Chủ đề nóng

Vụ dân khốn đốn vì doanh nghiệp nợ tiền thuê đất ở Lâm Đồng: Kiến nghị xử lý dứt điểm

Văn Long Thứ năm, ngày 25/02/2021 08:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến việc các doanh nghiệp làm nông nghiệp công nghệ cao tại ấp Lát (xã Đạ Sar), nợ tiền thuê đất của dân, giá thuê chỉ bằng một phần tư giá thị trường, UBND Lạc Dương đã đề xuất giải quyết toàn diện, dứt điểm.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã phản ánh, các doanh nghiệp làm nông nghiệp công nghệ cao tại ấp Lát, xã Đạ Sar (huyện Lạc Dương, Lâm Đồng) nợ tiền thuê đất của dân.

Mới đây, huyện Lạc Dương đã báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng, trong đó kiến nghị nhiều giải pháp nhằm giải quyết toàn diện, dứt điểm các vấn đề liên quan nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân.

Doanh nghiệp nợ tiền thuê đất 3 năm không trả, huyện kiến nghị xử lý dứt điểm - Ảnh 1.

Người dân cho thuê đất tại Ấp Lát, xã Đạ Sar rất bức xúc khi 3 năm chưa nhận được tiền từ các doanh nghiệp, công ty.

Theo đó, huyện Lạc Dương đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức họp với các sở, ngành và HTX Anh Đào, Công ty Báo Đáp, Công ty Mai Trang để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm giải quyết dứt điểm việc nợ tiền thuê đất các năm cho người dân và trả nợ dứt điểm tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với nhà nước theo quy định.

Trường hợp công ty, doanh nghiệp nào không trả tiền thuê đất cho người dân, tiền bồi thường giải phóng mặt bằng, đề nghị tỉnh thống nhất chủ trương cho UBND huyện đơn phương thanh lý hợp đồng.


Doanh nghiệp nợ tiền thuê đất 3 năm không trả, huyện kiến nghị xử lý dứt điểm - Ảnh 4.

Hiện nay, người dân chỉ muốn lấy lại đất để sản xuất.

UBND huyện Lạc Dương cũng kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng điều chỉnh giá thuê đất để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Vì qua khảo sát giá cho thuê đất thị trường khoảng 100 triệu đồng/ha/năm, trong khi giá các doanh nghiệp đang thuê của dân thông qua huyện chỉ có 24,6 triệu đồng/ha/năm.

Cũng theo đề xuất của huyện Lạc Dương, trường hợp doanh nghiệp không còn nhu cầu thuê đất, đề nghị UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho trả lại đất trước thời hạn để người dân sản xuất. 

Theo UBND huyện Lạc Dương, đây là các giải pháp nhằm giải quyết dứt điểm vụ việc, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các hộ dân. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem