Chủ đề nóng

“Vợ ba” - chuyện của những người lớn muốn thỏa mãn cái tôi

Mỹ Hằng Thứ bảy, ngày 25/05/2019 12:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đã có những người lớn nhân danh nghệ thuật để ngụy biện về việc để một cô bé 13 tuổi đóng những cảnh nóng trong phim "Vợ ba". Họ dường như đã không suy nghĩ thấu đáo đến hậu quả với một cô bé chưa trưởng thành về nhận thức, và nhất là việc họ đã vi phạm pháp luật.
Bình luận 0

Nhân vật Mây trong phim là cô bé có gương mặt vừa ngây thơ, vừa đa đoan nữ tính. Diễn xuất của em, những trả lời phỏng vấn của em và mẹ cho thấy em thật cá tính, mạnh mẽ và có khả năng biểu cảm trời phú. Không nói em 13 tuổi thì có lẽ người xem không đoán được em còn nhỏ tuổi thế.

Nguyễn Phương Trà My 15 tuổi (phải) và khi đóng vai chính trong phim "Vợ ba" cách đây 2 năm.

Việc làm phim, dù là lựa chọn quyết liệt của chính cô diễn viên nhỏ, với sự đồng ý và giám sát của mẹ trong quá trình làm phim, cũng như êkip đã có những biện pháp bảo hộ cho cô bé bằng trang phục đặc biệt, bằng sự có mặt của chỉ những người phụ nữ trên trường quay, nhưng về mặt văn hóa, pháp lý hay đạo đức là không thể chấp nhận. "Sai và đáng ghê tởm" - một nam đồng nghiệp cũ của tôi, hiện đang sống ở nước ngoài, ông bố của hai cô con gái, thẳng thừng lên án.

Bài cùng chuyên mục

Những người bảo vệ bộ phim rất nhiều, cho đó là những hình ảnh ẩn dụ để nói lên số phận của người phụ nữ. Tôi thật sự không hiểu, dường như có một tiêu chuẩn kép ở đây. Cách đây chưa lâu, cả xã hội rùng rùng lên án những kẻ sàm sỡ bé gái trong thang máy thì bây giờ họ lại ủng hộ việc một bé gái đóng cảnh nóng, để lộ nửa thân trên, có những sự đụng chạm nhất định với bạn diễn nam lớn tuổi.

Người bạn tôi, sống ở Mỹ, cho biết, theo luật về khiêu dâm trẻ em ở nước này, trẻ con không được diễn cảnh sex, cho dù hành động tình dục là giả tưởng. Cảnh sex phải được thể hiện một cách hình tượng, hơn là cụ thể, hoặc phải sử dụng một diễn viên đóng thế. Bố mẹ và đoàn làm phim vi phạm là ra tòa.

Đạo diễn là người có thời gian ở nước ngoài khá dài. Lẽ ra cô phải hiểu những nguyên tắc phổ quát của việc bảo vệ trẻ em, của cách thức làm điện ảnh nghệ thuật. Nếu không cô chỉ là một người hời hợt, nông cạn, bất chấp để thành kẻ đốt đền. Sự duy mỹ không còn là một khái niệm đơn thuần, nhất là khi đặt nó vào bối cảnh những vận động, ứng xử của xã hội ngày nay. Thật sự, xem những hình ảnh của cô bé, tôi không thấy sự duy mỹ, không thấy sự nhân văn, mà là sự độc ác, thỏa mãn cái tôi của những người lớn nào đó.

Trà My 13 tuổi có nhiều cảnh nóng trong phim "Vợ ba" với nam diễn viên 46 tuổi.

Cô bé diễn viên có thể rất quyết liệt chọn vai, nhưng cô chưa trưởng thành cả về nhận thức và cơ thể. Có thể vì thế mà quá trình diễn xuất không tác động nhiều để cô bé bớt vô tư - như cô đã trả lời phỏng vấn. Song những người lớn liên quan phải đủ trưởng thành để lường những tổn thương, chấn động tâm lý sau này, những phản ứng của xã hội dựa trên các giá trị phổ quát, và ít nhất, phải đủ hiểu biết pháp luật về trẻ em.

Đừng nói những kẻ bệnh hoạn, thích ấu dâm. Một người đàn ông bình thường sẽ có những phản ứng tự nhiên của cơ thể khi nhìn thấy các hình ảnh nhạy cảm. Có bao nhiêu người đủ văn minh, đủ hiểu biết để kiềm chế phát ngôn những lời khiếm nhã với cô bé - mà chỉ hình dung ra thôi cũng đủ rùng mình.

Nữ diễn viên, người mẫu Brooke Shield từng có có câu chuyện tương tự với phim "Vịnh Xanh" (Blue Lagoon) gây tranh cãi năm 1980. Bộ phim có nhiều nội dung sex và hai nhân vật chính phải ở trần. Khi đóng phim, Brooke Shield mới có 14 tuổi. Nhưng đã có một nhân vật đóng thế cho mọi cảnh nude của cô, và ngực cô vẫn không bị lộ trong các cú bấm máy. Hay phim "Người tình" (The Lover), nữ diễn viên Jane March gần 18 tuổi đóng vai một cô gái Pháp 15 tuổi rưỡi với những cảnh ở trần. Điện ảnh có những cách thức để thể hiện ý tưởng mà vẫn bảo vệ các diễn viên vị thành niên.

Cách đây chưa lâu, bộ ảnh "Những đứa trẻ mang bầu" cũng gây tranh cãi tương tự phim "Vợ ba", khi mà, để truyền tải thông điệp chống ấu dâm, êkip đã thể hiện các bé gái 9 - 13 tuổi mang bụng bầu giả, để lộ rõ mặt thể hiện rất tâm trạng. Không bao giờ có thể lường hết liệu những hình ảnh đó có bị lạm dụng  hay không. Sự thiếu chín chắn của êkip đã khiến một thông điệp tử tế có nguy cơ trở thành mục tiêu của cái ác.

"Vợ ba" đã ngừng chiếu và vừa bị Bộ VHTTDL phạt 50 triệu đồng.

Thật buồn cười khi những người ủng hộ phim “Vợ ba” nói những người chỉ trích việc bé 13 tuổi đóng cảnh nóng là “đạo đức giả”. Những đứa trẻ lớp 6, lớp 7 của chúng ta giờ hiểu biết hơn rất nhiều so với thế hệ cha mẹ chúng ngày xưa. Các em có thể nói bậy, bàn tán chuyện giới tính, nhưng việc người lớn giải thích cho chúng hiểu, trang bị kiến thức cho chúng, hoàn toàn khác với việc quay những hình ảnh quá gợi cảm với một đứa trẻ đang lớn và dán nhãn cho đó là nghệ thuật.

Bộ phim đã được ngừng chiếu theo đề nghị của chính êkip trước sức ép dư luận. Chỉ mong họ đừng đem giải thưởng ra để đánh tráo khái niệm trong những cuộc tranh luận về bé 13 tuổi hiện nay. Thực sự tôi đặt câu hỏi tại sao các ban giám khảo quốc tế sẵn sàng bỏ qua các quy tắc đạo đức và luật pháp để trao thưởng cho những thứ “là lạ” với văn hóa và xã hội phương tây. Chỉ hy vọng, họ không biết việc cô bé diễn viên mới 13 tuổi khi nhập một vai “nặng” như thế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem