Chủ đề nóng

Vụ dân bị giam oan 7 tháng: Dân không đồng tình với kết quả xử lý 2 thẩm phán

Duy Hậu Thứ năm, ngày 09/07/2020 18:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hai cán bộ gây ra oan sai cho vợ chồng ông Nguyễn Văn Võ đã bị xử lý kỷ luật. Tuy nhiên, kết quả xử lý theo người bị oan sai là quá nhẹ.
Bình luận 0
Vụ dân bị giam oan 7 tháng: Dân không đồng tình với kết quả xử lý 2 thẩm phán

Chiều 9/7, ông Nguyễn Văn Võ (ngụ xã Đắk Buk So, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) cho biết sẽ tiếp tục gửi đơn kiến nghị lên TAND tối cao để xử lý nghiêm những cán bộ đã gây ra oan sai cho ông.

Vụ dân bị giam oan 7 tháng: Dân không đồng tình với kết quả xử lý cán bộ - Ảnh 1.

Vợ chồng ông Võ tại buổi xin lỗi công khai.

Trước đó, ông Võ đã nhận được thông báo của TAND tỉnh Đắk Nông về việc kỷ luật những cá nhân của ngành tòa án gây oan sai cho ông và vợ là bà Nguyễn Thị Thưởng.

Theo đó, ông Nguyễn Hồng Chương- Chánh án bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách, bị điều chuyển công tác đến đơn vị khác. Đối với ông Phạm Văn Quân bị bố trí công tác khác (kể từ ngày 31/3/2020) và bị xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo kể từ ngày 13/5/2020.

Vụ dân bị giam oan 7 tháng: Dân không đồng tình với kết quả xử lý cán bộ - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Võ nói mình bị bức cung tại buổi xin lỗi công khai.

Theo ông Võ, hai cán bộ này đã gây ra oan sai khiến ông và vợ bị xử tù, bản thân ông bị giam oan 7 tháng nhưng bị kỷ luật rất nhẹ. Chính vì vậy ông sẽ tiếp tục kiến nghị đến cấp cao hơn để xem xét có hình thức xử lý thỏa đáng, đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, ông Võ không đồng ý với thông báo của TAND tỉnh Đắk Nông vì cho rằng thông báo không rõ ràng, không nói rõ những cá nhân bị kỷ luật chuyển đi đâu, làm chức vụ gì.

Ông Võ cũng cho biết, trước đó, vợ chồng ông đã gửi đơn kiến nghị lên TAND tỉnh Đắk Nông đề nghị xử lý ông Nguyễn Hồng Chương (nguyên Chánh án TAND huyện Tuy Đức) và ông Phạm Văn Quân (Thẩm phán TAND huyện Tuy Đức). Hai người này đã gây oan sai cho vợ chồng ông.

Vụ dân bị giam oan 7 tháng: Dân không đồng tình với kết quả xử lý cán bộ - Ảnh 3.

Người dân phản ứng tại buổi xin lỗi vợ chồng ông Võ.

Ngoài ra, ông cũng gửi đơn kiến nghị tới Công an tỉnh Đắk Nông và Viện KSND tỉnh Đắk Nông kiến nghị về việc xử lý các cán bộ đã gây ra oan sai cho gia đình ông. Tuy nhiên, hiện chỉ mới có TAND tỉnh có thông báo về kết quả xử lý, hai đơn vị còn lại vẫn chưa có phản hồi.

Như Dân Việt đã đưa tin, từ một vụ kiện dân sự, TAND huyện Tuy Đức đã chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra. Sau đó, các cơ quan tố tụng cùng vào cuộc và xử tù vợ chồng ông Võ. Trong đó, ông Võ đã bị bắt giam 7 tháng và bị phạt tù 2 năm. Vợ ông Võ cũng có mức án tương tự nhưng cho hưởng án treo. Tuy nhiên, sự việc sau đó được xác định là oan sai.

Điều đáng nói khi người dân khởi kiện dân sự vợ chồng ông Võ, chính ông Phạm Văn Quân đã xét xử và chuyển hồ sơ sang điều tra để xử lý hình sự. Sau đó, cũng chính ông Quân tiếp tục xử vụ án hình sự này. Do vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng nên khi xét xử vụ án hình sự, vợ chồng ông Võ và luật sư bào chữa cho họ đã yêu cầu thay đổi thẩm phán nhưng không được chấp nhận.

Ngày 5/6, TAND huyện Tuy Đức đã tổ chức buổi xin lỗi công khai đối với vợ chồng ông Võ. 13 cán bộ liên quan đến vụ án oan đã được TAND huyện Tuy Đức gửi giấy mời tham dự buổi xin lỗi nhưng không ai tới.

Riêng ông Cao Xuân Thủy, Phó trưởng Công an huyện Tuy Đức có mặt nhưng với tư cách đại diện cho Công an huyện Tuy Đức. Tại buổi xin lỗi, hàng trăm người dân tỏ ra bức xúc với ban tổ chức, gây náo loạn hội trường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem