Chủ đề nóng

Vụ nhận tiền hỗ trợ đợt 3 do ảnh hưởng dịch Covid-19 ở TP.HCM: UBND phường Phước Bình ra “Thư kêu gọi”

Quang Phương Thứ ba, ngày 12/10/2021 08:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND phường Phước Bình (TP.Thủ Đức, TP.HCM) đã ra “Thư kêu gọi” người dân không thật sự khó khăn không tiếp tục đăng ký nhận tiền hỗ trợ đợt 3 của thành phố.
Bình luận 0

Ngày 12/10, nguồn tin của Dân Việt xác nhận: Ngày 11/10, UBND phường Phước Bình đã đăng tải "Thư Kêu gọi" giải thích về việc trao tiền hỗ trợ đợt 3 cho người dân và kêu gọi người dân không thật sự khó khăn không tiếp tục đăng ký nhận tiền hỗ trợ.

TP.HCM: Vụ nhận tiền hỗ trợ đợt 3 do ảnh hưởng dịch Covid-19: UBND phường Phước Bình ra “Thư kêu gọi” - Ảnh 1.

Người dân phường Phước Bình xếp hàng chờ nhận tiền hỗ trợ (đợt 3) do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh chụp ngày 8/10 tại đường 10, phường Phước Bình. Ảnh: Quang Phương.

Theo thư này, UBND phường Phước Bình cho biết việc hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM (đợt 3) gồm các nhóm đối tượng: Thành viên trong hộ nghèo, cận nghèo; người lao động có hoàn cảnh khó khăn; người phụ thuộc người lao động (đang có mặt tại TP.HCM gồm: cha, mẹ, vợ, chồng, con cái...); người lưu trú trong các khu nhà trọ, khu dân cư nghèo...

Tất cả các đối tượng trên đều được UBND phường nhấn mạnh là "phải có hoàn cảnh thật sự khó khăn" mới được hỗ trợ.

Theo giải thích của UBND phường Phước Bình, trong quá trình Tổ công tác chi hỗ trợ đợt 3 có rất nhiều người dân phản ánh và đăng ký đề nghị bổ sung danh sách xét hỗ trợ. Trong đó có nhiều người là chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, chủ nhà trọ… vẫn thực hiện đăng ký bổ sung cho bản thân hoặc cho người thân trong gia đình. Như vậy là chưa đúng theo tình thần Nghị quyết số 97 ngày 22/9/2021 của Thường trực HĐND TP.HCM về chính sách hỗ trợ cho người dân có hoàn cảnh thật sự khó khăn.

TP.HCM: Vụ nhận tiền hỗ trợ đợt 3 do ảnh hưởng dịch Covid-19: UBND phường Phước Bình ra “Thư kêu gọi” - Ảnh 3.

Giấy xác nhận "hoàn cảnh thật sự khó khăn" mà người dân phường Phước Bình phải ký mới được nhận tiền hỗ trợ đợt 3, khiến họ bức xúc. Ảnh: Quang Phương.

Việc bổ sung số lượng lớn người dân có hoàn cảnh chưa thật sự khó khăn không đúng dối tượng làm ảnh hưởng đến công tác xét duyệt và tiến độ chi hỗ trợ của phường cho các đối tượng có hoàn cảnh thật sự khó khăn.

Từ đó, UBND phường Phước Bình kêu gọi và đề nghị người dân trên địa bàn "không có hoàn cảnh thật sự khó khăn" không tiếp tục đăng ký bổ sung, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho những người có hoàn cảnh thật sự khó khăn sớm nhận tiền hỗ trợ.

Chị A, một người dân tại khu phố 5 khi đọc được "Thư kêu gọi" của UBND phường, cho biết nhà mẹ chị thật sự rất khó khăn. "Ở nhà mẹ tôi, cả nhà hiện chỉ sống nhờ lương hưu của bố có 1,9 triệu đồng nuôi cả nhà. Mẹ tôi trước kia bán đồ ăn sáng nhưng dịch Covid-19 đã nghỉ mấy tháng nay. Em gái tôi thì bán bánh tráng trộn, em rể chạy Grab nhưng dịch cũng nghỉ… Cả nhà chưa ai nhận được tiền hỗ trợ đợt 3 cả trong khi có nhiều nhà giàu có trong khu tôi ở  nhưng vẫn được nhận. Giờ phường còn ra cái thư kêu gọi này...", chị bỏ lửng câu nói. 

Trước đó, ngày 8/10, báo điện tử Dân Việt có đăng bài Người dân muốn nhận tiền hỗ trợ đợt 3 do ảnh hưởng Covid-19 phải ký giấy xác nhận "thật sự khó khăn". Bài báo phản ánh về việc người dân tại phường này muốn nhận 1 triệu đồng tiền hỗ trợ (đợt 3) do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 phải ký giấy xác nhận "thật sự khó khăn" mới được nhận. Nhiều người dân đã phản ứng lại việc ký giấy xác nhận trên.

Nhiều người dân tại phường này cho rằng danh sách những cá nhân được nhận tiền (đợt 3) do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đã được Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức ký duyệt và được công khai, niêm yết ở phường, ở khu phố nhưng để nhận tiền họ phải ký giấy xác nhận "thật sự khó khăn" là không đúng.

Ngoài ra, người dân tại phường này cũng phản ánh việc chi tiền hỗ trợ (đợt 3) tại phường có rất nhiều trường hợp chi sai đối tượng, nhiều người giàu có cũng được chi tiền hỗ trợ đợt 3.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem