Chủ đề nóng

Cấp lại sổ đỏ khi vợ chồng đã ly hôn thực hiện như thế nào?

Theo Hoàng Linh/zing.vn Thứ bảy, ngày 16/04/2022 15:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo thủ tục cấp lại sổ đỏ, sau 30 ngày từ ngày niêm yết thông báo, UBND cấp xã sẽ cấp cho vợ chồng bạn giấy xác nhận về việc đã niêm yết.
Bình luận 0

Khi ly hôn, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của hai vợ chồng bị mất. Chúng tôi cần làm gì để cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hai bên?  

Độc giả Bùi Văn Hưng.

Bộ Tư pháp trả lời:

Trước hết, vợ chồng bạn cần thực hiện thủ tục cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do bị mất quy định tại Điều 77 Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ. Cụ thể, vợ chồng bạn cần khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc mất giấy chứng nhận. 


Trừ trường hợp mất giấy do thiên tai, hỏa hoạn, UBND cấp xã có trách nhiệm niêm yết thông báo mất giấy chứng nhận tại trụ sở Ủy ban trong 30 ngày. 


Sau 30 ngày từ ngày niêm yết thông báo, UBND cấp xã sẽ cấp cho vợ chồng bạn giấy xác nhận về việc đã niêm yết. Trường hợp mất giấy chứng nhận do hỏa hoạn, thiên tai thì UBND cấp giấy xác nhận về việc thiên tai, hỏa hoạn đó. 

Vợ chồng ly hôn, cấp lại sổ đỏ như thế nào?  - Ảnh 1.

Sau 30 ngày từ ngày niêm yết thông báo, UBND cấp xã sẽ cấp cho vợ chồng giấy xác nhận về việc đã niêm yết.


Sau đó, vợ chồng bạn cần nộp đơn đề nghị cấp lại giấy chứng nhận cùng với giấy xác nhận của UBND cấp xã tới Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất của UBND cấp huyện để được cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.


Sau khi được cấp lại giấy chứng nhận, vợ chồng bạn có thể mang ra tòa án để yêu cầu phân chia tài sản vợ chồng sau khi ly hôn hoặc hai bên có thể tự thỏa thuận phân chia. Sau khi có quyết định công nhận ly hôn của tòa án, để được cấp mới giấy chứng nhận cho cả hai bên, vợ chồng bạn cần thực hiện đăng ký biến động quyền sử dụng đất do phân chia quyền sử dụng đất cho vợ chồng sau khi ly hôn. 


Hồ sơ thực hiện đăng ký biến động quyền sử dụng đất bao gồm: Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản theo mẫu; Bản gốc giấy chứng nhận đã cấp; Quyết định phân chia quyền sử dụng đất của tòa án hoặc văn bản thỏa thuận phân chia quyền sử dụng đất của hai vợ chồng. Những tài liệu này được nộp tới UBND cấp huyện nơi có đất.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem