Chủ đề nóng

Vĩnh Phúc: Nông dân trồng vườn cây cảnh độc, lạ, có cây tiền tỷ, dân chơi cây từ Sài Gòn cũng lặn lội ra xem

Hồng Tính Thứ ba, ngày 26/10/2021 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sinh ra và lớn lên ở một miền quê có nghề trồng hoa, cây cảnh, ngay từ nhỏ, anh Lưu Văn Tuân, xã Triệu Đề, huyện Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đã có niềm đam mê tiếp nối nghề xưa.
Bình luận 0

Đến nay, hoa, cây cảnh không chỉ giúp gia đình anh Lưu Văn Tuân phát triển kinh tế, xây dựng nhà cửa khang trang hiện đại mà còn tô thêm sắc xuân rực rỡ cho mọi người, mọi nhà.

 

Vĩnh Phúc: Nông dân trồng vườn cây cảnh độc, lạ, có cây tiền tỷ, dân chơi cây từ Sài Gòn cũng lặn lội ra xem - Ảnh 1.

Kiên trì, đam mê và chịu khó giúp anh Lưu Văn Tuân, xã Triệu Đề (huyện Lập Lạch, tỉnh Vĩnh Phúc) thành công nhờ nghề trồng, kinh doanh hoa, cây cảnh.


 Những ngày cuối đông, chúng tôi về thăm vườn hoa, cây cảnh của gia đình anh Tuân, thấy anh cùng một số lao động vẫn miệt mài chăm sóc, cắt tỉa cành lá, tạo thế cho cây cảnh tại vườn mà chẳng nề hà thời tiết.

Ngừng tay, gạt chiếc lá còn vương trên tóc, nhấp ngụm trà nóng đang tỏa hương nghi ngút, anh Tuân chia sẻ: Trồng hoa, cây cảnh chẳng hề nhàn, thậm chí ăn không đúng bữa, ngủ không đúng giờ, chăm sóc thì tỉ mẩn như con mọn.

Từ những cây sanh, cây si tưởng chừng như vô tri, vô giác, để tạo thành một bonsai có thế, có hồn và có giá trị đòi hỏi người trồng, người cắt tỉa phải có đôi bàn tay khéo léo, con mắt thẩm mỹ cùng niềm đam mê, chất nghệ thuật.

Cùng đó, kịp thời nắm bắt công nghệ, xu hướng tiêu dùng theo thời gian, từng độ tuổi để tư vấn, tiếp thị.

Đặc biệt, chi phí đầu tư không hề nhỏ, vốn để duy trì cũng khá lớn, một cái chậu để đựng cây cảnh có thể lên tới vài chục triệu đồng, chi phí thuê nhân công hàng trăm triệu đồng/năm, mà nhiều cây phải “chờ” vì chưa tìm được chủ nhân ưng ý...

Vượt qua mọi khó khăn, thậm chí khi thú chơi bị chìm lắng, thị trường hoa, cây cảnh bão hòa (thời điểm 2012-2015) nhiều gia đình thua lỗ, bỏ nghề đi nơi khác kiếm sống, nhưng gia đình anh Tuân vẫn xoay đủ nghề để duy trì “đam mê”, có vốn tiếp tục đầu tư những cây cảnh ưng ý.

"Sau cơn mưa trời lại sáng", khi thị trường hoa, cây cảnh bắt đầu khởi sắc như 2,3 năm trở lại đây, trung bình mỗi năm gia đình anh Tuân thu lãi vài trăm triệu đồng.

Hiện nay, với diện tích trên 1 ha, anh Tuân trồng và chăm sóc nhiều loại cây công trình, cây bóng mát, cây hoa có giá trị, được người dân ưa chuộng như trà, mộc, mẫu đơn, hoa giấy, lộc vừng ... tùy vào từng loại cây, độ tuổi, thế, mỗi cây có giá bán từ tiền triệu đến tiền tỷ.

Vườn cây của gia đình anh không chỉ thu hút khách hàng trong tỉnh mà còn trở thành địa chỉ quen thuộc của các “dân chơi” cây cảnh từ Sài Gòn ra Hà Nội lên Tuyên Quang, Phú Thọ...

Theo anh Tuân, nghề trồng cây cảnh không chỉ có đam mê mà cần gắn bó, đòi hỏi nhiều công chăm sóc.

Để có cây cảnh đẹp, xanh tốt, hoa nở quanh năm, thì người trồng, người cắt tỉa phải tùy theo từng loại cây, từng vùng miền mà áp dụng kỹ thuật, cách làm khác nhau.

Cùng với đó, để xây dựng thương hiệu, uy tín với khách hàng, gia đình luôn tư vấn nhiệt tình, bảo hành chu đáo.

Đối với những cây, hoa khi khách đem về nhà mà không ưng ý, gia đình còn cử người đến tận nơi chăm sóc hoặc đổi cây khác theo đúng yêu cầu, sở thích của gia chủ; trường hợp cây chết, khách hàng đến lựa chọn cây khác...

Càng cận tết, nhu cầu chơi hoa, cây cảnh càng tăng, khiến vườn cây của gia đình anh Tuân lúc nào cũng nhộn nhịp, người xem cây, ngắm hoa; người tư vấn, thương lượng giá; người vận chuyển bonsai lên xe cho kịp tiến độ; người tích cực chăm sóc, cắt tỉa,... tạo nên khung cảnh trời xuân đầy náo nhiệt, rực rỡ sắc hoa.

Mô hình trồng, kinh doanh hoa, cây cảnh của gia đình anh Tuân không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao mà còn là mô hình kinh tế điển hình làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

Luôn gần gũi, thân thiện với tất cả mọi người, anh Tuân sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trồng, chăm sóc cho những ai đam mê, muốn thành công từ hoa, cây cảnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem