Chủ đề nóng

Vụ đề nghị cấp sổ đỏ diện tích chung tập thể phố cổ Hà Nội: Phản hồi “bất ngờ” của Công ty Quản lý nhà

Nguyễn Đức Thứ ba, ngày 11/08/2020 15:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội xác định người mua lại toàn bộ quyền sử dụng của 9 hộ dân tại nhà C tại địa chỉ 8A Ngô Quyền (phường Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội) chưa hoàn tất các thủ tục ghép giấy chứng nhận và xin phép xây dựng tại thời điểm xảy ra vi phạm.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã đưa tin, người dân ở tập thể số 8A Ngô Quyền, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội phản ánh, phần đất lưu không nằm giữa toà nhà A và C bị một số hộ dân chiếm dụng, thậm chí đang đề nghị được cấp sổ đỏ cho phần diện tích được cho là sử dụng chung.

Thậm chí, một số người đã mang bàn ghế ra để trên phần đất giữa toà nhà A và C. Đồng thời, hàn lắp đặt một số cột sắt, thảm cỏ bằng nhựa quây chắn trước số căn phòng 105 và bao quanh cầu thang ngoài trời toà nhà C. 

Sự việc sau đó chưa được các cơ quan chức năng giải quyết thoả đáng, cư dân tiếp tục gửi đơn phản ánh, kiến nghị tới các cơ quan chức năng.

Tự ý dựng khung thép khi chưa được cấp phép

Mới đây, trong văn bản trả lời công dân, ông Cao Đức Đại - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội cho biết, sau khi nhận được đơn đề nghị của các hộ dân sống tại chung cư 8A Ngô Quyền, ngày 14/7, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã tổ chức cuộc họp về nội dung công dân nêu.

Tại cuộc họp, Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội đã cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc bàn giao, tiếp nhận nhà tại khu tập thể số 8A Ngô Quyền, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Vụ đề nghị cấp sổ đỏ chung cư phố cổ HN: Phản hồi “bất ngờ” của Công ty Quản lý nhà - Ảnh 1.

Tập thể số 8A Ngô Quyền, nơi người dân tố sân chung cư cư bị lấn chiếm.

Đến ngày 16/7, Sở Xây dựng đã có báo cáo UBND TP. Hà Nội về việc kiểm tra, xử lý việc lấn chiếm, xây dựng trên phần đất sử dụng chung tại khu tập thể 8A Ngô Quyền theo kiến nghị của công dân.

Trong báo cáo nêu phản ánh của công dân về việc dựng khung thép, treo lắp tấm nhựa tại vị trí lối lên tầng 2 trước đây thuộc sở hữu chung của 9 hộ dân nhà C là có cơ sở.

Theo đó, bà Nguyễn Thanh Huyền đã mua lại toàn bộ quyền sử dụng của 9 hộ dân tại nhà C, tuy nhiên, tại thời điểm xảy ra vi phạm bà Huyền chưa hoàn tất các thủ tục ghép giấy chứng nhận và xin phép xây dựng.

"Về giải quyết các kiến nghị trước đây của bà Lưu Thị Dung, Tổ trưởng dân phố khu nhà 8A-B và các hộ dân khác nhà A, các cơ quan chức năng có thẩm quyền đã xem xét, giải quyết và hiện các công dân đã tự hiểu ra, tự nguyện rút đơn" - Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội nêu.

Liên quan đến phản ánh về việc phần đất lưu không nằm giữa toà nhà A và C bị một số hộ dân chiếm dụng, thậm chí đang đề nghị được cấp sổ đỏ cho phần diện tích được cho là sử dụng chung, Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội cho hay, người dân mới có kiến nghị về nội dung này.

Tuy nhiên, các hộ dân có đơn kiến nghị ở nhà A, không ở tại nhà C.

Ngoài ra, trong văn bản cũng do ông Đại ký cũng nêu, căn cứ hiện trạng của biển số nhà 8-8A Ngô Quyền và thực tế sử dụng của các hộ tại thời điểm bàn giao nhà thể hiện rõ ràng của từng khu nhà.

Khu nhà C bao gồm diện tích cầu thang, lối đi chung lên tầng 2, đây là công trình phụ trợ phục vụ việc đi lại của các hộ dân trong khối nhà C, không làm ảnh hưởng đến sân chung của các khối nhà khác trong biển số 8-8A phố Ngô Quyền.

Ngày 23/6, Công ty đã có văn bản báo cáo Sở Xây dựng Hà Nội về việc ghép giấy chứng nhận cho hộ bà Nguyễn Thanh Huyền tại khu nhà C, tập thể 8-8A Ngô Quyền theo quy định.

Chưa trả lời thoả đáng thắc mắc của dân

Sau khi nhận được văn bản trả lời kiến nghị của công dân, bà P.V.H ở toà nhà A khu tập thể 8A Ngô Quyền cùng 6 hộ dân khác có văn bản phản hồi cho rằng văn bản trả lời của cơ quan chức năng chưa thoả đáng.

Theo đó, việc vi phạm pháp luật về xây dựng, lấn chiếm là rõ ràng và chính Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội cũng nêu rằng tại thời điểm xảy ra vi phạm bà Nguyễn Thanh Huyền chưa hoàn tất thủ tục ghép giấy chứng nhận và xin phép xây dựng.

"Như vậy, với tư cách là công dân, việc tôi và các hộ dân phản ánh việc vi phạm pháp luật cũng là hợp lý. Kể cả chúng tôi là công dân ở toà nhà khác cũng có thể gửi đơn khiếu nại lên cơ quan chức năng", bà H nêu trong đơn.

Vụ đề nghị cấp sổ đỏ chung cư phố cổ HN: Phản hồi “bất ngờ” của Công ty Quản lý nhà - Ảnh 2.

Tại khu vực cầu thang người dân hàn một số thanh sắt, treo thảm bằng nhựa chắn trước cửa phòng 105.

Một số hộ dân cũng không đồng tình với việc Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội trả lời rằng, công trình phụ trợ (đang bị quây dựng khung thép, lắp tấm nhựa ….) phục vụ việc đi lại của các hộ thuộc khối nhà C không làm ảnh hưởng đến sân chung của các khối nhà khác trong biển số nhà 8-8A Ngô Quyền.

"Chúng tôi không chấp thuận nội dung này. Công ty Quản lý và Phát triển nhà cho rằng nếu như khu phụ trợ phục vụ việc đi lại của các hộ khối nhà C thì đó chỉ là sân đường nên cảnh quan không bị ảnh hưởng.

Nhưng ở đây, việc quây lại trái phép tạo thành khuôn viên riêng rõ ràng là có ảnh hưởng đến cảnh quan chung của khu nhà 8-8A, đặc biệt ảnh hưởng đến niềm tin của người dân vào sự lãnh đạo của chính quyền trong việc tuân thủ luật pháp", bà H nêu trong đơn.

Ngoài ra, việc "tự nguyện" rút đơn của bà Lưu Thị Dung cũng không liên quan đến việc bà và các hộ dân khác ở toà nhà A gửi đơn lên Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội. 

Vì vậy, bà H cũng các hộ dân khác kiến nghị các cơ quan chức năng trả lời rõ những thắc mắc, kiến nghị của dân theo quy định của pháp luật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem