Chủ đề nóng

Bạch Hồng Mao "thử lửa"

Khánh Gia Thứ năm, ngày 03/12/2015 17:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong 32 chú ngựa dự Hội đua ngựa Báo NTNN-Phú Sơn Bắc Ninh 2015, chỉ có duy nhất một ngựa lông trắng, pha chút hồng có tên Bạch Hồng Mao của nài ngựa người Nùng trẻ nhất hội- Vàng Văn Hiểu (20 tuổi, xã Na Hối-Bắc Hà-Lào Cai). Ngựa mới hơn 2 tuổi nhưng vượt qua nhiều ngựa khác để có mặt vòng 32 ngựa tại Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà tháng 6.2015…
Bình luận 0

Bạch Hồng Mao là chú ngựa đang tuổi lớn nhưng đã có thể hình khá lý tưởng: đầu to, cổ cao, 2 tai vếch ngược, lông bờm rậm màu hung, ức nở, lưng dài đều, lông đuôi mượt, 4 chân cân đối đều nhau. Theo nài ngựa Hiểu, nết ăn của con ngựa này cũng khá tốt, nó có thể "chén" khoảng 10kg ngô hạt/bữa hoặc 40kg cỏ/đêm. Điều đó chứng tỏ, Bạch Hồng Mao có một thể lực khá sung mãn. Chú ngựa này có thể chạy đạt tốc độ đến 40km/h,  kể cả khi có người nặng 60kg cưỡi trên lưng ở quãng đường 1,5km.

Điểm đặc biệt nữa là Bạch Hồng Mao có đôi tai khá tinh, nghe hiệu lệnh tốt nên bao giờ nó cũng có bước xuất phát nhanh hơn đối thủ nửa thân ngựa. Đây là một lợi thế không nhỏ khi đưa ngựa vào trường đua – nơi có hàng vạn khán giả phấn khích hò reo. Tai ngựa tinh thì mới có thể phân biêt được hiệu lệnh của chủ để chạy theo đúng ý.

Nài ngựa Vàng Văn Hiểu và chú ngựa Bạch Hồng Mao hy vọng có thể tạo nên bất ngờ tại Hội đua ngựa Báo NTNN-Phú Sơn Bắc Ninh 2015. Ảnh: Mạnh Lực

Vàng Văn Hiểu cho biết, anh tập cho Bạch Hồng Mao thồ hàng và cưỡi trên lưng nó từ khi nó mới hơn 1 tuổi. Ban đầu Bạch Hồng Mao cũng khá bướng, nhiều lần tấn công cả chủ bằng những cú đá hậu hiểm hóc. Nhưng với kinh nghiệm luyện ngựa có truyền thống của gia đình, chỉ sau 1 tuần đầu tiên, Bạch Hồng Mao đã được thuần hóa, hoàn toàn nghe theo sự điều khiển của anh Hiểu. 

“Trong đua ngựa, chọn được ngựa hay cũng chỉ chiếm 70% phần thắng thôi, còn lại phải do người  điều khiển quyết định. Khi đã vào đường đua, ngựa với người phải đúng là một cặp, chỉ cần nhích dây cương sang phải hay bẻ sang trái trong tích tắc là có thể quyết định tới kết quả của cuộc đua. Bạch Hồng Mao không bao giờ chịu chạy sau các con ngựa khác nhưng do còn non nên sức chưa bền. Vậy nên tôi sẽ cố gắng kìm ngựa lại trong những vòng đầu và chỉ dồn sức chạy nước rút ở vòng cuối”, Vàng Văn Hiểu tiết lộ chiến thuật.

Mới hơn 2 tuổi, rất khó để hy vọng Bạch Hồng Mao có thứ hạng cao. Nhưng chú ngựa này hoàn toàn có thể tạo nên những bất ngờ thú vị tại Hội đua ngựa Báo NTNN-Phú Sơn Bắc Ninh 2015.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem