Chủ đề nóng

Vị thủ lĩnh nông dân làm "hậu phương" vững chắc của ngư dân

Phan Phương Thứ ba, ngày 01/09/2015 09:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với những ngư dân ở xã Bảo Ninh (TP.Đồng Hới, Quảng Bình), ông Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch Hội ND xã là “hậu phương” vững chắc nhất của họ. Bởi lẽ, quanh năm bám biển mưu sinh, họ rất yên tâm vì nhiều công việc phía bờ đã có ông Bình thay họ lo toan.
Bình luận 0

Là “thủ lĩnh” của gần 1.000 hội viên nhưng ông Bình rất ít khi được gặp những hội viên của mình, bởi quanh năm, suốt tháng những ngư dân ở ngoài biển. Nhưng với ngư dân xã Bảo Ninh, từ lâu họ đã coi ông Bình là “hậu phương” vững chắc nhất của mình. Thiếu vốn sản xuất, thiếu thông tin về chính sách, thị trường… họ đều tìm đến ông Bình. Bởi ngư dân Bảo Ninh biết rằng, qua ông Bình họ sẽ tiếp cận được những nguồn vốn vay ưu đãi và  được hướng dẫn cặn kẽ thủ tục vay vốn.

Ông Nguyễn Thanh Bình thăm hỏi một cơ sở chế biết hải sản ở địa phương. Ảnh: P.P

Ngư dân  Nguyễn Văn Tuyển - một trong những ngư dân chuyên đánh bắt ở vùng biển xa chia sẻ: “Năm 2012, gia đình tôi muốn vay tiền để đóng mới một chiếc tàu cá có công suất lớn nhưng không biết vay ở đâu có lãi suất hợp lý, thủ tục nhanh gọn. Đang bí, tôi tìm đến ông Bình thì được ông và lãnh đạo Hội ND xã tận tình tư vấn, hướng dẫn thủ tục để tôi tiếp cận được món vay hợp lý từ Ngân hàng NNPTNT. Nhờ đó mà gia đình tôi đã đóng mới được chiếc tàu cá 200CV. Sau nhiều chuyến biển thắng lợi, đến nay tôi đã trả được nợ. Nói không quá, chứ ông Bình như chiếc cầu nối ngư dân chúng tôi với bên ngoài...”.

Theo ông Bình, đến nay Bảo Ninh đã có 146 ngư dân đăng ký đóng mới và cải hoán tàu. Hiện đã có 8 tàu được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt đóng thí điểm. Bảo Ninh hiện là địa phương có số lượng ngư dân đăng ký đóng mới và cải hoán tàu theo Nghị định 67 nhiều nhất tỉnh Quảng Bình.

 Nghề biển tuy giúp ngư dân mưu sinh, làm giàu nhưng nghề biển cũng là một nghề nguy hiểm. Ý thức được điều này, năm 2010 – 2011, mỗi tuần trăng tàu cập bến là ông Bình đều đến từng nhà, lên từng tàu vận động bà con ngư dân vào tổ đoàn kết cùng nhau làm ăn và giúp nhau lúc hoạn nạn trên biển. Đến nay toàn xã Bảo Ninh đã có 56 tổ đoàn kết với 361 thành viên. Từ ngày các tổ đoàn kết ra đời, đã không ít lần ngư dân Bảo Ninh giúp nhau vượt qua hoạn nạn trên biển. Ở trong bờ, ông Bình và lãnh đạo Hội ND xã cũng lặn lội khắp nơi xin hàng trăm chiếc phao cứu sinh, thiết bị hỗ trợ hàng hải để trang cấp cho ngư dân, giúp họ yên tâm bám biển.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem