Chủ đề nóng

Vụ dân cho thuê đất 3 năm không nhận được tiền ở Lâm Đồng: Trầy trật đòi nợ doanh nghiệp

Văn Long Thứ năm, ngày 14/01/2021 08:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước việc các doanh nghiệp làm nông nghiệp công nghệ cao nợ tiền thuê đất của dân, UBND huyện Lạc Dương đã nhiều lần đốc thúc, gửi giấy mời làm việc, kiến nghị cấp thẩm quyền tăng giá thuê đất ... Nhưng đến nay các quyền lợi chính đáng của nông dân vẫn chưa được giải quyết.
Bình luận 0

Huyện trầy trật đòi nợ hộ nông dân

Ông Lê Chí Quang Minh – Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương cho hay, từ đầu năm 2020 đến nay đã có 6 lần người dân kiến nghị đông người tại trụ sở Ban tiếp công dân huyện.

Đồng thời, người dân đã nhiều lần gửi đơn đến HĐND, UBND tỉnh, Ban tiếp công dân tỉnh yêu cầu các công ty, doanh nghiệp trả tiền thuê đất và tiền lãi suất do chậm trả tiền thuê đất cho dân. Bên cạnh đó yêu cầu nâng mức giá thuê đất để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người dân.

Vụ dân cho thuê đất 3 năm không nhận được tiền: UBND huyện Lạc Dương sẽ thanh lý hợp đồng? - Ảnh 1.

Người dân cho thuê đất tại Ấp Lát, xã Đạ Sar rất bức xúc khi HTX Anh Đòa không trả tiền cho người dân trong 3 năm.

Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Dương, trước tình hình trên, "UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản đôn đốc, mời làm việc nhiều lần (6 giấy mời HTX Anh Đào, 4 giấy mời Công ty Báo Đáp).

Tuy nhiên phía HTX Anh Đào, Công ty Báo Đáp, Công ty Mai Trang không phối hợp để giải quyết kiến nghị của người dân và thực hiện nghĩa vụ trả tiền thuê đất cho người dân theo các điều khoản đã ký kết tại hợp đồng thuê đất".

Vụ dân cho thuê đất 3 năm không nhận được tiền: Trầy trật đòi nợ doanh nghiệp - Ảnh 2.

UBND huyện Lạc Dương đã có nhiều văn bản, trong đó có văn bản hỏa tốc yêu cầu HTX Anh Đào trả tiền thuê đất cho người dân tại Ấp Lát, xã Đạ Sar.

Ông Đa Cát Vinh – Chủ tịch Hội nông dân tỉnh Lâm Đồng cũng cho hay: "Hội cũng đã nhận được đơn kiến nghị của người dân địa phương về vụ việc này. Tôi cũng nắm khá rõ vụ việc, dù đã nhiều lần đưa vấn đề này ra thảo luận tại các cuộc họp Hội đồng nhân dân nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. 

Suy cho cùng, việc này người thiệt thòi nhất vẫn là người dân khi không nhận được tiền cho thuê đất và ngày càng khó khăn khi không có đất sản xuất. Trong khi đó, hiện có nhiều người khác đang canh tác trên diện tích này với giá thuê cao hơn nhiều lần, càng làm cho người dân bức xúc. 

Vì thế, các cơ quan liên quan cần giải quyết dứt điểm để yên lòng dân và để người dân ổn định cuộc sống".

Vụ dân cho thuê đất 3 năm không nhận được tiền: UBND huyện Lạc Dương sẽ thanh lý hợp đồng? - Ảnh 4.

Việc HTX Anh Đào chậm trả tiền thuê đất 3 năm đã khiến người dân rất bức xúc, chỉ muốn đòi lại đất để sản xuất.

Liên quan vấn đề này, Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng cũng hướng dẫn UBND huyện Lạc Dương khởi kiện các doanh nghiệp không trả tiền thuê đất. Nhưng để đảm bảo quyền lợi của của người dân, huyện đang nỗ lực làm việc với các doanh nghiệp, đôn đốc tháo gỡ vướng mắc.

Về giá thuê đất, UBND huyện Lạc Dương cũng thừa nhận, qua khảo sát thì giá cho thuê đất thị trường cùng khu vực tại thời điểm hiện nay là 100 triệu đồng/ha/năm. Trong khi đó giá cho các doanh nghiệp thuê chỉ có 24,6 triệu đồng/ha nên rất thiệt thòi cho người dân. 

Trước đó, tháng 9/2020, huyện đã có tờ trình đề nghị tăng giá thuê đất từ 24,6 triệu đồng/ha/năm lên 28,8 triệu đồng để đỡ thiệt cho dân, nhưng Sở Tài chính không thống nhất. Lý do, theo Sở Tài chính việc tăng giá thuê đất chưa đúng với chủ trương thu hút đầu tư của tỉnh và tính chất tại khu nông nghiệp công nghệ cao này.

Sẽ xử lý dứt điểm 

Mới đây, huyện Lạc Dương đã báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng, trong đó kiến nghị nhiều giải pháp nhằm giải quyết toàn diện, dứt điểm các vấn đề liên quan nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân.

Theo đó, huyện Lạc Dương đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức họp với các sở, ngành và HTX Anh Đào, Công ty Báo Đáp, Công ty Mai Trang để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm giải quyết dứt điểm việc nợ tiền thuê đất các năm cho người dân và trả nợ dứt điểm tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với nhà nước theo quy định.

Trường hợp công ty, doanh nghiệp nào không trả tiền thuê đất cho người dân, tiền bồi thường giải phóng mặt bằng, đề nghị tỉnh thống nhất chủ trương cho UBND huyện đơn phương thanh lý hợp đồng.

UBND huyện Lạc Dương cũng kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng điều chỉnh giá thuê đất để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Vì qua khảo sát giá cho thuê đất thị trường khoảng 100 triệu đồng/ha/năm, trong khi giá các doanh nghiệp đang thuê của dân thông qua huyện chỉ có 24,6 triệu đồng/ha/năm.

Cũng theo đề xuất của huyện Lạc Dương, trường hợp doanh nghiệp không còn nhu cầu thuê đất, đề nghị UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho trả lại đất trước thời hạn để người dân sản xuất.

Theo UBND huyện Lạc Dương, đây là các giải pháp nhằm giải quyết dứt điểm vụ việc, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các hộ dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem