luận thứ ba này, Trump tự hào rằng :”Không ai tôn trọng phụ nữ hơn tôi”, trong khi bão xì căng đan tình dục đang thổi mạnh vào ông. Song đối thủ không đi sâu vào bê bối này, dù ứng viên Hillary và phe Dân chủ bị Trump các buộc là dàn dựng để hại Trump. Sau 90 phút đấu khẩu trực tiếp, có thể nhận thấy lần so găng thứ ba này sự thuyết phục dường như vẫn chưa nghiêng về phía vị tỷ phù bất động sản. Song bất ngờ vẫn tiếp tục bao trùm cuộc đua tranh cho đến phút cuối.Và đúng như mong muốn của người điều khiển chương trình Wallace, cả hai kết thúc rất độc đáo.

Clinton: Tôi đang hướng tới tất cả người Mỹ…Tôi cần tài năng của các bạn. Tôi đã nhìn thấy hỉnh ảnh vị tổng thống đến gần với tôi. Tôi sẽ thực hiện trách nhiệm...Hãy cho cho tôi một cơ hội” Trump: Chúng ta sẽ làm cho Mỹ lớn một lần nữa…Hãy chăm sóc các cựu chiến binh của chúng tôi. Các cảnh sát viên và phụ nữ…phải bắt đầu ngay bây giờ. Chúng ta không thể mất thêm bốn năm nữa như với ông Barack Obama và đó là những gì bạn nhận được nếu bạn bầu cho bà ấy".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem