Chủ đề nóng

Vinh danh 115 tác phẩm đạt Giải Báo chí Quốc gia

Gia Bình - Phạm Hưng Thứ ba, ngày 21/06/2022 20:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với 1.761 tác phẩm dự vòng sơ khảo, Ban tổ chức đã thẩm định, lựa chọn 115 sản phẩm báo chí để trao giải quốc gia.
Bình luận 0

Lễ Trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVI năm 2021 được tổ chức tại Hà Nội, tối 21/6. Năm nay, Ban Tổ chức nhận được hơn 1.911 tác phẩm, cao thứ 2 trong các mùa giải báo chí.

Năm 2021, Báo NTNN/Dân Việt vinh dự được trao 4 giải.

Vinh danh 115 tác phẩm đạt Giải Báo chí Quốc gia - Ảnh 1.

Lễ trao giải được tổ chức tối 21/6, đúng Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Ảnh: Phạm Hưng.

Với 1.761 tác phẩm đủ điều kiện dự vòng sơ khảo và sau đó là 152 tác phẩm vào chung khảo, Hội đồng đã thảo luận, thẩm định và bỏ phiếu lựa chọn 115 tác phẩm để trao giải gồm 10 giải A, 22 giải B, 48 giải C, 35 giải khuyến khích.

Theo Ban Tổ chức, các tác phẩm tham dự Giải Báo chí quốc gia đã phản ánh chân thực, kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị của đất nước năm 2021, cũng như nêu bật được các nỗ lực tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, khơi thông nguồn lực đầu tư, hướng tới mục tiêu duy trì tăng trưởng và phục hồi kinh tế...

Vinh danh 115 tác phẩm đạt Giải Báo chí Quốc gia - Ảnh 2.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến dự buổi Lễ. Ảnh: Phạm Hưng.

Nhiều tác phẩm đã cho thấy hiệu quả tác động xã hội tốt, được các cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết, dư luận xã hội đánh giá cao về vai trò phát hiện, phản biện, đấu tranh, phê phán cũng như biểu dương, xây dựng của báo chí.

Phát biểu khai mạc buổi Lễ, ông Lê Quốc Minh, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đánh giá, năm 2021 có nhiều sự kiện trọng đại của đất nước. Báo chí phản ánh những nỗ lực của Đảng, Nhà nước, người dân và doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, khơi thông mọi nguồn lực đầu tư, hướng tới mục tiêu duy trì tăng trưởng và phục hồi kinh tế.

Báo chí đề cập đến công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực; công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; bảo vệ chủ quyền biển đảo; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh.

Vinh danh 115 tác phẩm đạt Giải Báo chí Quốc gia - Ảnh 3.

Ông Lê Quốc Minh, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khai mạc buổi Lễ. Ảnh: Phạm Hưng.

Đặc biệt, trong mảng đề tài liên quan đến đại dịch Covid-19, có nhiều tác phẩm phản ánh chân thực, xúc động, lay động lòng người, thể hiện sự dấn thân của phóng viên, có tính lan tỏa cao trong xã hội.

Tuy nhiên, ông Lê Quốc Minh cho rằng, hoạt động báo chí thời gian qua: "Còn bộc lộ một số hạn chế, khuyết điểm, ảnh hưởng tiêu cực đến niềm tin của công chúng".

Năm nay là năm thứ 16 Giải báo chí quốc gia được tổ chức theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Giải báo chí quốc gia và Đề án Nâng cao chất lượng Giải báo chí quốc gia.

"Mặc dù đại dịch Covid-19 tác động không nhỏ đến quá trình tác nghiệp báo chí trong năm 2021, nhưng số lượng tác phẩm gửi về dự Giải là 1.911 tác phẩm, ở mức cao thứ hai trong 16 năm Giải báo chí Quốc gia được tổ chức, cho thấy sức lan tỏa và sức hút của Giải đối với họat động báo chí", ông Lê Quốc Minh phát biểu.

Năm 2021, Báo NTNN/Dân Việt vinh dự được trao 4 giải: Giải A cho loạt bài "Kinh hoàng những chiêu trò tàn sát thú rừng" (của tác giả Đỗ Doãn Hoàng); Giải B cho loạt bài "Phá rừng pơ mu cổ thụ, "moi ruột" vườn quốc gia trên nóc nhà Đông Dương" (tác giả Hoàng Văn Chiên) và 2 Giải C cho loạt bài "Cơ chế nào bảo vệ cán bộ dám "xé rào" vì dân, vì nước?" (nhóm tác giả) và phóng sự ảnh "Toàn cảnh tình trạng ùn ứ nông sản tại cửa khẩu Tân Thanh gần 30 ngày qua" (tác giả Viết Niệm).

Đây là sự tôn vinh, ghi nhận xứng đáng những nỗ lực của nhóm phóng viên của báo NTNN/Dân Việt trong hành trình dấn thân vào điểm nóng, phản biện các vấn đề thời sự gai góc.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem