Chủ đề nóng

Vụ nữ sinh lớp 8 mang thai ở Cà Mau: Liệu có bị xử lý hình sự?

PV Thứ hai, ngày 08/02/2021 11:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo luật sư, về vụ việc nữ sinh lớp 8 mang thai tại Cà Mau, cơ quan điều tra sẽ xác minh độ tuổi của các em, làm rõ thời điểm diễn ra hành vi quan hệ tình dục và hậu quả để có hình thức xử lý phù hợp quy định pháp luật.
Bình luận 0

Như Dân Việt đưa tin, cơ quan chức năng TP.Cà Mau (tỉnh Cà Mau) đang tiến hành hỗ trợ cho nữ sinh lớp 8 mang thai với bạn học cùng trường.

Theo đó, cuối tháng 6/2020, N.T.A.T (14 tuổi, học sinh lớp 8, ngụ ở xã An Xuyên, TP.Cà Mau) đang ở nhà thì N.C.G (13 tuổi, là bạn học cùng trường) ghé chơi. Tại nhà nữ sinh T, giữa T và G đã xảy ra quan hệ tình dục.

Theo cơ quan chức năng, đến cuối tháng 7/2020, giữa nữ học sinh T và G tiếp tục có quan hệ tình dục nhiều lần. Hiện nữ sinh lớp 8 đã mang thai 27 tuần tuổi.

Có bị xử lý hình sự?

Trao đổi với Dân Việt về vụ việc nữ sinh lớp 8 mang thai, luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư TP Hà Nội cho hay: Nếu tại thời điểm quan hệ tình dục mà cháu bé gái đã đủ 14 tuổi nhưng cháu bé bé trai chưa đủ 13 tuổi thì cháu bé gái có thể bị xử lý hình sự về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo Điều 142 Bộ luật hình sự năm 2015.

"Vụ việc này có dấu hiệu xâm hại tình dục trẻ em. Bởi vậy, Cơ quan điều tra sẽ xác minh làm rõ độ tuổi của các cháu, làm rõ hành vi quan hệ tình dục diễn ra từ thời điểm nào và làm rõ hậu quả xảy ra đối với các cháu và đối với xã hội để có hình thức xử lý phù hợp với quy định pháp luật.

Trường hợp hai cháu bé tự nguyện quan hệ tình dục khi đã đủ 13 tuổi nhưng chưa đủ 18 tuổi thì sẽ không bị xử lý hình sự. Đây là sự việc đáng tiếc xảy ra do thiếu quan tâm giáo dục của gia đình và nhà trường và hậu quả chắc chắn sẽ ảnh hưởng lâu dài đến đời sống tâm lý của cả hai cháu" - Luật sư phân tích.

be-gai-mang-thai.jpg

Ảnh minh họa.I.T

Cũng theo luật sư, pháp luật quy định người từ đủ 14 tuổi là phải chịu trách nhiệm hình sự với một số tội danh. Đồng thời cũng nghiêm cấm mọi hành vi quan hệ tình dục với người dưới 16 tuổi. 

Người nào đã thành niên mà quan hệ tình dục với người dưới 16 tuổi do tự nguyện thì cũng sẽ bị xử lý hình sự. Người nào từ đủ 14 tuổi mà quan hệ tình dục tự nguyện với người dưới 13 tuổi thì cũng sẽ bị xử lý hình sự.

Sự việc xảy ra, bé gái sẽ chịu hậu quả thiệt thòi hơn về sức khỏe, đời sống, có thể ảnh hưởng đến tương lai. Tuy nhiên, trong vụ việc này thì cháu bé trai nhỏ tuổi hơn. Bởi vậy trong một số tình huống trường hợp thì bé gái có thể bị xử lý hình sự.

Mức xử phạt đối với hành hiếp dâm người dưới 16 tuổi

Theo Khoản 2, Điều 12 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung quy định người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về một số tội danh.

 Cụ thể như sau: "Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại một trong các điều 123, 134, 141, 142, 143, 144, 150, 151, 168, 169, 170, 171, 173, 178, 248, 249, 250, 251, 252, 265, 266, 286, 287, 289".

Luật sư phân tích, theo thông tin từ phía cơ quan chức năng thì cháu bé trai chưa đủ 14 tuổi nên chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, 

Bé gái đã đủ 14 tuổi (đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự) nên cơ quan điều tra sẽ làm rõ hành vi quan hệ tình dục này có cấu thành tội phạm hay không. Nếu hành vi quan hệ tình dục xảy ra khi cháu trai chưa đủ 13 tuổi và bé gái đã đủ 14 tuổi thì dù có tự nguyện và bản thân mang thai thì bé gái vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Nếu kết quả điều tra, xác minh của cơ quan điều tra cho thấy lần đầu quan hệ tình dục, bé gái đã đủ 14 tuổi, bé trai chưa đủ 13 tuổi thì bé gái sẽ bị xử lý hình sự về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo Điều 142 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

 Cụ thể tội danh và hình phạt được quy định như sau: “Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi 1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm:

 a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ.

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi...” 

Bởi vậy, trong vụ việc này cơ quan điều tra sẽ làm rõ độ tuổi của hai cháu, làm rõ hành vi quan hệ tình dục lần đầu thì các cháu bao nhiêu tuổi.

Trong trường hợp có căn cứ cho thấy tại thời điểm quan hệ tình dục lần đầu cháu bé gái đã đủ 14 tuổi nhưng cháu bé trai chưa đủ 13 tuổi thì cháu bé gái có thể bị xử lý hình sự căn cứ vào quy định tại Điều 12 về tuổi chịu trách nhiệm hình sự và Điều 142 Bộ luật hình sự năm 2015 về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Điều 142 Bộ luật Hình sự quy định hành vi giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi thì dù có tự nguyện vẫn bị xử lý hình sự về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi. 

Điều 12 Bộ luật Hình sự cũng quy định người từ 14 tuổi sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi. 

"Bởi vậy, trong trường hợp này, nếu xét về độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự trên cơ sở thời điểm thực hiện hành vi quan hệ tình dục lần đầu thì tình huống có thể sẽ rất tró trêu là cháu bé gái sẽ bị xử lý hình sự. Trong trường hợp cơ quan điều tra kết luận là thời điểm quan hệ tình dục cháu bé trai đã đủ 13 tuổi và cháu bé gái vẫn trong độ tuổi người chưa thành niên thì sẽ không xử lý hình sự. Trong tình huống này thì sẽ giải quyết bằng quan hệ dân sự, hôn nhân gia đình. Gia đình, nhà trường và chính quyền địa phương sẽ có trách nhiệm giúp đỡ, hỗ trợ, đảm bảo an toàn cho các cháu" - Luật sư nhận định.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem