Chủ đề nóng

Vì sao trước thềm lễ 30/4 và 1/5 các bến xe vẫn dư nhiều vé?

Chinh Hoàng Thứ tư, ngày 27/04/2022 15:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước thềm dịp lễ 30/4 và 1/5 các nhà xe trên địa bàn TP.HCM lượng vé vẫn còn nhiều bởi tình hình dịch Covid-19 còn phức tạp, người dân e ngại việc đi lại.
Bình luận 0
Vì sao trước thềm lễ 30/4 và 1/5 các bến xe vẫn dư nhiều vé?
Quầy vé bến xe Miền Đông khách lác đác ra vào hỏi vé trong chiều 27/4. Ảnh: Chinh Hoàng

Quầy vé vắng khách

Theo ghi nhận của phóng viene Dân Việt tại Bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh) ngày 27/4, lượng người ra vào để mua vé thưa thớt, thỉnh thoảng chỉ có vài người đến các quầy vé.

Các nhân viên bán vé của các hãng xe cho biết, khác với mọi năm, những thời điểm trước các ngày lễ thường xuyên xảy ra tình trạng cháy vé. Nhưng 2 năm trở lại đây do tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp, nhu cầu đi lại của hành khách hàng giảm. Hiện vé vẫn còn dư nhiều trước thềm ngày nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay.

Vì sao trước thềm 30/4 và 1/5 các bến xe vẫn dư nhiều vé? - Ảnh 1.

Nhiều nhân viên quầy vé cho biết, hiện không có tình trạng cháy vé xe khách. Trước thềm ngày nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay vé còn dư nhiều. Ảnh: Chinh Hoàng

Chị Phùng Thu Hiền (nhân viên bán vé tuyến Bình Định – Bến xe Miền Đông) cho biết, thời điểm chưa có dịch Covid-19, thông thường từ ngày 25/4 trở lại thường "cháy vé". Tuy nhiên, năm nay đã cận kề ngày nghỉ lễ 30/4 - 15/ nhưng lượng vé bán ra thấp, khách mua trực tiếp hay đặt vé online chưa đến 10 vé.

Còn tại quầy bán vé đi các tỉnh lân cận TP.HCM như Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai hầu như không có khách đến hỏi thăm giá vé. Anh Phan Văn Đạt (nhân viên bán vé đi Bà Rịa - Vũng Tàu) chia sẻ: Ngày bình thường vắng khách đã đành, nay lễ còn tệ hơn khi đã sát giờ cao điểm lượng vé bán ra thấp, hàng hóa kí gửi cũng không thấy đâu.

"Hi vọng sát ngày lễ lượng khách sẽ khá hơn, chứ thời điểm hiện tại chúng tôi toàn ngồi chờ khách, loay hoay bấm điện thoại hết ngày", anh Đạt nói.

Tương tự, đại diện các hãng xe thương hiệu đóng tại Bến xe Miền Đông (như Phương Trang, Phúc Thuận Thảo, Cúc Tùng) đi các tỉnh miền Trung đều cho biết còn nhiều vé các ngày cao điểm, lễ.

Lượng khách ngày lễ sụt giảm nghiêm trọng

Theo ông Tạ Chương Chín – Phó Tổng Giám đốc Bến xe Miền Đông, so với cùng kỳ năm trước, lượng hành khách di chuyển qua bến không những không có sự phục hồi mà còn sụt giảm nghiêm trọng. Số lượng hành khách gần 4 tháng qua của bến này giảm tới 49% so với cùng kỳ, lượng phương tiện bình quân đưa vào hoạt động giảm 36%.

Vì sao trước thềm 30/4 và 1/5 các bến xe vẫn dư nhiều vé? - Ảnh 3.

Bến xe Miền Đông chiều 27/4. Ảnh: Chinh Hoàng

Về nguyên nhân, ông Chín cho biết, giá xăng tăng cao buộc các đơn vị vận tải phải điều chỉnh tăng giá cước để duy trì hoạt động. Mặt bằng giá cước mới này tác động tiêu cực, làm chậm quá trình phục hồi của lĩnh vực vận tải khách liên tỉnh do giảm tính cạnh tranh với các phương thức vận tải khác như hàng không, đường sắt...
Cùng với tâm lý người dân còn e ngại về dịch Covid-19 nên dự báo nhu cầu đi lại của hành khách dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay giảm khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước. Trong 2 ngày cao điểm 29 và 30/4, dự báo lượng khách qua Bến xe Miền Đông mỗi ngày khoảng 20.000 - 25.000 khách.

Trong khi đó, ông Trần Văn Phương – Phó Giám đốc Bến xe Miền Tây (quận Bình Tân) cho biết, do đặc thù đường về miền Tây ngắn, khách tập trung đến bến mua vé những ngày giáp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 nên bến sẽ phục vụ 24/24h thời gian cao điểm. Dự kiến 2 ngày cao điểm là 28 và 29/4, lượng khách qua bến xe Miền Tây khoảng 49.000 khách, giảm 35% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo lãnh đạo các Bến xe Miền Đông, miền Tây giá vé dịp lễ, khu vực từ Quảng Ngãi trở vào đến Bình Thuận, các tuyến thuộc khu vực Tây nguyên, Lâm Đồng và khu vực miền Tây sẽ điều chỉnh tăng giá cước không quá 40% so với ngày thường.

Các tuyến thuộc khu vực Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước điều chỉnh tăng không quá 20% so với ngày thường.

Giá vé xe dịp lễ tại Bến xe Miền Tây áp dụng tăng tối đa 40% trong 2 ngày 30/4 và 1/5.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem