Chủ đề nóng

Vụ thu tiền học sinh lớp 1 ở Quảng Bình: Giao phòng GDĐT kiểm tra rà soát

Trần Anh Thứ ba, ngày 26/10/2021 06:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dịch Covid-19 tại tỉnh Quảng Bình diễn biến phức tạp, nhiều người bị ảnh hưởng, mất giảm thu nhập. Tỉnh Quảng Bình thậm chí còn miễn toàn bộ học phí học kỳ 1 năm học 2021-2022 với bậc mầm non và học sinh phổ thông công lập... Còn tại Trường Tiểu học Lộc Ninh (Đồng Hới), phụ huynh phải nộp 750.000 đồng - 1.000.000 đồng để mua tivi, điều hòa...
Bình luận 0

Sẽ vào cuộc xử lý

Liên quan đến câu chuyện tại Trường Tiểu học Lộc Ninh (TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), phụ huynh lớp 1B của trường này phải đóng từ 750.000 - 1.000.000 đồng để mua tivi, điều hòa, tủ...PV Dân Việt đã trao đổi với những người có trách nhiệm.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Hoàng Ngọc Đan - Chủ tịch UBND TP. Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) nói: "Tôi đã nắm thông tin và giao Phòng Giáo dục và Đào tạo của thành phố Đồng Hới kiểm tra, rà soát lại. Nếu thu không đúng quy định hiện hành sẽ phải xử lý và giao cho Thanh tra vào cuộc".

Vụ Trường Tiểu học Lộc Ninh (Quảng Bình) thu tiền để mua điều hòa, tivi: "Thu không đúng sẽ xử lý" - Ảnh 1.

Danh sách các học sinh lớp 1B, Trường Tiểu học Lộc Ninh (xã Lộc Ninh, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) đã được phụ huynh nộp tiền để mua điều hòa, tivi... (Ảnh: PHCC)

Chia sẻ với PV Dân Việt, ông Đặng Ngọc Tuấn – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình, cho hay: "Đầu năm học, chúng tôi đã có văn bản hướng dẫn rất kỹ về việc thu chi ở các trường học. Đặc biệt, lưu ý không để xảy ra tình trạng lạm thu, không triển khai thu tiền học sinh trong lúc dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp".

Phụ huynh ngại lên tiếng, ẩn ức vì sợ con chịu thiệt

"Sự việc vừa xảy ra ở Trường Tiểu học Lộc Ninh tôi đã nắm được. Hiện chúng tôi đang chờ báo cáo cụ thể từ Phòng Giáo dục Đào tạo thành phố Đồng Hới. Sở Giáo dục Đào tạo chỉ quản lý về chuyên môn, việc xử lý thuộc thẩm quyền của phòng Giáo dục và UBND TP. Đồng Hới" - ông Đặng Ngọc Tuấn cho biết thêm.

Vụ Trường Tiểu học Lộc Ninh (Quảng Bình) thu tiền để mua điều hòa, tivi: "Thu không đúng sẽ xử lý" - Ảnh 2.

Trường Tiểu học Lộc Ninh (xã Lộc Ninh, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) nơi phụ huynh phản ánh việc nộp nhiều khoản để mua điều hòa, tivi... (Ảnh: Trần Anh)

Được biết, dịch Covid-19 bắt đầu diễn biến phức tạp tại tỉnh Quảng Bình từ giữa tháng 8. Riêng thành phố Đồng Hới đã phải giãn cách liên tiếp nhiều ngày. Nhiều người mất, giảm thu nhập.

Tỉnh Quảng Bình còn hỗ trợ toàn bộ học phí học học kỳ 1, năm học 2021-2022 đối với bậc học mầm non và học sinh phổ thông công lập, học viên học tại cơ sở giáo dục thường xuyên theo chương trình giáo dục phổ thông toàn tỉnh này.

Chia sẻ với Dân Việt, một phụ huynh (đề nghị PV giấu tên) ẩn ức: "Con tôi nói rằng các bạn trong lớp đều đã được bố mẹ nộp tiền để mua điều hòa, tivi nên thúc bố mẹ phải nộp sớm kẻo xấu hổ với bạn bè trong lớp. Vợ chồng tôi phải chạy đi vay mượn tạm để đóng tiền cho con".

Trước đó, báo điện tử Dân Việt đã có phản ánh Trường Tiểu học Lộc Ninh (Quảng Bình): Thu gần 1 triệu đồng/học sinh lớp 1 mua điều hòa, tivi… về việc nhiều phụ huynh có con học lớp 1B tại Trường Tiểu học Lộc Ninh (xã Lộc Ninh, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) phải đóng từ 750.000 - 1.000.000 đồng/em để mua điều hòa, tivi… 

Khoản 4, Điều 10,Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục Đào tạo quy định, các khoản thu mà ban đại diện cha mẹ học sinh không được quyên góp của người học hoặc gia đình người học bao gồm: Các khoản ủng hộ không theo nguyên tắc tự nguyện. Các khoản ủng hộ không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban Đại diện cha mẹ học sinh: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Việc vận động phụ huynh hay để phụ huynh cho rằng "tự nguyện" ủng hộ các khoản thu để trường mua tivi, điều hòa, tủ lạnh đều là trái với quy định hiện hành.

Dân Việt sẽ còn tiếp tục thông tin về sự việc này...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem