Chủ đề nóng

Vụ công nhân Công ty Yazaki ngất: Bác sĩ bệnh viện Bạch Mai nói gì?

Bùi My Thứ tư, ngày 11/07/2018 07:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm chống độc, Bệnh viên Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, tình hình sức khỏe của tất cả các bệnh nhân đã ổn định.
Bình luận 0

Ngày 10.7, tại Công ty Yazaki (KCN Đông Mai, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh), đoàn công tác tỉnh quảng Ninh, đại diện là Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Quảng Ninh - Trần Danh Chức cùng đại diện lãnh đạo công ty Yazaki đã đối thoại trực tiếp với hàng nghìn công nhân của công ty. Tại buổi đối thoại, các bác sĩ đến từ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điện Uông Bí, Bệnh viện Bạch Mai đã trả lời công nhân.

Theo phản ánh của công nhân, trong sáng 10.7, trong Công ty Yazaki tiếp tục có người bị ngất xỉu, co giật.  Ngoài ra, một nhân viên y tế của công ty đến Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển để hỗ trợ, chăm sóc bệnh nhân bị ngộ độc khí cũng ngất xỉu tại bệnh viện. Điều này khiến nhiều công nhân càng tỏ ra lo lắng về tình trạng sức khỏe của bản thân cũng như môi trường không khí trong xưởng làm việc.

Trước những ý kiến, kiến nghị, bức xúc của công nhân, đại diện Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển (TP.Uông Bí, Quảng Ninh) cho biết: “Tất cả những bệnh nhân bị nạn được đưa đến Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển đã được xử lý, cấp cứu; những bệnh nhân bị nhẹ đã được xử lý tại chỗ và ra về. Cho tới thời điểm này, theo cập nhật của tôi, còn 55 bệnh nhân nằm tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển, trong đó có 2 phụ nữ đang thai sản. Vào thời điểm kiểm tra, tình hình sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định”.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm chống độc của Bệnh viện Bạch Mai trả lời công nhân: “Mục đích của chúng tôi xuống đây là để phối hợp với bệnh viện, khám và chữa cho các bệnh nhân. Một vấn đề khác là tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến sự việc trên. Chúng tôi phải vừa xét nghiệm, vừa khám, xem tình trạng của các bệnh nhân, vừa phối hợp với các đơn vị khác nhau. Qua quá trình khám, kiểm tra, hỏi bệnh từng người, xét nghiệm, chụp chiếu,… cho đến nay, tình trạng chung của tất cả các bệnh nhân đã ổn định”.

Đoàn công tác tỉnh Quảng Ninh cùng đại diện lãnh đạo công ty Yazaki đối thoại trực tiếp với công nhân.

Tuy nhiên, hai bác sĩ không đưa ra lời giải đáp cho câu hỏi được nhiều công nhân quan tâm nhất: Nguyên nhân dẫn đến công nhân bị ngất hàng loạt là gì? Bởi vậy, hai bác sĩ đến từ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển (Uông Bí) và Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) vẫn không thể thuyết phục được công nhân công ty Yazaki. Phần lớn công nhân cảm thấy bức xúc hơn bởi các đại diện trả lời một cách “vòng vo, lan man”.

Đây là lần thứ hai trong 2 tháng qua tại Công ty TNHH Yazaki Việt Nam - Chi nhánh Quảng Ninh xảy ra sự việc nhiều công nhân bị ngất. Trước đó, ngày 4.6, đã có 34 công nhân bị ngộ độc khí, nguyên nhân do "các hộ lân cận phun thuốc sâu". Bởi vậy, không ít công nhân quả quyết rằng sẽ đình công cho đến khi nào tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng trên cũng như việc môi trường không khí trong khu công nghiệp được đảm bảo an toàn. 

Cũng trong chiều 10.7, tại hội nghị họp báo 6 tháng đầu năm của Ban Tuyên giáo tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Tiến Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh cho biết, vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng hàng chục công nhân bị ngất, buồn nôn. Ngoài việc ghi nhận những biểu hiện của các công nhân bị ngất trong ngày 6.6 như buồn nôn, choáng váng, chóng mặt, thì các xét nghiệm sinh hóa máu, khí hóa máu, huyết học... hoàn toàn bình thường.

Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh cũng cho biết: Qua kiểm tra và lấy mẫu quan trắc không khí tại khu vực Chi nhánh Công ty, các chỉ số đều bình thường. Tuy nhiên, tại khu vực kho lưu trữ hàng hóa, vật tư của đơn vị phát hiện nhiệt độ cao hơn khu vực khác là 34,1 độ C (tiêu chuẩn cho phép 16-30 độ C), đồng thời, có hàm lượng khí fomandehyt cao hơn mức Bộ Y tế cho phép. Hiện tại, các cơ quan chức năng tỉnh, UBND TX.Quảng Yên tiếp tục triển khai các biện pháp hỗ trợ Công ty Yazaki khắc phục sự cố để ổn định sản xuất cho công ty và người lao động. Đồng thời, chỉ đạo Chi nhánh Công ty dừng sản xuất để lắp đặt các thiết bị thông khí đến khi quan trắc đảm bảo an toàn thì mới cho công nhân tiếp tục trở lại làm việc. Ngoài ra, các đơn vị chức năng cũng lấy mẫu không khí ở các khu vực xung quanh nhà xưởng của nhà máy để kiểm tra nhưng không phát hiện hóa chất, thuốc sâu trong đó. 

Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân gây ra tình trạng hàng loạt công nhân bị ngất, buồn nôn, co giật...

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem