Chủ đề nóng

Việt Nam có khu Ramsar thứ 9

Thứ tư, ngày 22/05/2019 13:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với chủ đề “Đa dạng sinh học của chúng ta, thực phẩm của chúng ta, sức khỏe của chúng ta”, Ngày quốc tế Đa dạng Sinh học năm 2019 đã được Bộ TNMT phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình long trọng tổ chức vào sáng nay 22/5. Nhân dịp này, UBND tỉnh Ninh Bình cũng vinh dự đón nhận Bằng công nhận Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long là Khu Ramsar thứ 9 của Việt Nam.
Bình luận 0

Tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ TNMT Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh: Chủ đề của Ngày quốc tế Đa dạng sinh học năm nay nhằm thúc đẩy việc tìm hiểu các kiến thức và tăng cường truyền thông về mối liên hệ giữa thực phẩm, dinh dưỡng và sức khỏe con người với đa dạng sinh học, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, phục hồi hệ sinh thái, làm trong sạch nguồn nước và không còn nạn đói.

Thứ trưởng Bộ TNMT Võ Tuấn Nhân (bên phài) trao Bằng công nhận Khu bảo tồn thiên nhiên ngập nước cho tỉnh Ninh Bình.

Việt Nam là quốc gia được thiên nhiên ưu đãi về sự phong phú, đa dạng của các hệ sinh thái và các loài. Kết quả điều tra cho thấy có 10% số loài thú, chim và cá của thế giới tìm thấy ở Việt Nam, hơn 40% số loài thực vật thuộc loài đặc hữu không tìm thấy nơi nào khác ngoài Việt Nam.

Để hưởng ứng Ngày quốc tế Đa dạng sinh học năm 2019 và các khuyến nghị của Công ước Đa dạng sinh học, thay mặt Bộ TNMT, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đề nghị các Bộ, ban, ngành, địa phương tổ chức thực hiện tốt các nội dung sau: Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức cho cán bộ, cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ về giá trị vai trò của đa dạng sinh học đối với việc đảm bảo lương thực thực phẩm, cung cấp dinh dưỡng và đảm bảo sức khỏe con người, phát triển KT- XH;

Khu bảo tồn thiên nhiên ngập nước Vân Long - Ninh Bình là khu Ramsar thứ 9 của Việt Nam.

Tuyên truyền thực hiện các quy định pháp luật về bảo tồn đa dạng sinh học, chú trọng các nội dung về bảo tồn và phát triển các giống vật nuôi, cây trồng; Phát động phong trào bảo tồn đa dạng sinh học tại địa phương, sử dụng hợp lý và tiết kiệm các nguồn tài nguyên thiên nhiên, thực hiện tiêu dùng xanh, thân thiện với môi trường, không buôn bán, sử dụng các loài động, thực vật nguy cấp, quý hiếm, ưu tiên bảo vệ;

Thực hiện các mô hình bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học gắn với xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, thực hiện các hoạt động nuôi, trồng kết hợp với khai thác bền vững các loài sinh vật, đặc biệt trong các ngành nông, lâm, ngư nghiệp, dược liệu và chế biến.

Cũng trong Lễ kỷ niệm Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã trao Bằng công nhận Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long là Khu Ramsar thứ 9 của Việt Nam cho tỉnh Ninh Bình.

Thay mặt lãnh đạo Bộ TNMT, Thứ trưởng chúc mừng UBND tỉnh Ninh Bình, Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long đã đạt được những kết quả nhất định trong bảo tồn đa dạng sinh học, vùng đất ngập nước quan trọng của tỉnh. Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cũng gửi lời cảm ơn tới Ban Thư ký Công ước Ramsar, Ban Thư ký Công ước đa dạng sinh học cũng như những tổ chức, cá nhân trên toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng đã và đang thực hiện công tác bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học vì sự phát triển bền vững.

Nguyễn Tố
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem