Chủ đề nóng

Vỡ đập thủy điện: Lào tuyên bố số người chết có thể tăng cao

Phương Đăng (theo Reuters) Thứ tư, ngày 25/07/2018 09:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thông tin về vụ vỡ đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy, một quan chức cấp cao của chính phủ Lào cho biết, nỗ lực cứu hộ hôm nay vẫn tiếp tục nhưng trong điều kiện rất khó khăn khiến số người thiệt mạng có thể tăng thêm.
Bình luận 0

Tình hình cứu hộ vụ vỡ đập thủy điện ở Lào đang gặp nhiều khó khăn.

Theo Reuters, các nhân viên cứu hộ hôm nay 25.7 đang nỗ lực tìm kiếm những người sống sót trong vụ vỡ đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy ở tỉnh Attapeu dù điều kiện rất khó khăn do vùng bị ảnh hưởng là khu vực xa xôi, hẻo lánh. 

Truyền thông địa phương đã đăng tải nhiều hình ảnh tại hiện trường cho thấy người dân ở các làng, bao gồm nhiều trẻ em mắc kẹt trên mái nhà xung quanh là biển nước mênh mông, mong ngóng được giải cứu. 

Một số người khác cố gắng lên thuyền gỗ để đến nơi an toàn hơn.

Người dân trèo lên mái nhà chờ cứu hộ.

Thông tin về vụ vỡ đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy với Reuters, một quan chức cao cấp của chính phủ Lào từ chối nêu tên vì không được phép phát ngôi với truyền thông cho biết, hàng chục người đã chết và hàng trăm người vẫn mất tích sau sự cố vỡ đập tối 23.7. 

"Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực cứu hộ hôm nay nhưng rất khó khăn. Tình hình rất khó khăn. Hàng chục người đã chết. Con số này có thể cao hơn", vị quan chức cho biết qua điện thoại.

ĐỌC THÊM: Công ty Hàn Quốc tiết lộ sốc vụ vỡ đập thủy điện ở Lào 

Attapeu là một tỉnh nông nghiệp, nằm ở cực nam của Lào chủ yếu giáp với Việt Nam ở phía đông và Campuchia ở phía nam. Con đập bị sập là một phần của dự án thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy, do các công ty Lào, Thái Lan và Hàn Quốc hợp tác xây dựng. 

SK Engineering and Construction (SK E&C), một trong các nhà đầu tư vào dự án thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy, hôm nay thành lập đội xử lý khủng hoảng để ứng phó với trận lũ sau sự cố vỡ đập đêm 23.7, Yonhap đưa tin.

Phát ngôn viên công ty cho biết chủ tịch Ahn Jae-hyun và nhiều quan chức đã lên đường tới Lào để đánh giá thiệt hại do lũ gây ra, đồng thời hợp tác với giới chức tỉnh Attapeu trong hoạt động cứu hộ. SK E&C sẽ kiểm tra liệu một trong những con đập bị vỡ hay dòng nước lũ chỉ tràn ra khỏi hồ chứa Xe Namnoy.

"Khu vực này phải chịu lượng mưa lớn gấp ba lần bình thường. Dòng nước chảy nhanh xuống hạ lưu, nơi vốn đã ngập nước và gây ra nhiều thiệt hại hơn", đại diện SK E&C phát biểu.

Công ty Hàn Quốc cũng triển khai một số trực thăng từ Thái Lan để giải cứu những người còn đang mắc kẹt. Phần lớn người dân đã được sơ tán, trong khi nỗ lực cứu hộ tại khu vực chìm trong biển nước gặp nhiều khó khăn do vấn đề địa hình và liên lạc.

ĐỌC THÊM: Tin mới nhất vụ vỡ đập thủy điện ở Lào

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem