Chủ đề nóng

Vỗ mông... nên vợ nên chồng

Thứ ba, ngày 07/01/2014 06:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày này, đồng bào Mông ở nhiều địa phương đang rộn rã đón tết sớm. Để tạo điều kiện cho bà con đón tết vui tươi, năm nay huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã tổ chức nhiều hoạt động vui như mọi năm.
Bình luận 0
Nhưng có lẽ mới mẻ, cuốn hút và thú vị nhất là phần việc phục dựng lại trò chơi “vỗ mông” - một phong tục của người Mông ở Hà Giang đã bị mai một từ lâu.

Thanh niên người Mông đi chơi và tham gia tục  “vỗ mông” trong ngày tết của dân tộc mình.
Thanh niên người Mông đi chơi và tham gia tục “vỗ mông” trong ngày tết của dân tộc mình.

Theo phong tục xưa, những ngày tết, các chàng trai, cô gái Mông trong trang phục truyền thống kéo đến các bãi đất rộng, khoảng trống nơi chân núi để cùng vui chơi, tâm tình. Họ đi thành từng tốp, gặp nhau cùng với những lời thăm hỏi, chúc tụng đầu năm, các chàng trai, cô gái đưa mắt lựa chọn đối tượng cho mình. Khi những ánh mắt đã tìm gặp được nhau, cô gái sẽ e thẹn tách khỏi đám đông chờ đợi. Chàng trai ngay lập tức tiến tới, dùng tay vỗ vào mông cô gái và thả lời ong bướm. Nếu cô gái ưng thuận thì quay lại vỗ nhẹ vào mông chàng trai mà đáp lời đường mật.

Cứ vậy, đôi trai gái vừa đi chơi hội và vỗ qua vỗ lại trao nhau những lời yêu thương cho đến khi vỗ đủ 9 cặp, tức là hai bên đã chấp thuận nhau, trước sự chứng kiến của nhiều người. Sau đó các đôi trai gái nắm tay nhau lên núi tìm chỗ tâm sự, trao gửi những lời yêu thương, hứa hẹn.

Ông Hùng Đại Kỳ - Trưởng phòng Nghiệp vụ văn hóa (Sở VHTTDL Hà Giang) cho biết: “Vỗ mông để chọn bạn đời là một phong tục đã có từ xa xưa chỉ có trong đời sống của đồng bào Mông Hà Giang. Thông thường, việc vỗ mông để chọn bạn đời chỉ diễn ra vào những ngày đầu xuân năm mới”.

Thào Seo Dếnh, một thanh niên Mông đã chọn được vợ trong cuộc chơi “vỗ mông” năm nay, cho biết: “Nhà mình ở Cán Chu Phìn đến đây chơi tết và tìm bạn. Cô ấy ở xã bên nên khó gặp. Cô ấy ngoan hiền, khỏe mạnh và chăm chỉ nên mình muốn cưới về làm vợ và hôm nay may mắn đã được cô ấy ưng rồi. Chúng mình sẽ làm đám cưới sau khi nhờ bà mối giúp đỡ”.

Vậy là ý nghĩa thực sự của trò “vỗ mông” chọn bạn đời vô cùng độc đáo này là các đôi nam nữ nên duyên không phải do vô tình tìm được nhau mà thường họ đã có sự tìm hiểu từ trước, còn tham gia trò “vỗ mông” trong ngày tết đầu xuân chỉ là cơ hội để hai người tìm gặp lại nhau...
San Nguyễn (San Nguyễn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem