Chủ đề nóng

Vụ Huỳnh Văn Nén bị “sa chân” 2 đại án: Luật sư lên tiếng

Thứ hai, ngày 17/11/2014 10:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao vừa tuyên huỷ bản án đối với ông Huỳnh Văn Nén (ở Hàm Tân, Bình Thuận) về phần tội danh "giết người" và "cướp tài sản". Theo đó, vụ án nghi oan cách đây hơn 15 năm sẽ được điều tra tra lại từ đầu theo thủ tục chung. Xung quanh kết quả phiên giám đốc thẩm, PV đã có cuộc trao đổi với luật sư Trần Vũ Hải - Đoàn luật sư Hà Nội (người từng bào chữa cho Huỳnh Văn Nén trong vụ án “vườn điều”).
Bình luận 0

Luật sư Hải cho biết, trong các năm 2004 - 2005, các luật sư Phạm Hồng Hải, Bùi Đức Trường và ông cùng nhận bào chữa miễn phí cho các bị cáo trong vụ án “vườn điều” ở Bình Thuận, trong đó có Huỳnh Văn Nén. Lúc này, Nén đang bị cáo buộc là hung thủ trong 2 vụ “giết người” xảy ra cách nhau 5 năm.

Trong trại giam cũng như tại các phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm, Huỳnh Văn Nén thiết tha đề nghị các luật sư giúp kêu oan về vụ án tại Tân Minh - Hàm Tân - Bình Thuận. Nén cho rằng mình đã bị ép cung, nhục hình nên khai nhận bừa. Đặc biệt, do bị dọa tử hình và mớm cung, Nén phải bịa ra việc 9 người nhà của vợ mình phạm tội giết người trong vụ “vườn điều”.

Luật sư Trần Vũ Hải (áo đen, thứ 4 từ phải sang) trong buổi gặp gỡ người đi kêu oan vụ Huỳnh Văn Nén tại Hà Nội.


Cuối năm 2005, những người trong vụ án “vườn điều" được giải oan, riêng Nén tiếp tục thụ án chung thân trong vụ án giết người khác. Trong các năm 2006 - 2007, các luật sư tiếp tục kiến nghị đến VKSND và TAND Tối cao, yêu cầu kháng nghị giám đốc thẩm đối với vụ án Huỳnh Văn Nén.

Các luật sư đều cho rằng, những chứng cứ được nêu trong bản án sơ thẩm mâu thuẫn và không có giá trị để buộc tội Nén. Cá nhân luật sư Hải đã trực tiếp đến VKSND Tối cao nhiều lần để trình bày và đề nghị được cung cấp hồ sơ vụ án.

Theo luật sư Hải, cán bộ VKSND Tối cao có nghe trình bày nhưng không thấy giải quyết ngay, mà phải chờ đến tháng 11.2013, nhân vụ ông Nguyễn Thanh Chấn được giải oan, ông Hải liền đề nghị ông Huỳnh Văn Truyện (cha của Nén) ra Hà Nội để trực tiếp kêu oan tại các cơ quan pháp luật và trình bày với báo chí.

Đơn kêu oan của cha ruột bị án Huỳnh Văn Nén gửi đến các cơ quan chức năng.


"Chúng tôi rất mừng, khi đến nay những kêu oan của Huỳnh Văn Nén và gia đình cũng như kiến nghị của các luật sư đã được VKSND Tối cao chấp nhận bằng việc ra kháng nghị và kết quả của Hội đồng thẩm phán Toà tối cao vừa quyết định" - ông Hải nói.

Luật sư Hải khẳng định, những chứng cứ hiện có không thể kết tội được Huỳnh Văn Nén. Trong khi đó, có nhiều bằng chứng kẻ phạm tội trong vụ án này là những người khác.

“Việc tuyên vô tội và trả tự do cho Huỳnh Văn Nén sớm là điều phải làm. Một người bị oan trong 2 đại án là điều hiếm thấy trên thế giới và chưa từng có ở Việt Nam. Rất mong các cơ quan pháp luật ở Việt Nam rút kinh nghiệm để ngăn chặn các vụ án oan tương tự" - luật sư Trần Vũ Hải cho hay.

Như đã thông tin, bản kháng nghị giám đốc thẩm do Phó Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Hữu Thể ký ngày 24.10 vừa qua đã đề nghị xét xử giám đốc thẩm vụ án Huỳnh Văn Nén ở Bình Thuận về tội “giết người và cướp tài sản” xẩy ra cách đây đã hơn 15 năm.

Huỳnh Văn Nén được biết đến khi chính thức được giải oan cùng 8 người khác trong vụ án “vườn điều” gây xôn xao dư luận, xảy ra cách đây hơn 20 năm cũng tại tỉnh Bình Thuận. Thế nhưng, Huỳnh Văn Nén lại phải ngồi tù vì bị cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận truy tố, xét xử và kết án tù chung thân trong một vụ án khác với 3 tội danh “Giết người, cướp tài sản và cố ý huỷ hoại tài sản của công dân”.

Ông Huỳnh Văn Truyện đã 90 tuổi, người cha được Huỳnh Văn Nén "nhờ" đi kêu oan giúp bị án.

Ông Huỳnh Văn Truyện - cha của Huỳnh Văn Nén cho biết: “Trước đây, Nén có vợ, vợ Nén cũng đã nhiều lần đi kêu oan khắp nơi cho con tôi. Nhưng mãi mà không được, nay vợ Nén đã ly hôn, để đi xây đắp hạnh phúc mới. Còn tôi, năm này đã 90 tuổi rồi, tôi muốn cơ quan chức năng sớm tìm ra hung thủ thật sự trong vụ án con trai tôi bị xử tù chung thân, bởi những lần gặp, con nó đều nói là bị oan, bảo Cha đi kêu giùm con!”.

Còn ông Nguyễn Thận, sinh năm 1958, nguyên là Chủ tịch UBND xã Tân Minh giai đoạn 1990-2003 (người cùng đồng hành với ông Truyện đi kêu oan) cho rằng, vụ án bà Lê Thị Bông, toà án đã kết tội chung thân và thực hiện án tù giam đối với Huỳnh Văn Nén gần 16 năm. Tuy nhiên, vào ngày 3.9.2000, UBND xã Tân Minh đã tiếp nhận đơn thư tố cáo của anh Nguyễn Phúc Thành về tố cáo hung thủ giết bà Lê Thị Bông (nạn nhân trong vụ án giết người mà Nén đã phải chịu án - PV) là 2 đối tượng khác.

Theo lời ông Thận, hiện tại dư luận địa phương vẫn còn băn khoăn với sự hoài nghi về việc có thể Huỳnh Văn Nén đã bị truy tố xét xử oan sai. Hơn nữa, liên quan đến đơn tố cáo hung thủ vụ án, chúng tôi đã phát hiện một trong 2 đối tượng này đã bỏ đi khỏi địa phương đúng lúc bà Bông bị giết chết, chưa quay trở về địa phương lần nào.

Ông Thận chia sẻ: “Đến thời điểm này, tôi cứ bị ám ảnh mãi việc ai là người đã giết bà Lê Thị Bông?. Vì vậy, tôi mong muốn cơ quan chức năng điều tra lại để làm rõ hung thủ thật sự đã giết bà Lê Thị Bông vào năm 1998 của thế kỷ trước”.

(Theo Dân trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem