Chủ đề nóng

Theo vó ngựa hạ sơn

Hữu Thọ - Tuệ Minh Thứ sáu, ngày 04/12/2015 06:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhìn những tuấn mã dũng mãnh tung vó trên đường đua tạo ra những giây phút thư dãn thật sảng khoái cho người xem, ít ai biết, để giúp ngựa có được trạng thái sung mãn nhất, các nài ngựa đã phải trải qua những đêm mất ăn, mất ngủ…
Bình luận 0

Sợ nhất say xe

Theo chân đoàn nài ngựa di chuyển gần 10 giờ đồng hồ từ Bắc Hà về Bắc Ninh người viết mới cảm nhận được niềm đam mê, tình yêu đối với ngựa lớn đến như thế nào trong từng cử chỉ, ánh mắt lo lắng. Bắt đầu từ khâu đóng ngựa lên xe chở về xuôi, các nài ngựa đã phải rất thận trọng từ cách dắt ngựa, buộc và xếp ngựa sao cho các tuấn mã có được sự thoải mái cần thiết, đồng thời cũng vừa đủ chặt để chúng không đá nhau. Hễ cứ đến đoạn nghỉ là hai nài ngựa nức tiếng Bắc Hà, dày dạn kinh nghiệm chăm sóc ngựa là Vàng Văn Quyết, Vàng Văn Huỳnh (dân tộc Tày, xã Na Hối) lại xông xáo xem xét sức khỏe của ngựa, cho ngựa uống nước, ăn cỏ.

Từ Bắc Hà về Bắc Ninh, các nài ngựa phải chăm sóc ngựa rất cẩn thận để giữ sức cho ngựa trên đường đua.  Ảnh:   Hữu Thọ 

Chi tiết ít người biết là các nài ngựa vốn rất oai phong, dũng cảm trên lưng ngựa hầu hết đều sợ… say xe: “Trước khi đi, tôi đã mua 3 liều thuốc chống say, 1 cho tôi và 2 cho ngựa. Cưỡi ngựa tốc độ cao đến mấy tôi càng sung, nhưng không hiểu sao cứ lên xe là hoa mày chóng mặt”, nài ngựa Nông Văn Toàn nói. Chia sẻ với tâm sự của anh Toàn, nài ngựa Vàng Văn Thức kể thêm: “Năm ngoái khi cùng ngựa về Đồng Mô biểu diễn, tôi và ngựa đều bị say xe. Nghỉ ngơi cả ngày hôm sau vẫn mệt và không thể có trạng thái tốt nhất khi đua. Vậy nên lần này phải đề nghị nhà xe đi chậm, dừng nghỉ nhiều hơn, mở bạt trùm ra để cho ngựa được thông thoáng”.

Cẩn thận đến thế rồi mà khi vừa đặt chân tới Trung tâm Du lịch Văn hóa Thể thao Phú Sơn, các ngài ngựa đã đổ nhau ra xem ngựa của mình, dắt ngựa vào chuồng, đi tham quan sân vận động Suối Hoa địa điểm đua. Thay vì lo cho ăn, nghỉ cho mình, các nài ngựa lập tức xoa bóp cho ngựa, giúp ngựa đỡ mệt mỏi sau hành trình di chuyển dài từ Bắc Hà xuống Bắc Ninh.

Mong được thi đấu nhiều

“Cuộc đua giữa Hắc Toàn Phong của Quyết và Lãng Lý Bạch Điều của Sinh hứa hẹn sẽ rất quyết liệt. Về tốc độ, Lãng Lý Bạch Điều nhỉnh hơn nhưng Hắc Toàn Phong lại rất dai sức, càng chạy càng hăng. Quyết và Sinh đều là những nài ngựa giỏi nhất Lào Cai hiện nay nên khả năng thích nghi của ngựa với điều kiện thủy thổ ở Bắc Ninh sẽ là yếu tố quyết định thắng bại”. 

Nài ngựa Vàng Văn Thức

Đặt chân tới Bắc Ninh, các nài ngựa đều có chung cảm giác phấn khởi với bầu không khí sôi động hơn hẳn vẻ tĩnh lặng nơi phố núi: “Lâu lâu lại về xuôi một lần cũng vui nhưng cho tôi ở đây luôn thì tôi cũng chịu, phải về thôi. Ở nhà, rau nhà mình trồng mình ăn, lợn mình nuôi mình thịt, bán ít lắm. Hơn cả, ngựa cũng không chịu ở đây đâu, mà tôi lại không thể xa nó”, Vàng Văn Sinh nói. Chú ngựa có tên Lãng Lý Bạch Điều năm nay 8 tuổi ngẫm ra cũng thật có duyên với Sinh. Ngựa do nài ngựa người Mông Giàng Seo Dung (xã Thải Giảng Phố, Bắc Hà) nuôi và huấn luyện sau đó bán cho một nài ngựa xã Na Hối với giá 30 triệu đồng. Nhưng thay chủ, Lãng Lý Bạch Điều không chịu thồ cũng chẳng chịu đua: “Một lần xuống Na Hối chơi, tôi thấy ngựa hay quá nên hỏi mua. Người chủ mới đã chịu thiệt 5 triệu và bán lại cho tôi với giá 25 triệu đồng. Về với tôi, Lãng Lý Bạch Điều chăm lắm, làm giúp được rất nhiều việc nhà và đua rất tốt”.

Càng yêu ngựa bao nhiêu, Vàng Văn Sinh càng buồn bấy nhiêu khi tâm sự: “Nếu phong trào đua ngựa không phát triển, 1 năm chỉ có mỗi giải truyền thống Bắc Hà như thời gian qua thì tôi e rằng mấy năm nữa sẽ hết ngựa đua. Đường sá giờ ngày càng thuận tiện, được lát bê tông hết nên xe máy, ô tô có thể lên tới tận nương, ngựa ít được dùng làm sức kéo. Hy vọng sẽ có nhiều giải đua ngựa hơn để nài ngựa như chúng tôi có thể tiếp tục theo đuổi niềm đam mê”.

Giải đua ngựa Báo NTNN – Phú Sơn, Bắc Ninh 2015, sẽ diễn ra trong 2 ngày 5 và 6.12.2015.

Những chiến ngưu và tuấn mã sẽ đọ sức tại sân vận động Suối Hoa, TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Để chuẩn bị cho hội thi đua ngựa tại Bắc Ninh, trong hai ngày 28-29.11, Ban tổ chức đã tổ chức vòng sơ loại để chọn ra 32 chú ngựa từ huyện Bắc Hà (Lào Cai) - một trong những địa phương có lễ hội đua ngựa truyền thống nổi tiếng ở các tỉnh phía Bắc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem