Chủ đề nóng

Vụ dân cho thuê đất 3 năm không đòi được tiền: Chỉ đạo mới nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng

Văn Long Thứ hai, ngày 08/03/2021 11:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến vụ các doanh nghiệp thuê đất của người dân (thông qua UBND huyện Lạc Dương, Lâm Đồng) nhưng nợ tiền thuê đất nhiều năm, giá thuê đất quá thấp, UBND tỉnh đã chỉ đạo các bên điều chỉnh giá thuê đất cho phù hợp với giá thị trường, nếu doanh nghiệp không trả tiền thuê đất thì khởi kiện ra tòa.
Bình luận 0

Sau khi làm việc với các sở, ngành liên quan, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Lâm Đồng đã có báo cáo, đề xuất giải quyết vụ việc người dân 3 năm không đòi được tiền thuê đất ở huyện Lạc Dương.

Trước đó Báo điện tử Dân Việt đã có bài viết về việc hàng chục hộ dân tại huyện Lạc Dương không nhận được tiền của một số doanh nghiệp thuê đất làm nông nghiệp công nghệ cao. Đáng chú ý, việc nợ tiền của người dân đã xảy ra nhiều năm. 

Người dân đã nhiều lần kiến nghị tại Ban Tiếp công dân huyện Lạc Dương, gửi đơn thư đến các cơ quan tỉnh Lâm Đồng, một số người còn kéo đến khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Anh Đào để đòi lại đất.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Lâm Đồng đã giao Sở TNMT làm việc với các đơn vị liên quan. Sau khi làm việc, tổng hợp các ý kiến, Sở TNMT đã có báo cáo gửi UBND tỉnh.

Vụ dân cho thuê đất 3 năm không đòi được tiền: Tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo xử lý - Ảnh 1.

Người dân huyện Lạc Dương đến khu nông nghiệp công nghệ cao Ấp Lát, xã Đạ Sar để yêu cầu các doanh nghiệp trả tiền thuê đất.

Cụ thể, Sở Tài chính cho rằng việc tham mưu UBND tỉnh ban hành giá thuê đất của người dân, cho nhà đầu tư thuê lại, trong khi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc sở hữu của người dân là không có căn cứ pháp lý theo quy định của Luật Đất đai 2013. Đơn giá cho thuê đất giữa người dân và nhà đầu tư là do các bên tự thỏa thuận theo Luật Dân sự.

Vì vậy UBND huyện Lạc Dương cần hướng dẫn hoặc giao các đơn vị trực thuộc liên quan chủ trì tổ chức cuộc họp để các bên hiệp thương, tự thỏa thuận giá cho thuê đất. 

Nếu các bên không tự thỏa thuận được thì lập biên bản, ghi rõ đơn giá do các bên đưa ra đề nghị nhưng không thành. Sau đó, UBND huyện Lạc Dương xây dựng phương án giá thuê phù hợp với thị trường, gửi Sở Tài chính làm cơ sở cho huyện quyết định và triển khai thực hiện.

Về phía Sở Tư pháp, sở này cho rằng các bên giao kết hợp đồng tự nguyện cam kết, thỏa thuận. Vì vậy nếu có tranh chấp do vi phạm hợp đồng thì thực hiện bằng việc khởi kiện vụ việc vi phạm hợp đồng tại cơ quan Tòa án có thẩm quyền.

Vụ dân cho thuê đất 3 năm không đòi được tiền: Tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo xử lý - Ảnh 3.

Cho đến tháng 1/2021, HTX Anh Đào và Công ty Cổ phần Thương mại và phát triển dự án Mai Trang vẫn đang còn nợ tiền thuê đất của người dân.

Sở Tư pháp cũng cho rằng UBND huyện Lạc Dương cần chủ trì cuộc họp với các bên liên quan để thỏa thuận lại đơn giá cho thuê đất, thảo luận một số vướng mắc liên quan đến hợp đồng. Từ cơ sở đó sửa đổi, bổ sung hợp đồng chặt chẽ hơn theo quy định của Bộ Luật Dân sự, làm cơ sở pháp lý để khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền khi có sự vi phạm hợp đồng.

Cũng từ buổi làm việc với các đơn vị liên quan, Sở TNMT Lâm Đồng nhận thấy do đặc thù và nguồn gốc sử dụng đất, việc cho thuê đất tại khu công nghệ cao và những chính sách đã ban hành, cơ quan nhà nước cần tiếp tục có ý kiến tham gia, xử lý, tránh việc khiếu kiện.

Vì vậy Sở TNMT đề xuất UBND tỉnh tiếp tục giữ nguyên hợp đồng dân sự giữa các bên đến hết năm 2025. UBND huyện Lạc Dương cần ký sửa đổi, bổ sung hợp đồng cho thuê đất giữa huyện với các nhà đầu tư, đảm bảo chặt chẽ hơn để có cơ sở pháp lý khi khởi kiện ra tòa án trong trường hợp các nhà đầu tư chây ỳ không trả tiền thuê đất.

Vụ dân cho thuê đất 3 năm không đòi được tiền: Tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo xử lý - Ảnh 5.

UBND tỉnh Lâm Đồng thống nhất đề xuất của Sở Tài nguyên Môi trường về việc giữ nguyên hợp đồng dân sự giữa các bên đến hết năm 2025.

Bên cạnh đó, UBND huyện Lạc Dương cần tiến hành điều chỉnh đơn giá thuê đất theo hướng dẫn của Sở Tài chính, theo hướng phù hợp với giá thị trường. Đề xuất này đã được UBND tỉnh Lâm Đồng thống nhất, giao UBND huyện Lạc Dương tổ chức thực hiện để đảm bảo quyền lợi của người dân. 

Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Dương, đến cuối tháng 1/2021, Công ty Cổ phần Thương mại và phát triển dự án Mai Trang còn nợ 232 triệu đồng. HTX Anh Đào còn nợ hơn 2,5 tỷ đồng của 19 hộ dân (gồm 1,7 tỷ đồng tiền thuê đất năm 2018 và 2019, hơn 800 triệu tiền thuê đất năm 2020).Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem