Chủ đề nóng

Quảng Nam: Báo chí "không đưa tin sâu" vụ “đất vàng” của vợ nguyên Bí thư Tỉnh ủy

Thứ tư, ngày 22/05/2019 08:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND tỉnh Quảng Nam vừa gửi công văn đến báo chí với nội dung "không thông tin sâu" vụ lô "đất vàng" không qua đấu giá của vợ ông Vũ Ngọc Hoàng - nguyên Bí thư Tỉnh ủy vì lo ngại ảnh hưởng đến tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh...
Bình luận 0

Tối 21/5, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam đã phát đi thông cáo báo chí của UBND tỉnh Quảng Nam xung quanh vấn đề mà báo chí phản ánh về việc kết luận của Kiểm toán Nhà nước (KTNN). Trong thông cáo báo chí chỉ nhắc đến vấn đề hai lô đất A51 và A52 của bà Nguyễn Thị Ánh (vợ của nguyên Bí thư Quảng Nam Vũ Ngọc Hoàng) mà Công ty Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam bán lại. Còn mọi sai phạm mà KTNN chỉ ra trong báo cáo kiểm toán đều không được nêu trong thông cáo báo chí.

Thông cáo báo chí của UBND tỉnh Quảng Nam xung quanh việc hai lô đất A51 và A52 mà Công ty Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam bán cho bà Nguyễn Thị Ánh (vợ nguyên Bí thư Quảng Nam Vũ Ngọc Hoàng).

Theo UBND tỉnh Quảng Nam: Những ngày qua, một số phương tiện thông tin đại chúng trong nước đã đăng tải các thông tin liên quan đến kết luận của KTNN khu vực III xung quanh việc giao đất đối với thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) tại Khu phố mới Tân Thạnh, thành phố Tam Kỳ. Để làm rõ hơn vấn đề này, UBND tỉnh Quảng Nam thông tin như sau:

Sau khi nhận được báo cáo kiểm toán việc quản lý, sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa Doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011-2017 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương, đơn vị có liên quan kiểm tra, rà soát và xử lý các kiến nghị của KTNN khu vực III tại báo cáo kiểm toán nêu trên.

Đối với các kiến nghị liên quan đến sai phạm trong việc giao đất có thu tiền sử dụng đất của thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) tại Khu phố mới Tân Thạnh, TP.Tam Kỳ, UBND tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra tại Quyết định số 1492 ngày 21/5/2019, để thanh tra làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan.

“Các nội dung liên quan đến việc giao đất đối với thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) tại khu phố mới Tân Thạnh, UBND tỉnh Quảng Nam sẽ thông tin cụ thể đến các cơ quan báo chí và các tổ chức, cá nhân có liên quan sau khi Kết luận của thanh tra. Vì vậy, trong thời gian tới, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí không thông tin sâu về vấn đề này khi chưa có Kết luận thanh tra để tránh ảnh hưởng đến tình hình kinh tế - xã hội của địa phương” - thông cáo báo chí nêu rõ.

Căn biệt thự của bà Ánh nằm trên hai lô đất A51 và A52.

Như Dân Việt thông tin, KTNN khu vực III có báo cáo kết quả kiểm toán về quản lý, sử dụng đất đai của DNNN sau cổ phần hóa tại tỉnh, trong đó kiểm toán nêu UBND tỉnh Quảng Nam cho phép Công ty Kỳ Hà-Chu Lai Quảng Nam chuyển nhượng hai thửa đất lô A51 và lô A52 tại Khu phố mới Tân Thạnh cho bà Nguyễn Thị Ánh (vợ ông Vũ Ngọc Hoàng - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam) trái quy định Luật Đất đai.

UBND TP.Tam Kỳ giao thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) cho Công ty Kỳ Hà-Chu Lai Quảng Nam không thông qua đấu giá theo quy định tại Luật Đất đai 2003, không ban hành quyết định giao đất, mà giao đất bằng các thông báo, không đúng theo quy định tại Thông tư số 14/2009 và Thông tư số 30/2014 của Bộ TNMT. Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) tại Khu phố mới Tân Thạnh cho bên mua là bà Nguyễn Thị Ánh khi bản thân doanh nghiệp chuyển nhượng (Công ty Kỳ Hà-Chu Lai Quảng Nam) chưa có quyết định giao đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên chưa đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định tại Luật Đất đai 2013.

Kết luận của KTNN chỉ ra nhiều sai phạm, thiếu sót trong công tác quản lý, sử dụng đất của các doanh nghiệp sau CPH trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2011-2017, cụ thể: Giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất; cho gia hạn tiền sử dụng đất, cho miễn tiền phạt chậm nộp không đúng thẩm quyền đối với thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) không đúng quy định pháp luật đất đai dẫn đến gây thất thu cho NSNN về tiền sử dụng đất…

Trương Hồng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem