Chủ đề nóng

Vụ siêu lừa Hà Thành: Ngân hàng từ chối thanh toán tiền gửi tiết kiệm

Gia Bình Thứ hai, ngày 26/12/2022 10:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người gửi tiết kiệm đề nghị 3 ngân hàng trả lại mình 122 tỷ đồng kèm tiền lãi. Phía PVCombank từ chối, cho rằng “siêu lừa” Hà Thành phải trả khoản này, còn VAB nói cần tịch thu số tiền gửi tiết kiệm.
Bình luận 0

Sáng 26/12, TAND TP.Hà Nội xét xử vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" và "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng" xảy ra tại ngân hàng Đại chúng (PVCombank), Ngân hàng Quốc dân (NCB) và Việt Á Banh (VAB).

Trong phần thủ tục, chủ toạ phiên toà thông báo bị cáo Nguyễn Thị Thu Hương (Ngân hàng VAB) vắng mặt do đang điều trị nội trú tại bệnh viện. Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là ông Đặng Nghĩa Toàn xin vắng vì đang bị bệnh về não.

Vụ siêu lừa Hà Thành: Ngân hàng từ chối thanh toán tiền gửi tiết kiệm - Ảnh 1.

Siêu lừa Nguyễn Thị Hà Thành tại tòa sáng 26/12.

Ngoài ra, một số luật sư cũng vắng mặt. Chủ tọa do vậy quyết định hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi của bị cáo, người liên quan.

Theo cáo trạng, năm 2016, "siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành lừa đảo 371 tỷ đồng của 3 ngân hàng PVCombank, NCB, VAB và 63 tỷ đồng của 4 người khác.

Để phạm tội, Thành vay tiền ông Đặng Nghĩa Toàn bằng hình thức yêu cầu người này gửi tiền vào Ngân hàng Quốc Dân (NCB) qua 4 sổ tiết kiệm. Thành giữ các sổ này. Cô ta sau đó giả chữ ký của vợ chồng ông Đặng Nghĩa Toàn để vay NCB 47,5 tỷ đồng rồi chiếm đoạt.

Tương tự, Nguyễn Thị Hà Thành vay của ông Đặng Nghĩa Toàn 52 tỷ đồng bằng hình thức yêu cầu ông Toàn gửi tiền tiết kiệm vào Ngân hàng PVcomBank. Thành lại dùng các sổ tiết kiệm này vay gần 50 tỷ đồng.

Vụ siêu lừa Hà Thành: Ngân hàng từ chối thanh toán tiền gửi tiết kiệm - Ảnh 2.

Ông Đặng Nghĩa Toàn từng đến ngân hàng PVCombank "đòi tiền".

Tại Ngân hàng Việt Á, Thành cũng nhờ ông Toàn và nhiều người khác gửi tiền để cô ta giữ sổ tiết kiệm. "Siêu lừa" sau đó dùng các sổ này làm tài sản đảm bảo, vay và chiếm đoạt 273 tỷ đồng.

Cáo trạng cho rằng, để được giải ngân khoản vay, Thành đã "lợi dụng sự tin tưởng và thiếu trách nhiệm của nhân viên ngân hàng", đồng thời giả chữ ký, lăn giả vân tay của vợ chồng ông Đặng Nghĩa Toàn trên hồ sơ.

Viện kiểm sát xác định, hồ sơ vụ án không đủ căn cứ xác định vợ chồng ông Đặng Nghĩa Toàn là đồng phạm với Nguyễn Thị Hà Thành trong việc lừa đảo các ngân hàng. Lý do, ông Toàn không nhận được văn bản của ngân hàng thông báo sổ tiết kiệm của mình bị cầm cố; các tài khoản của ông không bị phong tỏa, hằng tháng chủ sở hữu vẫn nhận được các khoản lãi.

Vụ siêu lừa Hà Thành: Ngân hàng từ chối thanh toán tiền gửi tiết kiệm - Ảnh 3.

Các bị cáo tại tòa sáng 26/12.

Về phần dân sự, vợ chồng ông Đặng Nghĩa Toàn đề nghị 3 ngân hàng PVCombank, NCB và VAB phải trả lại mình tổng cộng 122 tỷ đồng kèm tiền lãi của số này.

Phía PVCombank từ chối, cho rằng bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành và các đồng phạm phải trả tiền cho ông Toàn. VAB có quan điểm, ông Toàn giúp Thành chiếm đoạt tiền của ngân hàng nên cần tịch thu khoản tiền gửi để khắc phục hậu quả.

Riêng NCB trong giai đoạn điều tra chưa có ý kiến phần dân sự. Ngân hàng này đã phong tỏa 4 tài khoản tiết kiệm trị giá 50 tỷ đồng kèm tiền lãi của vợ chồng ông Đặng Nghĩa Toàn.

Danh sách các bị cáo:

Nhóm bị truy tố tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản":

Nguyễn Thị Hà Thành

Nguyễn Thanh Tùng (Giám đốc Công ty Jeongho Landmark)

Nguyễn Thị Thu Hương (Ngân hàng TMCP Việt Á)

Quản Trọng Đức (Giám đốc chi nhánh VietABank)

Nguyễn Mai Phương (Kiểm soát viên Phòng giao dịch Đông Đô Việt Á Bank)

Trịnh Trung Kiên (Giám đốc công ty xây dựng)

Nguyễn Thanh Bình (kế toán công ty xây dựng)

Nhóm bị truy tố các tôi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản""Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng":

Đặng Thị Quỳnh Hương (Trưởng phòng khách hàng cá nhân, phòng giao dịch Đông Đô, ngân hàng Việt Á),

Nguyễn Hồng Trung (nhân viên NCB)

Bị truy tố tội "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng":

Trần Thị Hoa (Giám đốc chi nhánh Hà Nội)

Đặng Thị Thu Hoà và Phạm Thị Ngọc Lan (đều là nhân viên NCB)

Đỗ Minh Đức (kiểm soát viên VietABank)

Bùi Văn Tuấn (cán bộ PVcombank)

Nguyễn Thị Hồng Nhung, Trịnh Phương Ngân, Phạm Thu Hiền, Lê Thị Hiên (đều là giao dịch viên VietABank)

Đỗ Thị Liên và Bùi Thị Na (đều là thủ quỹ VietABank)

Nhóm bị truy tố tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự":

Triệu Đình Hoan (Chủ tịch HĐQT Công ty Hải Linh)

Nguyễn Thị Là và Triệu Thị Hạnh (đều là nhân viên công ty Hải Linh)

Phạm Thế Tuấn (giao dịch viên NCB)

Nguyễn Thị Hồng Hạnh và Nguyễn Giang Hoà (lao động tự do)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem