Chủ đề nóng

Vốn nhỏ lãi lớn

Thứ tư, ngày 11/08/2010 17:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Cuộc sống ổn định, con em có điều kiện theo học đại học... đó là kết quả mà nhiều hộ Nông dân nghèo ở Đồng Nai thu hái từ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH).
Bình luận 0

Yên tâm cho con đi học

Lãnh đạo Ngân hàng CSXH thị xã Long Khánh cho tôi xem qua hồ sơ của 3.412 hộ đang vay vốn với số dư nợ đến nay khoảng 55 tỷ đồng chương trình học sinh, sinh viên (HSSV).

Trong mấy ngàn hộ vay vốn, mỗi nhà mỗi cảnh, nhưng đáng quan tâm là trường hợp hai chị em ruột ở ấp Tân Phong, xã Xuân Tân: Nguyễn Thị Thanh Vy (học khoa Ngoại ngữ, Trường ĐH Tôn Đức Thắng tại TP.HCM, năm 2011 ra trường) và Nguyễn Thị Thảo Vy (khoa Ngoại ngữ, Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM, năm 2012 ra trường). Ngày 6-12-2007, cha mẹ hai em được Ngân hàng CSXH thị xã cho vay tiền để lo cho con đi học.

Ông bà cam kết, sau này con ra trường đi làm sẽ dành dụm góp thêm vào để trả nợ ngân hàng. Nhưng không may, tháng 5-2008, mẹ hai em mất. Sau đó không lâu, cha hai em cũng lâm bệnh nặng rồi qua đời. Ông Nguyễn Trung Thành - Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH thị xã Long Khánh cho biết: Thấy hai em hoàn cảnh khó khăn nhưng ham học, ngân hàng vẫn tiếp tục cho vay để các em có thể đến trường. Dư nợ đến thời điểm này của chị em Thanh Vy và Thảo Vy là 32,6 triệu đồng.

Đặc biệt, gia đình ông bà Lầy A Tư và Voòng Cúc Ốn (người Hoa) ở ấp 1, xã Bình Lộc nhờ vốn vay chương trình này mà 5 người con có điều kiện vào ĐH. Ông Trần Ngọc Sơn - cán bộ chuyên trách xoá đói giảm nghèo xã Bình Lộc cho biết: Gia đình ông bà Tư - Ốn ruộng rẫy ít?nên thu nhập không đủ để nuôi 7 con ăn học. Được vay được vốn ưu đãi, tính đến năm 2010 gia đình này đã lo cho 3 con học và tốt nghiệp ĐH, có việc làm ổn định, 2 con sẽ tốt nghiệp ĐH vào năm 2012 và 2013.

Đến nay ngân hàng đã cho vay khoảng 1.300 tỷ đồng đối với 9 chương trình tín dụng ưu đãi. Trong đó, nhiều nhất là chương trình cho HS- SV vay vốn học tập (gần 590 tỷ) và cho vay hộ nghèo (gần 400 tỷ).

Ông Hùynh Công Nam - Giám đốc Ngân hàng CSXH Đồng Nai

Ông Ốn trải lòng: “Còn hai đứa nữa, năm nay học lớp 11 và 12, chúng cũng sẽ theo gương anh chị nó phấn đấu vào ĐH. Gia đình tôi lại đề nghị ngân hàng cho vay vốn để có thể trang trải việc ăn, ở, chi phí học hành cho hai cháu...”.

Có bầy heo rồi

Nhờ vốn vay Ngân hàng CSXH, tại huyện miền núi Xuân Lộc đã có nhiều hộ thoát nghèo, cuộc sống ổn định.

Khi chúng tôi đến thăm, vợ chồng anh Lê Văn Nhàn (tổ 13, ấp Trung Hưng, xã Xuân Trường) phấn khởi cho biết: Gia đình vay 12 triệu đồng của Ngân hàng CSXH gần một năm nay. Với số tiền đó, vợ chồng anh mua 1 con bò giống hết 9,8 triệu đồng, phần còn lại chi phí làm chuồng cho bò. Chăm sóc 6 tháng thì bò mẹ đẻ 1 con bê.

Hiện con bò mẹ đã tiếp tục có chửa... Anh Nhàn tính toán: Theo thời giá hiện tại, bò mẹ giá khoảng 10 triệu đồng, con bê ít nhất cũng 5 triệu đồng. Chỉ mới gần một năm đã lãi 3 triệu đồng. Vợ anh Nhàn - chị Hồ Thị Phấn nói thêm: Vay nuôi bò 3 năm mới trả vốn, lãi suất ưu đãi chỉ 0,32%/tháng, nếu biết tính toán thì từ đồng vốn vay này có thể thoát được nghèo

Chúng tôi đến thăm trại heo của gia đình chị Huỳnh Thị Khương (tổ 8, ấp Trung Hưng). Anh Hoàng Hải Dương - cán bộ Ngân hàng CSXH huyện Xuân Lộc, phụ trách địa bàn xã Xuân Trường, cho biết: Vài năm trước chị Khương thuộc diện hộ nghèo của xã, chị lại bị khuyết tật ở chân.

Chồng chị, anh Lê Thanh Bình chỉ đi làm thuê khi mùa vụ đến nên cuộc sống 4 người trong gia đình rất chật vật... Nan đầu chị được ngân hàng cho vay 12 triệu đồng. Sau hai năm trả hết nợ, chị xin vay tiếp. “Nhờ vốn ưu đãi, gia đình tôi mới có bầy 29 heo thịt và 1 nái...”- chị Khương tâm sự. Chị tính toán, hơn 1 năm nữa vợ chồng chị sẽ trả hết nợ và không vay vốn ưu đãi nữa để nhường lại cho hộ nghèo khác vay...

Ông Trần Trung Văn - Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Xuân Lộc cho biết thêm, riêng dư nợ chương trình cho hộ nghèo vay làm ăn hiện đã đạt khoảng 49 tỷ đồng. Trong số các hộ vay vốn ngân hàng, rất nhiều hộ cuộc sống ổn định cuộc sống, nhiều hộ tự nguyện không vay vốn ưu đãi nữa...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem