Chủ đề nóng

Vụ phát hiện 2 cá thể nghi là hổ tại Sơn La: Trưởng bản nói gì?

Mùa Xuân Thứ bảy, ngày 10/06/2023 13:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 10/6, xác nhận với phóng viên Báo Dân Việt ông Lường Văn Thường, Trưởng bản Pá Phang 1, xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La cho biết, khu rừng phát hiện dấu chân nghi của hổ từng có hang hổ.
Bình luận 0
Thông tin mới về 2 cá thể hổ được phát hiện tại Sơn La - Ảnh 1.

Dấu chân nghi của hổ được người dân xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu (Sơn La) phát hiện và chụp lại. Ảnh: Người dân cung cấp.

Ông Lường Văn Thường, Trưởng bản Pá Phang 1, xã Chiềng Hắc, cho biết, vào khoảng 9 giờ 30 phút ngày 9/6, một người dân trong bản đi trồng dặm ngô nương ở ven rừng cách bản khoảng 1 km. Sáng hôm đó trời mưa nhỏ, đường trơn nên người dân đã phát hiện dấu chân nghi là hổ rồi nhìn ra bìa rừng thấy cây rung mạnh. Do quá hoảng sợ nên người dân bỏ lại việc trồng dặm ngô về nhà rồi báo cho bản biết.

Ông Thường cho rằng, khu rừng này là rừng nguyên sinh của bản, có vách núi đá. Ở đây ngày xưa các cụ từng kể lại là có hổ và có hang hổ nhưng đó là câu chuyện của những người già kể, còn từ trước tới nay chưa thấy hổ xuất hiện ở rừng của bản.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Dũng, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Mộc Châu, thông tin: Ngay sau khi có thông tin từ phía quần chúng nhân dân cung cấp, Hạt Kiểm huyện đã yêu cầu xã Chiềng Hắc thông báo rộng rãi đến người dân trên địa bàn được biết. Đồng thời, phối hợp cùng với các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra xác minh làm rõ xem có đúng là có hổ thật hay không. Bởi bước đầu mới chỉ nghe tin từ người dân và có dấu chân của hổ.

Theo ông Lê Văn Dũng, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Mộc Châu, sau khi xác minh được rõ nguồn gốc có phải là hổ thật hay không, Hạt Kiểm lâm huyện sẽ thông báo tới người dân và các cơ quan báo chí được biết.

Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin, ngày 9/6, UBND xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu đã ra thông báo số 40/UBND về việc người dân phát hiện có 2 cá thể nghi là hổ trên địa bàn xã Chiềng Hắc.

Do vậy, UBND xã Chiềng Hắc thông báo đến Ban quản lý các bản trên địa bàn xã Chiềng Hắc, với nội dung: Ngày 9/6/2023, UBND xã đã nhận được tin báo của quần chúng nhân dân bản Pá Phang 1 về việc phát hiện 2 cá thể nghi là hổ tại khu vực rừng thuộc bản Pá Phang1, bản Tát Ngoãng, Piêng. Lán quản lý (khu phụ cọ po, keo lý, ka xía, pha dong).

Để đảm bảo an toàn cho người dân và đàn vật nuôi, UBND xã Chiềng Hắc đã chỉ đạo Ban quản lý các bản Tát Ngoãng, bản Pả Phang 1, bản Piềng Lản và các bản lân cận khu vực có 2 cá thể nghi là hổ trú ngụ tuyên truyền người dân không được di chuyển, qua lại, xua đuổi, sử dụng vũ khí, làm tác động đến 2 cả thể nói trên làm ảnh hưởng đến công tác theo dõi của cơ quan có thẩm quyền.

Tuyên truyền người dân di dời gia súc, gia cầm đến nơi an toàn tránh tác động xấu từ 2 cá thể hổ gây thiệt hại cho nhân dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem