Chủ đề nóng

Vụ 152 du khách bỏ trốn: Ra sân bay mới biết vé khứ hồi có 4 ngày!

Lê Quang - Minh Hằng Thứ tư, ngày 16/01/2019 11:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mai X.T (SN 1993, quê huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) - một trong những thành viên của đoàn khách du lịch 152 người bỏ trốn sau khi nhập cảnh vào Đài Loan đã ra đầu thú tại Sở Di dân Nam Đầu (Đài Loan) vào sáng 16.1.
Bình luận 0

Tại Sở Di dân Nam Đầu, anh Mai X.T khai, anh sang Đài Loan vào ngày 23.12.2018, nhập cảnh tại sân bay Đài Nam. Lúc đi, môi giới bên Việt Nam tại TP.HCM nói với anh phí trọn gói là 2.000USD, sang được hợp pháp ở lại Đài Loan 1 tháng, nhưng trên thực tế vé máy bay khứ hồi của anh cùng nhóm bạn đi cùng môi giới chỉ đặt ngày đi 23.12.2018, ngày về 26.12.2018, vỏn vẹn chỉ có 4 ngày (!). 

“Cả nhóm em không ai biết, vì ra tới sân bay bọn em mới được cầm vé. Sau thời gian sang đây, do sợ hãi nên em trốn chui lủi trong phòng của người quen, không dám đi làm. Nếu đi làm chắc cũng không ai dám thuê em vì họ sợ liên lụy", anh X.T kể.

Những lao động người Việt đang làm việc hợp pháp cho một công xưởng tại Đài Loan.

Theo anh X.T, những ngày trốn ở Đài Loan, tinh thần anh rất mệt mỏi, một phần vì suy nghĩ nhiều. Phần vì nơi quê nhà vợ con lo lắng, chính quyền địa phương liên tục vận động gia đình liên hệ với anh ra đầu thú nên ngày hôm nay anh quyết định ra đầu thú.

Sở Di dân Nam Đầu, nơi Mai X.T ra đầu thú sáng 16.1.

Một điều tra viên tiếp nhận vụ đầu thú này cho biết, vì nằm trong chuyên án 152 người bỏ trốn nên mặc dù đã đầu thú nhưng X.T vẫn phải bị tạm giam để phối hợp cùng Sở Di dân và kiểm soát viên điều tra đầu mối của sự việc. Sở Di dân sẽ tạo mọi điều kiện cho X.T được về sớm. Người này cũng cho biết thêm, Sở di dân Nam Đầu đã bắt được 2 người, Mai X.T là người thứ 3 nhưng là ra đầu thú.

Đồn tạm giam ở Nam Đầu, nơi giam giữ các lao động bất hợp pháp.

Theo thông tin từ Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, phía Đài Loan cho biết, tính đến chiều 27.12.2018, đã có 11/152 khách du lịch bị cơ quan chức năng Đài Loan tạm giữ để phục vụ công tác điều tra.

Chị Shih Heng - một người Đài Loan gốc Việt là người hỗ trợ giúp X.T ra đầu thú và hỗ trợ phiên dịch cho X.T - cho biết: “Nhu cầu lao động của Đài Loan rất lớn, là cơ hội tốt cho những người người đi lao động hợp pháp. Vụ việc xảy ra ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của các công ty môi giới lao động, du lịch làm ăn chân chính ở cả 2 nước”.

Chị Heng cũng khuyên những người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động nên tìm đến các công ty có giấy phép đàng hoàng, uy tín, không nên ham rẻ mà dính phải những môi giới lừa đảo, mất tiền lại thêm phạm pháp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem