Chủ đề nóng

Ai đã bán đất "trái quy định" cho vợ nguyên Bí thư Quảng Nam?

Trương Hồng - Sơn Hoàng Thứ bảy, ngày 18/05/2019 08:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Kiểm toán Nhà nước vừa chính thức có kết luận về việc Quảng Nam “ưu ái” bán thửa "đất vàng" rộng 1.261m2 cho bà Nguyễn Thị Ánh (vợ ông Vũ Ngọc Hoàng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam).
Bình luận 0

Ngày 17.5, theo nguồn tin của Dân Việt, Kiểm toán Nhà nước đã có Kết luận kiểm toán báo cáo về việc quản lý sử dụng đất đai trong và sau quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011-2017 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Kết luận của Kiểm toán Nhà nước về việc bán đất sai quy định cho bà Nguyễn Thị Ánh

Trong đó có một nội dung đáng chú ý: Cụ thể, UBND TP Tam Kỳ giao thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) cho Công ty Kỳ Hà-Chu Lai Quảng Nam không thông qua đấu giá theo quy định tại Luật Đất đai 2003, không ban hành quyết định giao đất, mà giao đất bằng các thông báo, không đúng theo quy định tại Thông tư số 14/2009 và Thông tư số 30/2014 của Bộ TNMT; Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) tại Khu phố mới Tân Thạnh cho bên mua là bà Nguyễn Thị Ánh khi bản thân doanh nghiệp chuyển nhượng (Công ty Kỳ Hà-Chu Lai Quảng Nam) chưa có quyết định giao đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên chưa đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định tại Luật Đất đai 2013.

Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai và Phòng TNMT TP Tam Kỳ tham mưu cho UBND TP Tam Kỳ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 2 thửa đất 1.261.m2 (lô A51 và A52) cho bên mua là bà Nguyễn Thị Ánh khi bản thân bên chuyển nhượng chưa có quyết định giao đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên chưa đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định tại Luật Đất đai 2013.

Tiếp đến ngày 2.6.2017, ông Nguyễn Minh Nam - Phó Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ đã ký “Giấy phép xây dựng” số 534/GPXD cấp cho bà Nguyễn Thị Ánh (có địa chỉ liên hệ số 18 đường Đào Duy Từ, TP Tam Kỳ), được phép xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ, loại nhà cấp III trên vị trí thửa đất số 52 (Lô A51) + 95 (Lô 52), tờ bản đồ số 31, Khu phố mới Tân Thạnh, phường Tân Thạnh, TP Tam Kỳ. Kết cấu nhà 2 tầng (tầng 1; 185,88m2; tổng diện tích sàn: 384,96m2), mô hình thiết kế biệt thự, với chiều cao công trình là 13,788m…

Giấy phép xây dựng nhà do UBND Tam Kỳ cấp cho bà Ánh tại lô đất A51 và A52. (Ảnh: P.V)

Kiểm toán Nhà nước đã kết luận và chỉ ra nhiều sai phạm, thiếu sót trong công tác quản lý, sử dụng đất của các doanh nghiệp sau CPH trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2011-2017, cụ thể: Giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất; cho gia hạn tiền sử dụng đất, cho miễn tiền phạt chậm nộp không đúng thẩm quyền đối với thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) không đúng quy định pháp luật đất đai dẫn đến gây thất thu cho NSNN về tiền sử dụng đất; UBND TP Tam Kỳ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Nguyễn Thị Ánh khi chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quy định tại Điều 188, Luật Đất đai 2013 do doanh nghiệp chuyển nhượng (Công ty Kỳ Hà-Chu Lai Quảng Nam-PV) chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Từ đó, Kiểm toán Nhà nước yêu cầu UBND tỉnh Quảng Nam chấn chỉnh công tác quản lý, sử dụng đất đai: “Tổ chức thanh tra, kiểm tra làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến những sai phạm trong việc giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) cho Cty Kỳ Hà-Chu Lai Quảng Nam không đúng quy định Luật Đất đai 2003; không chuyển sang thuê đất sau khi chính thức chuyển sang công ty cổ phần, cho phép Công ty chuyển nhượng không đúng quy định Luật Đất đai 2013 và giá chuyển nhượng thấp hơn giá đất quy định tại thời điểm bán của UBND tỉnh Quảng Nam để xử lý theo quy định của pháp luật.

Xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến các sai phạm phát hiện qua kiểm toán, liên quan đến thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52), UBND tỉnh Quảng Nam kiểm điểm trách nhiệm của Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các cá nhân và tập thể liên quan đối với sai phạm: Bố trí đất ở đô thị có thu tiền sử dụng đất cho doanh nghiệp sử dụng lâu dài và giao đất không qua đất giá, không đúng quy định của Luật Đất đai 2003; cho phép doanh nghiệp gia hạn nộp tiền, không tính tiền chậm nộp trái thẩm quyền; cho phép doanh nghiệp chuyển nhượng lô đất trên cho cá nhân (bà Nguyễn Thị Ánh-PV) không đúng quy định của Luật Đất đai 2013 và giá chuyển nhượng thấp hơn giá UBND tỉnh quy định. Kiểm điểm trách nhiệm giám đốc Công ty Kỳ Hà-Chu Lai Quảng Nam chuyển nhượng thửa đất khi chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nhà riêng của gia đình bà Ánh xây trên lô đất rộng 1.261m2. (Ảnh: P.V)

Đối với UBND TP Tam Kỳ: Kiểm toán yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm của Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ; giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Tam Kỳ trong việc tham mưu cho UBND tỉnh giao đất, gia hạn nộp tiền sử dụng đất không đúng quy định pháp luật đất đai; Kiểm điểm trách nhiệm của Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ; Phó giám đốc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai Tam Kỳ và Phó trưởng Phòng TN-MT TP Tam Kỳ liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bên mua là bà Nguyễn Thị Ánh, khi bản thân doanh nghiệp chuyển nhượng là Cty Kỳ Hà-Chu Lai Quảng Nam chưa được cấp quyền sử dụng đất thửa đất, trái quy định của Luật Đất đai” – kết luận nêu rõ.

Trao đổi với Dân Việt, ông Vũ Ngọc Hoàng - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, chồng bà Nguyễn Thị Ánh cho biết: Hiện ông đang ở TP.HCM, và ông chỉ thông tin ngắn gọn. “Lúc đầu họ (ý nói công ty Công ty Kỳ Hà-Chu Lai Quảng Nam - PV) mua về làm trụ sở và sau này khi họ không làm trụ sở, họ đồng ý bán lại cho tư nhân. Việc họ bán đã xin phép nhà nước và UBND tỉnh đã đồng ý, vì thế họ tiến hành bán” - ông Hoàng giải thích.

Ông Hoàng nói thêm, việc kiểm tra, kiểm toán là công việc của các cơ quan nhà nước. Còn phần giữa, khi các cơ quan nhà nước làm việc với công ty (ý nói Công ty Kỳ Hà-Chu Lai Quảng Nam - PV) cái đó ông không biết.

“Việc đó nằm ngoài phạm vi liên quan đến tôi, tôi nghỉ hưu từ Hà Nội về Tam Kỳ thì tôi thấy miếng đất này và anh em người ta giới thiệu công ty (Công ty Kỳ Hà-Chu Lai Quảng Nam - PV) nó mua mà hình như bây giờ nó không có nhu cầu sử dụng cho nên tôi hỏi lại. Họ đồng ý nhượng lại thì tôi mua thôi…” - ông Hoàng cho biết.

Nguyên Bí thư Quảng Nam cũng nói thêm: “Riêng việc làm sổ đỏ thì nhà nước phải ký mới thành cái sổ, còn tôi có nhu cầu họ bán thì tôi mua”.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này tới bạn đọc.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem