Chủ đề nóng

Vụ khai thác đất đá tại núi Hang Hùm: Tranh cãi gay gắt về hợp đồng

Hải Long Thứ tư, ngày 03/06/2020 10:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giám đốc Công ty TNHH Quỳnh Long Uông Bí đã có thông tin phản hồi, giải thích các nội dung mà Dân Việt phản ánh trước đó liên quan đến hợp đồng hợp cung cấp đất đá.
Bình luận 0

Trước đó ngày 27/5, Dân Việt có bài viết "Quảng Ninh: Vào Hang Hùm khai thác đất đá trái phép", phản ánh việc một doanh nghiệp lạ dù không được cấp mỏ nhưng lại được chính quyền TP.Uông Bí cấp phép vận chuyển đất đá tại núi Hang Hùm.

Doanh nghiệp này không chỉ vận chuyển mà còn tự bốc xúc đất, đá trong khu vực không được cấp phép. Theo chính quyền TP.Uông Bí, do Công ty TNHH Quỳnh Long Uông Bí có hợp đồng kinh tế mua bán đất đá tại mỏ đất Hang Hùm nên mới cấp phép vận chuyển đất đá cho doanh nghiệp này.

Vụ khai thác đất đá tại núi Hang Hùm: Tranh cãi gay gắt về hợp đồng - Ảnh 1.

Hợp đồng kinh tế giữa Cty TNHH TM&KDTH Uông Bí và doanh nghiệp tư nhân Duy Long.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Công ty TNHH Thương mại và kinh doanh tổng hợp Uông Bí (Cty TNHH TM&KDTH Uông Bí), công ty không ký hợp đồng kinh tế nào với Công ty TNHH Quỳnh Long Uông Bí.

Ngay sau khi bài viết được đăng tải, bà Phạm Hải Yến, Giám đốc Công ty TNHH Quỳnh Long Uông Bí đã liên hệ với PV Dân Việt để giải thích về nội dung này.

Vụ khai thác đất đá tại núi Hang Hùm: Tranh cãi gay gắt về hợp đồng - Ảnh 2.

Bản đồ khu khai thác đất tổng hợp tại núi Hang Hùm, TP.Uông Bí.

Bà Phạm Hải Yến giải thích, trước đây công ty là doanh nghiệp tư nhân Duy Long đã ký hợp đồng mua đất đá với Cty TNHH TM&KDTH Uông Bí từ ngày 10/10/2019. Do đầu tháng 3/2020, công ty đổi tên từ doanh nghiệp tư nhân Duy Long sang Công ty TNHH Quỳnh Long Uông Bí nhưng chưa ký lại hợp đồng và phụ lục hợp đồng nên mới xảy ra sự việc này. Cụ thể, ngày 10/10/2019, Cty TNHH TM&KDTH Uông Bí do ông Lương Thế Lợi làm Giám đốc đã ký hợp đồng kinh tế số 14/HĐKT/2019/TMUB-DNTNDL với doanh nghiệp tư nhân Duy Long.

Nội dung hợp đồng là cung cấp đất, đá tổng hợp tại mỏ đất hang Hùm thuộc tổ 17A, khu 5, phường Quang Trung, TP.Uông Bí để san lấp cho dự án Điền Công. Đất đá san lấp đã bao gồm công bốc lên phương tiện cho doanh nghiệp tư nhân Duy Long với giá 35.000 đồng/m3. Bên bán giao hàng cho bên mua theo phiếu giao nhận. Hợp đồng có hiệu lực từ ngày ký đến khi hết công trình.

Vụ khai thác đất đá tại núi Hang Hùm: Tranh cãi gay gắt về hợp đồng - Ảnh 3.

Bà Yến cho rằng, vị trí Công ty TNHH Quỳnh Long Uông Bí bốc xúc là do Công ty TNHH TM&KDTH Uông Bí đề nghị hạ cốt để làm đường vào mỏ và đơn vị này đã có văn gửi UBND TP.Uông Bí.

Bà Yến cho biết, sau khi đổi tên, công ty đã gửi công văn đến UBND TP.Uông Bí nhưng chưa gửi công văn tới Cty TNHH TM&KDTH Uông Bí. Đây là thiếu sót và công ty đã liên hệ với ông Lương Thế Lợi - Giám đốc Cty TNHH TM&KDTH Uông Bí để ký lại hợp đồng.

"Chúng tôi đã bỏ ra rất nhiều chi phí để mở tuyến đường vào khu khai thác đất đá tổng hợp Hang Hùm nên đã đề nghị Cty TNHH TM&KDTH Uông Bí hợp tác làm ăn. Vị trí chúng tôi bốc xúc là do Cty TNHH TM&KDTH Uông Bí đề nghị hạ cốt để làm đường vào mỏ và đơn vị này đã có văn gửi UBND TP.Uông Bí, sau đó chỉ đạo chúng tôi thực hiện tại khu vực này. Tuy nhiên do thiếu sót đó mà phía Cty TNHH TM&KDTH Uông Bí tố cáo chúng tôi, như vậy là không đáng", bà Phạm Hải Yến cho biết.

Theo giấy phép vận chuyển mà UBND TP.Uông Bí cấp cho Công ty TNHH Quỳnh Long ngày 12/5/2020, Cty TNHH TM&KDTH Uông Bí chịu trách nhiệm toàn diện quá trình khai thác, vận chuyển đất ra khỏi phạm vi mỏ đất khu vực Hang Hùm phường Quang Trung, TP.Uông Bí. Thời hạn cấp phép từ ngày 12/5 đến 10/6/2020. 

Xe vận chuyển phải phủ bạt kín thành, thùng và tổ chức rửa sạch các xe trước khi lưu thông trên tuyến đường. Không để kéo theo đất, đá, bụi, xỉ ra đường gây mất vệ sinh. 

Nếu phát hiện Công ty TNHH Quỳnh Long Uông Bí lấy đất ngoài phạm vi ranh giới mỏ và vận chuyển không đúng tuyến đường và vị trí đổ, không đảm bảo vệ sinh môi trường, xe cơi nới thành thùng, xe chở quá tải trọng cho phép, UBND TP.Uông Bí sẽ dừng việc vận chuyển của đơn vị.

Vụ khai thác đất đá tại núi Hang Hùm: Tranh cãi gay gắt về hợp đồng - Ảnh 4.

Xe tải vận chuyển đất đá của Công ty TNHH TM&KDTH Uông Bí tại khu khai thác đất đá tổng hợp Hang Hùm, phường Quang Trung, TP.Uông Bí, Quảng Ninh.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Đình Trung, Phó Chủ tịch UBND TP.Uông Bí xác nhận quá trình cấp phép vận chuyển còn thiếu sót do không kiểm tra lại hợp đồng cũ. 

"Chúng tôi cũng chỉ đạo xác minh làm rõ các thông tin báo chí phản ánh và yêu cầu hai doanh nghiệp ký lại hợp đồng" - ông Trung cho hay.

Vụ khai thác đất đá tại núi Hang Hùm: Tranh cãi gay gắt về hợp đồng - Ảnh 5.

Văn bản thông báo hạ cốt làm đường tránh đoạn giáp khu vực khai thác đất đá của Công ty TNHH TM&KDTH Uông Bí.

Dự án khu khai thác đất đá tại núi Hang Hùm, phường Quang Trung, TP.Uông Bí đã từng được UBND tỉnh Quảng Ninh cấp cho Cty TNHH TM&KDTH Uông Bí từ năm 2009 để phục vụ san lấp mặt bằng dự án Cảng và kho bãi chế biến, kinh doanh vật liệu tại Cụm cảng Điền Công và các dự án trên địa bàn TX.Uông Bí.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem