Vụ nghi ngộ độc ở Lào Cai: Bộ Y tế yêu cầu truy xuất nguồn gốc thực phẩm
Vụ nghi ngộ độc ở Lào Cai: Bộ Y tế yêu cầu truy xuất nguồn gốc thực phẩm
Diệu Linh
Thứ sáu, ngày 11/10/2024 08:58 AM (GMT+7)
Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, đã có văn bản gửi Sở Y tế Lào Cai về việc điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Cao đẳng Lào Cai.
Liên quan đến thông tin phản ánh về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Cao đẳng Lào Cai (địa chỉ: đường M9, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cao, tỉnh Lào Cai), trong đó có khoảng 49 sinh viên có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy sau khi ăn tối tại căng tin nhà trường, trong công văn số 2607/ATTP-NĐTT, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Lào Cai khẩn trương tạm ngừng hoạt động của căng tin nhà trường nơi có nghi ngờ xảy ra ngộ độc thực phẩm.
Tổ chức điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm để xác định rõ nguồn cung cấp nguyên liệu, thực phẩm cho cơ sở chế biến nghi ngờ gây ngộ độc; lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân;
Cùng đó, phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Đồng thời tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.
Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế Lào Cai thực hiện nghiêm các nội dung tại Công văn số 2487/BYT-ATTP ngày 11/5/2024 và Công văn số 3113/BYT-ATTP ngày 07/6/2024 của Bộ Y tế về ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm và tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm. Báo cáo kết quả về Cục An toàn thực phẩm theo quy định.
Trước đó, như Dân Việt đưa tin, trong 2 ngày 9 và 10/10, Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh đã tiếp nhận nhiều trường hợp là học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Lào Cai nhập viện với các biểu hiện của rối loạn tiêu hóa.
Các bệnh nhân vào viện trong tình trạng nôn, đau bụng, tiêu chảy, hiện đang chủ yếu điều trị tại Khoa Nội; một số bệnh nhân có thêm triệu chứng sốt đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu.
Tổng số sinh viên nhập viện lên đến hơn 50 người.
Ngay sau đó, Cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đã thành lập 2 đoàn làm việc, trong đó 1 đoàn thực hiện điều tra dịch tễ các trường hợp học sinh, sinh viên có triệu chứng rối loạn tiêu hóa đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh; 1 đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra đột xuất các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại bếp ăn và cơ sở cung cấp thực phẩm liên quan.
Để xác định chính xác nguyên nhân vụ việc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiến hành lấy các mẫu nước sinh hoạt, nước uống và mẫu thực phẩm sử dụng trong ngày 8 và 9/10 để gửi cơ quan kiểm nghiệm, xác định nguyên nhân.
Được biết, sau khi điều trị, sức khỏe của các em sinh viên đã tiến triển tốt, giảm các triệu chứng sốt, đau đầu, đau bụng, buồn nôn, đi ngoài.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.