Chủ đề nóng

Vụ sai phạm tại Ban Quản lý dự án Đông Bắc: Ký hơn 200 hợp đồng chuyển nhượng sai quy định?

Hoàng Hạnh Thứ tư, ngày 07/04/2021 14:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Hồ Hoàng Kiếm, ông Trương Công Long - Giám đốc và Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Đông Bắc được cho là ký hơn 200 hợp đồng chuyển nhượng sai quy định về đất đai.
Bình luận 0

Ngày 5/4, Dân Việt có bài: "Công an Cà Mau điều tra sai phạm tại Ban Quản lý dự án Đông Bắc", phản ánh việc Thanh tra tỉnh Cà Mau chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT công an tỉnh để làm rõ những sai phạm về việc chi trả tiền bồi thường sai, đổi đất và chuyển quyền sử dụng đất trái pháp luật xảy ra tại Ban Quản lý dự án Đông Bắc (thuộc Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau).

Vụ sai phạm tại Ban Quản lý dự án Đông Bắc: Ký hơn 200 hợp đồng chuyển nhượng sai quy định - Ảnh 1.

Nhiều sai phạm tại khu A và khu C do Ban Quản lý dự án Đông Bắc thực hiện đang bị điều tra. Ảnh: Hoàng Hạnh.


Động thái này được thực hiện sau khi Thanh tra tỉnh Cà Mau có kết luận chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Ban Quản lý dự án Đông Bắc ở thời điểm ông Hồ Hoàng Kiếm và ông Trương Công Long làm lãnh đạo Ban.

Trong kết luận của mình, Thanh tra đã nêu lên các hành vi vi phạm quy định về quản lý đất đai; vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản nhà nước… xảy ra tại Ban Quản lý dự án Đông Bắc.

Cụ thể như việc chi trả không nằm trong phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt 260 trường hợp, với số tiền hơn 11 tỷ đồng; hay việc hoán đổi 366 trường hợp chưa rõ nguồn gốc đất, không quyết định thu hồi, không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất làm thiệt hại số tiền 1,4 tỷ đồng khi chuyển quyền sử dụng đất…

Theo kết luận, Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau được giao làm chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu hành chính và công trình công cộng cửa ngõ Đông Bắc (bao gồm Khu A và Khu C), theo quyết định ngày 19/7/2007 của UBND tỉnh Cà Mau.

Bản Quản lý dự án Đông Bắc được Sở Xây dựng tỉnh này thành lập sau đó để để thực hiện dự án, có trách nhiệm thông qua chủ đầu tư để trình cấp thẩm quyền phê duyệt trình chủ đầu tư lựa chọn nhà thầu tư vấn, kiểm tra, chấp thuận hợp đồng.

Trước đó, vào năm 2005, Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau đã triển khai thực hiện khu A với diện tích hơn 110 nghìn m2 để bồi thường giải phóng mặt bằng và đổi đất nông nghiệp lấy cơ sở hạ tầng…

Qua kiểm tra không có văn bản nào của cơ quan có thẩm quyền giao cho Ban Quản lý dự án Đông Bắc được nhận đất, chuyển quyền sử dụng đất, do đó việc ban này chuyển quyền sử dụng đất là trái pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai.

Theo đó, thể hiện qua hồ sơ kiểm tra, cá nhân ông Hồ Hoàng Kiếm - Giám đốc Ban Quản lý dự án Đông Bắc đã trực tiếp ký hợp đồng chuyển nhượng 64 trường hợp; ông Trương Công Long - Phó Giám đốc ban  ký 191 hợp đồng. Riêng 11 hợp đồng khác hiện chưa xác định người ký.

Thanh tra phát hiện, trong 266 hợp đồng chuyển nhượng nói trên, hồ sơ chưa rõ nguồn gốc đất, không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không có quyết định thu hồi đất, không có biên bản bồi thường đất…

Điều đáng nói là có một số trường hợp tuy chưa có cơ sở bồi thường, nhưng vẫn được Giám đốc Ban Quản lý dự án Đông Bắc Hồ Hoàng Kiếm và thuộc cấp ký hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất...

Hay việc chi trả bồi thường cho hàng chục hộ số tiền hơn 19 tỷ đồng khi chưa có phương án bồi thường, hỗ trợ chi tiết được cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt.

Trước đó, trao đổi qua điện thoại với PV Dân Việt, ông Hồ Hoàng Kiếm nói rằng, ông không đồng ý với kết luận của thanh tra và đã có kiến nghị một số nội dung có liên quan đến cá nhân mình nhưng không phù hợp.

Ông Kiếm cũng cho biết, từ khi ông nhận nhiệm vụ đến nay, đất được UBND tỉnh giao, bản thân ông với vai trò là chủ đầu tư, Giám đốc ban nên ông chỉ thực hiện theo nhiệm vụ được giao, không làm trái quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem