Chủ đề nóng

Vốn vay ưu đãi nâng bước trò nghèo

Thứ tư, ngày 16/11/2011 19:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Nhờ đồng vốn vay ưu đãi, hàng nghìn hộ ND Bắc Giang không chỉ có vốn làm ăn mà con em họ đã không phải bỏ học. Niềm vui càng nhân lên khi nhiều em ra trường có việc làm ổn định đang từng bước hoàn trả nợ cho ngân hàng.
Bình luận 0

Ông Ngô Gia Quát- Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Bắc Giang cho biết, hiện Ngân hàng CSXH Bắc Giang đang thực hiện 10 chương trình tín dụng ưu đãi. Tính đến đầu tháng 11.2011, tổng dư nợ cho vay hộ nghèo đạt 937,356 triệu đồng, cho vay HSSV 924,196 triệu đồng, cho vay giải quyết việc làm đạt 60,482 triệu đồng.

Ông Phạm Văn Hợp vay vốn nuôi lợn rừng.

Vay vốn làm giàu

Chương trình tín dụng ưu đãi cho vay hộ nghèo là một trong những chương trình hiệu quả nhất ở tỉnh Bắc Giang. Ông Phạm Văn Hợp, thôn Long Lanh, xã Bảo Đài, huyện Lục Nam, trước đây thuộc diện hộ nghèo. Năm 2008, ông được Ngân hàng CSXH cho vay 15 triệu đồng.

Với lợi thế có 4ha đất đồi rừng, số tiền này gia đình ông đầu tư nuôi lợn rừng, nhím, đào ao thả cá chim, cá rô phi. Đến nay trang trại nhà ông có 80 con lợn rừng, trị giá gần 300 triệu đồng. Ao cá mỗi năm thu hoạch 7 tấn/năm, Ông Hợp khoe: "Nhà tôi vừa bán 10 con nhím, trừ tất cả chi phí thu về hơn 20 triệu đồng”.

Năm 2008, gia đình chị Nguyễn Thị Thắng, xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang được Ngân hàng CSXH cho vay 20 triệu đồng Chương trình cho vay hộ nghèo và 8 triệu đồng Chương trình cho vay làm nhà ở. Số tiền này, chị đầu tư nuôi trâu, bò, lợn. Làm ăn phát đạt, chị đã hoàn trả được 10 triệu đồng cho ngân hàng và xây được ngôi nhà 2 tầng khang trang. "Đồng vốn vay ưu đãi đã giúp gia đình tôi yên tâm sản xuất, con cái học hành đến nơi đến chốn"- chị Thắng chia sẻ.

Con đi làm trả nợ ngay

Các hộ nghèo không chỉ được hỗ trợ vốn sản xuất, mà còn được vay vốn để cho con đi học

Ông Nguyễn Văn Cao, xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang bộc bạch: "Hai vợ chồng nhiều tuổi lại đau yếu quanh năm. Cả nhà chỉ trông vào con trâu với 2 sào ruộng, một tháng nhịn ăn, nhịn uống cũng không đủ tiền gửi cho các con đi học. Nếu không được Ngân hàng CSXH cho vay chắc các con tôi phải bỏ học giữa chừng".

Hiện hai người con của ông Cao đang là sinh viên các trường ĐH lớn ở Hà Nội và đều học hành giỏi giang. Ông chia sẻ: “Con trai tôi đang học năm cuối rồi, nó bảo bố mẹ cứ yên tâm giữ gìn sức khỏe, ra trường con sẽ tìm công việc ổn định để trả nợ giúp bố mẹ. Gia đình tôi vô cùng biết ơn Ngân hàng CSXH tỉnh đã quan tâm tạo điều kiện cho những người dân nghèo chúng tôi có tiền nuôi con ăn học".

Đồng vốn vay ưu đãi đã giúp gia đình tôi yên tâm sản xuất, con cái học hành đến nơi đến chốn.

Ông Dương Văn Đang thôn 7, xã An Hà (Lạng Giang) có 3 con cùng đi học đại học. Ông được vay Ngân hàng CSXH tỉnh cho vay 16 triệu đồng qua Chương trình HSSV. "Trước đây cứ đến kỳ đóng học phí cho con là tôi lại phải chạy đi vay mượn khắp nơi, bán hết thóc lúa trong nhà cũng không đủ đi "vay nóng" cũng không ai dám cho vay. Đồng vốn ưu đãi của ngân hàng cho vay, vợ chồng tôi như trút được gánh nặng".

Đến nay, con đầu của ông ra trường đã có việc làm tại một doanh nghiệp của nước ngoài, gia đình ông đã hoàn trả cả vốn lẫn lãi cho ngân hàng. "Chính sách cho vay vốn HSSV đã giúp cho những người nông dân nghèo chúng tôi nuôi được con cái học hành nên người và đang từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu"- ông Đang tâm sự.

Ông Quát cho biết, hiện Bắc Giang có 2.537 gia đình vay vốn Chương trình HSSV theo QĐ 157của Thủ tướng Chính phủ, với tổng số tiền 2.791 triệu đồng. Nhiều hộ vay tiền có từ 2 đến 4 con đi học...

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem