Chủ đề nóng

Vợ chồng có công ty chung, chia tài sản thế nào khi ly hôn?

Theo Hoàng Linh/Zing.vn Thứ bảy, ngày 09/04/2022 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Điều 64 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 cũng quy định vợ, chồng đang thực hiện hoạt động kinh doanh liên quan đến tài sản chung có quyền được nhận tài sản đó và phải thanh toán cho bên kia phần giá trị tài sản mà họ được hưởng, trừ trường hợp pháp luật về kinh doanh có quy định khác.
Bình luận 0

Độc giả T.N. (50 tuổi, ở TP.HCM) hỏi: Tôi cùng chồng có một công ty chung về lĩnh vực y tế và đều sở hữu số cổ phần lớn trong công ty. Mới đây, tôi phát hiện chồng ngoại tình. 

Tôi đã nhiều lần cảnh báo nhưng anh ta vẫn tái phạm. Bởi vậy, tôi muốn được yêu cầu đơn phương ly hôn. 

Trường hợp yêu cầu ly hôn được chấp thuận, tài sản chung của chúng tôi sẽ được giải quyết ra sao?

Luật sư Hoàng Trọng Giáp - Giám đốc Công ty Luật Hoàng Sa:

Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định việc giải quyết tài sản chung của vợ chồng do các bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận, tòa án sẽ giải quyết theo quy định. Đối với tài sản chung của vợ chồng hình thành trong thời kỳ hôn nhân, số tài sản này sẽ được chia đôi. 

Tuy nhiên, khi chia tài sản, HĐXX sẽ xét đến các yếu tố như hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung; bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập hay xét yếu tố lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Vợ chồng có công ty chung, chia tài sản thế nào khi ly hôn?  - Ảnh 1.

Trường hợp yêu cầu ly hôn được chấp thuận, tài sản chung của chúng tôi sẽ được giải quyết ra sao?. Ảnh:. I.T

Ngoài ra, Điều 64 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 cũng quy định vợ, chồng đang thực hiện hoạt động kinh doanh liên quan đến tài sản chung có quyền được nhận tài sản đó và phải thanh toán cho bên kia phần giá trị tài sản mà họ được hưởng, trừ trường hợp pháp luật về kinh doanh có quy định khác.

Như vậy, nếu hai vợ chồng cùng mở công ty, hoặc một trong hai người có cổ phần trong công ty mà cổ phần đó hình thành trong thời kỳ hôn nhân được xác định là tài sản chung thì sẽ được chia đôi. Số cổ phần của công ty sẽ được quy ra giá trị bằng tiền, dựa vào các yếu tố về nguyên tắc chia tài sản như hoàn cảnh gia đình, công sức đóng góp hay lỗi của mỗi bên. Quá trình xét xử, tòa án sẽ phân chia số lượng cổ phần hợp lý cho mỗi bên khi giải quyết ly hôn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem