Chủ đề nóng

Vợ chết, chồng có được hủy di chúc đã lập chung?

Thứ sáu, ngày 24/02/2012 13:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Hỏi: Ông và bà nội tôi trước đây có lập di chúc chung để lại nhà, đất cho người em trai của ông tôi. Nay bà tôi đã mất được 3 năm, ông tôi không muốn để lại nhà, đất cho em trai mà muốn hủy di chúc và để lại nhà, đất cho bố tôi và các cô, chú là con của ông tôi, vậy có được không? (Lê Trung Hoài, TP.Huế)
Bình luận 0

Đáp: Theo quy định tại khoản 1, Điều 664, Bộ luật Dân sự 2005 (BLDS) thì “vợ, chồng có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc chung bất cứ lúc nào”. Trong trường hợp bạn thắc mắc, thì do bà bạn đã chết nên theo quy định tại khoản 2, Điều 644 Bộ luật Dân sự, thì "nếu một người đã chết thì người kia chỉ có thể sửa đổi, bổ sung di chúc liên quan đến phần tài sản của mình".

Hiện nay, do bà bạn đã chết nên ông bạn chỉ có thể sửa đổi, bổ sung di chúc liên quan đến tài sản của ông mà không được hủy bỏ di chúc chung đã lập đó. Theo quy định tại Điều 668 Bộ luật Dân sự thì “Di chúc chung của vợ, chồng có hiệu lực từ thời điểm người sau cùng chết hoặc tại thời điểm vợ, chồng cùng chết”. Như vậy, đến thời điểm ông bạn chết sau này, di chúc chung sẽ có hiệu lực pháp luật. Ý nguyện của bà bạn để lại phần tài sản của bà bạn cho người em trai của ông bạn vẫn sẽ được thực hiện.

Nếu ông bạn không muốn để lại phần tài sản của mình cho người em trai thì ông bạn có thể làm thủ tục sửa đổi, bổ sung di chúc liên quan đến phần tài sản của ông bạn. Trong trường hợp này, về thủ tục theo quy định tại khoản 3, Điều 48 Luật Công chứng thì ông bạn có thể liên hệ với một tổ chức hành nghề công chứng để yêu cầu công chứng viên sửa đổi, bổ sung di chúc theo hướng phần tài sản của ông bạn trong khối tài sản chung được để lại cho các con của ông bạn.

(Công ty Luật hợp danh FDVN;
193 Nguyễn Tri Phương, TP. Đà Nẵng;
Website: www.fdvn.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem