Chủ đề nóng

Vụ mua Tamiflu: Nguyên Bộ trưởng Y tế phản hồi

Thứ năm, ngày 09/09/2010 09:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Trần Thị Trung Chiến đã gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cơ quan thông tin đại chúng, thư phản hồi dự thảo kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc mua và dự trữ Tamiflu.
Bình luận 0

Lúc đương nhiệm, bà Trần Thị Trung Chiến là người đã chỉ đạo kế hoạch dự trữ thuốc phòng chống cúm A-H5N1 giai đoạn 2005 – 2006 của Bộ Y tế. 

Trong 2 năm (2003-2005) chỉ 92 ca mắc bệnh nhưng Bộ Y tế đã dự trữ 30 triệu viên Taminflu cho đến năm 2006

Theo bà Chiến, kế hoạch sản xuất thuốc có hoạt chất Oseltamivir giai đoạn 2005 là chủ trương của Bộ Chính trị, thực hiện theo Pháp lệnh Tình trạng khẩn cấp số 20/2000/PL – Uỷ ban thường vụ Quốc hội khoá X ngày 23-10-2000. Quyết định cơ số thuốc dự trữ, thời gian phải có thuốc nhập kho, phê duyệt giá trần của thành phẩm, phê duyệt giá mua của thành phẩm đều có liên quan đến một số đồng chí lãnh đạo cao cấp tiền nhiệm và đương nhiệm.

Do vậy, bà Chiến đề nghị Bộ Chính trị và Thủ tướng cần chỉ đạo Thanh tra Chính phủ tổ chức một buổi họp chính thức, có sự tham gia của tất cả các lãnh đạo cao cấp tiền nhiệm và đương nhiệm liên quan đến kế hoạch dự trữ Tamiflu để có ý kiến chỉ đạo về quan điểm chung cũng như các vấn đề cụ thể trước khi Thanh tra Chính phủ có kết luận chính thức. Cần xem xét kiến nghị của Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế tiền nhiệm và đương nhiệm, các kiến nghị khẩn cấp của doanh nghiệp.

Theo bà Chiến, dự thảo kết luận của Thanh tra Chính phủ không nêu được các dấu hiệu hoặc chứng cứ tham nhũng, móc ngoặc, vi phạm pháp luật của lãnh đạo đơn vị hoặc các cá nhân thuộc Bộ Y tế và Bộ Tài chính trong toàn bộ quá trình mua thuốc Tamiflu và sản xuất thuốc có hoạt chất Oseltamivir.

Bà Chiến cho rằng, việc Thanh tra Chính phủ kiến nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ khi không phát hiện được các dấu hiệu hoặc chứng cứ là một quan điểm hình sự hoá một vấn đề kinh tế.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem